Thứ năm, 02/01/2014 - 20:00

Hà Nội:

Nhận quyết định ''cưỡng chế'', chủ đất khai hoang kêu cứu

Dân trí

Cho rằng UBND xã Kim Lũ - Sóc Sơn - Hà Nội ra quyết định “… Buộc khôi phục tình trạng ban đầu trong sử dụng đất đai” thiếu khách quan, ông Lê Văn Vang, chủ hộ khai hoang đất hàng chục năm tá hỏa gửi đơn kêu cứu.

Trong đơn kêu cứu gửi báo Dân trí, ông Lê Văn Vang (SN 1974), trú tại Kim Trung - Kim Lũ - Sóc Sơn (Hà Nội) - cho biết, hiện cả gia đình ông Vang đang hoang mang và lo lắng trước “Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả - Buộc khôi phục tình trạng ban đầu trong sử dụng đất đai” của UBND xã Kim Lũ với số chuồng trại chăn nuôi mà cả gia đình ông đã cố gắng vun vén xây dựng trên mảnh đất gia đình khai hoang từ hàng chục năm trước.
 
Đơn kêu cứu của ông Lê Văn Vang gửi báo điện tử
Đơn kêu cứu của ông Lê Văn Vang gửi báo điện tử Dân trí.

Theo trình bày của ông Vang, vào những năm cuối thập kỷ 70 của thế kỷ trước, bố mẹ ông Vang là ông Lê Văn Thảo và bà Nguyễn Thị Ổn đã khai hoang được một khu đất khoảng 1.650 m2 tại khu vực thùng sâu giáp Cống bờ Chỗ, thôn Kim Trung. Một phần khu đất này trước đây là gò đất ven bờ đầm sâu, để hoang không ai quản lý, gia đình ông Vang đã san lấp, cải tạo để sử dụng đến nay.

“ Gia đình đã khai hoang và sử dụng ổn định hàng chục năm nay, được nhiều người ở địa phương thừa nhận. Đến năm 2003, bố mẹ tôi vì tuổi cao sức yếu đã giao lại toàn bộ khu đất này cho vợ chồng tôi quản lý, sử dụng" - ông Vang kể.

Cũng theo đơn kêu cứu, ông Vang cho biết, vợ chồng ông này đã vay mượn tiền của để tiến hành làm chuồng trại tạm để chăn nuôi, đến năm 2006 đã cơ bản xây dựng được 4 gian chuồng trại là lều, lán để chăn nuôi và một gian bảo vệ khoản 30m2 để phục vụ sản xuất, chăn nuôi. Việc xây dựng công trình tạm trên đất khai hoang của gia đình ông đều được chính quyền địa phương biết rõ.

Thế nhưng, đến ngày 18/6/2013 UBND xã Kim Lũ đã ban hành quyết định số 65/QĐ-UBND về việc “Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả - Buộc khôi phục tình trạng ban đầu trong sử dụng đất đai” và ngay sau đó 10 ngày, ngày 29/6/2013 chủ tịch xã đã ký quyết định số 93/QĐ-UBND về việc Cưỡng chế thi hành quyết định nói trên và cùng ngày nói trên ký thông báo buộc gia đình tôi phải tự tháo dỡ công trình, chặt bỏ cây cối xong trước ngày 5/7/2013" - ông Vang trình bày.
 
Hiện trạng khu đất bị UBND huyện Sóc Sơn ra quyết định cưỡng chế của gia đình ông Lê Văn Vang.
Hiện trạng khu đất bị UBND huyện Sóc Sơn ra quyết định ''cưỡng chế'' của gia đình ông Lê Văn Vang.

Không đồng tình với các quyết định trên, ông Vang đã làm đơn khiếu nại về các quyết định liên quan của địa phương. Mới đây nhất là vào ngày 27/12/2013, gia đình ông Vang bất ngờ nhận được thông báo đề ngày 26/12/2013 về việc thay đổi thời gian cưỡng chế và sẽ tổ chức cưỡng chế gia đình ông vào ngày 3/1/2014.

Cho biết quan điểm vụ việc, Luật sư Nguyễn Việt Hùng - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng, theo hồ sơ của ông Lê Văn Vang cung cấp thì việc UBND xã ban hành quyết định quyết định số 190/QĐ-UBND về việc “Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả - Buộc khôi phục tình trạng ban đầu trong sử dụng đất đai” và ngày 06/12/2013 như vậy chưa phù hợp với quy định tại Nghị định 105/2009/NĐ-CP ngày 11/11/2009 của Chính phủ.

Ông Hùng dẫn giải, ông Vang phản ảnh việc gia đình ông này đã xây dựng công trình trên đất từ những năm 2006 tức là đến nay đã được 7 năm, chính quyền biết nhưng không xử lý. Nên có thể thấy rằng việc xây dựng công trình đó đã được làm trước khi Nghị định được ban hành gần 03 năm và đến thời điểm xử lý là gần 8 năm, Nghị định trên không có giá trị hồi tố nên không thể áp dụng biện pháp khắc phục đối với đất đai, công trình trên đất theo NĐ 105/2009/NĐ-CP được nếu hành vi này không vi phạm  các vấn đề về an ninh quốc gia, văn hóa, phúc lợi xã hội.

“ Tôi cho rằng hồ sơ ban đầu được cung cấp thì có thể thấy đây là đất khai hoang, không phải đất chuyên canh, công trình thuộc loại công trình tạm (chuồng trại, lều,…) để phục vụ sản xuất nông nghiệp nên địa phương không thể thực hiện được việc cưỡng chế trong trường hợp cụ thể này” - ông Hùng viện dẫn.
 
Quyết định tháo dỡ công trình vi phạm của UBND xã Kim Lũ với khu chuồng trại của gia đình ông Vang.
Quyết định tháo dỡ công trình vi phạm của UBND xã Kim Lũ với khu chuồng trại của gia đình ông Vang.

Theo ông Hùng, khi địa phương tổ chức cưỡng chế đối với công trình có vận nuôi thì cũng cần có sự kiểm đếm vật nuôi, bố trí tập kết vật nuôi, tài sản phục vụ chăn nuôi của người dân hợp lý… nên việc ban hành quyết định cưỡng chế và tiến hành cưỡng chế là không phù hợp và thiếu tính khách quan.

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Văn Nguyệt - Bí thư huyện uỷ huyện Sóc Sơn cho biết, huyện uỷ và UBND huyện đã tổ chức họp bàn về kế hoạch sẽ tiến hành cưỡng chế khu đất đầm liên quan đến ông Lê Văn Vang. “ Việc cưỡng chế này, huyện uỷ đã nghe báo cáo từ xã rồi. Ông Vang nuôi lợn gà để rông ra ruộng gây bức xúc người dân nên chúng tôi đã giao trực tiếp đồng chỉ Chủ tịch huyện đi kiểm tra, giải quyết theo đúng thẩm quyền. Việc cưỡng chế sẽ được tiến hành, tuy nhiên chính quyền sẽ thực hiện nhưng cũng phải cưỡng chế rất thận trọng” - ông Nguyệt khẳng định.

Về “tố cáo” của ông Vang việc các hộ khác cũng ở tình trạng tương tự như khu đất hiện ông này đang sử dụng, thậm chí họ còn xây dựng nhà kiên cố, ông Nguyệt cho hay, nhiều vi phạm của người khác tại xã Kim Lũ đã được chính quyền ra quân xử lý, giải quyết. Với việc chăn nuôi các hộ dân, chủ trương của huyện là khuyến khích. Nếu người dân đồng tình với việc làm của ông Vang thì địa phương cũng… đồng ý.

Lý giải việc bức xúc của dân liên quan đến trường hợp của ông Vang, ông Nguyệt nói: “ Dân bức xúc thì huyện mới vào cuộc để xử lý. Và chúng tôi cũng làm thận trọng và cần sự ủng hộ của công luận. Ruộng của dân, nếu dân họ không bức xúc thì chúng tôi sẽ để… tồn tại”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin khi có diễn tiến tiếp theo.

Anh Thế