Người dân Hà Nội đã được phép tập thể dục ngoài trời?

(Dân trí) - Hà Nội đang bước vào ngày thứ 3 thực hiện Chỉ thị 15, nới lỏng giãn cách, không còn kiểm tra giấy đi đường; nhiều người cho rằng như vậy đã có thể tự do ra đường tập thể dục.

Nhiều người nghĩ rằng, thành phố đã nới lỏng giãn cách, không còn kiểm tra giấy đi đường của người dân, nên đã có thể ra ngoài tập thể dục. 

Vậy từ ngày 21/9, người dân Hà Nội có được ra ngoài tập thể dục không?

Theo Luật sư Nguyễn Thị Xuyến, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, tại mục 2 của Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và mục 3.2 của Chỉ thị 22/CT-UBND của UBND TP Hà Nội đã nêu rõ điều này.

Người dân Hà Nội đã được phép tập thể dục ngoài trời? - 1

Nhiều người cho rằng thời điểm này đã có thể tự do ra ngoài tập thể dục (Ảnh: Tố Linh).

Theo đó, nội dung quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 quy định các địa phương không được phép tổ chức hoạt động, các sự kiện tập trung từ 20 người trong một phòng; đối với các khu vực bên ngoài công sở, trường học, bệnh viện, không tập trung từ 10 người trở lên; tại các địa điểm công cộng người dân được yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng được yêu cầu ngưng tổ chức các nghi lễ, hoạt động tập trung từ 20 người trở lên; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Chỉ thị 22 của thành phố cũng nhấn mạnh: Cần tiếp tục dừng các hoạt động: văn hóa, thể thao, giải trí tại địa điểm công cộng và các cơ sở kinh doanh (trừ các hoạt động được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định).

Nếu người dân không nghiêm chỉnh chấp hành, sẽ bị xử phạt theo các quy định sau:

Thứ nhất, vi phạm vì ra đường khi không cần thiết, có thể bị xem xét xử phạt 1-3 triệu đồng theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP Quy định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế. 

Thứ hai, vi phạm tụ tập đông người (khi tập thể dục cùng nhau tại đường nội bộ và sinh hoạt, trò chuyện tại nhà cộng đồng) có thể bị xử phạt từ 10-20 triệu đồng (theo điểm c Khoản 3 Điều12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP).

Như Dân trí đã đưa tin, khoảng 6h sáng ngày 22/9, tại khu vực phố Đinh Tiên Hoàng, vườn hoa Lý Thái Tổ, lực lượng chức năng phát hiện nhóm 4 phụ nữ đang đi tập thể dục và dắt chó đi dạo. Tổ công tác Công an phường Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm) đã yêu cầu nhóm người trên về trụ sở Công an phường để làm rõ.

Khi viết bản tường trình, cả 4 người đều nêu lý do đi tập thể dục vì nghĩ thành phố đã nới lỏng giãn cách, đã cho phép ra đường. Trong đó, một trường hợp nói dắt chó đi dạo vì nhu cầu cấp thiết.

Sau khi được tuyên truyền, cả 4 người đều thừa nhận vi phạm và ký vào biên bản vi phạm hành chính. Lực lượng chức năng đã xử phạt bốn phụ nữ này với mức phạt 2 triệu đồng/người theo Nghị định 117.

Tin liên quan
Đang được quan tâm