Nghi phạm 14 tuổi hiếp dâm, giết người có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Hải Hà

(Dân trí) - Thào A.L. (14 tuổi, ở Sơn La) vừa bị bắt vì hành vi giết, hiếp một thiếu nữ. Trong một vụ án mạng khác, các nghi phạm cũng mới 15 - 16 tuổi. Các nghi phạm này có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Như đã đưa tin, Thào A.L. (14 tuổi), trú tại bản Pắc Bẻ B, xã Suối Tọ, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa bị Công an huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La bắt giữ vì hành vi giết người, hiếp dâm.

Trước đó, ngày 23/7, tại bản Pắc Bẻ B, xã Suối Tọ, huyện Phù Yên, Thào A.L. có hành vi giết người, hiếp dâm đối với chị T.T.T. (16 tuổi, trú tại cùng bản). Ngày 25/7, L. tiếp tục thực hiện hành vi trộm cắp chiếc xe máy nhãn hiệu Honda Wave, màu trắng, BKS 26D1-357.45 của anh Thào A Pua, ở cùng bản để bỏ trốn khỏi địa phương.

Đến ngày 31/7, khi L. đang lẩn trốn tại tiểu khu 6, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn thì bị tổ công tác Công an huyện Mai Sơn phát hiện, bắt giữ.

Nghi phạm 14 tuổi hiếp dâm, giết người có phải chịu trách nhiệm hình sự? - 1

Thào A.L. thời điểm bị bắt (Ảnh: Công an Sơn La).

Tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Công an TP cũng vừa bắt giữ Nguyễn N.H. (15 tuổi) và Hoàng T. T. (16 tuổi, cùng trú huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) với hành vi dùng xe máy rượt đuổi, dùng dao đâm tử vong nạn nhân vì cho rằng bị "nhìn đểu". Qua test nhanh, lực lượng chức năng phát hiện Hoàng T. T. dương tính với chất ma túy.

Nghi phạm 14 tuổi hiếp dâm, giết người có phải chịu trách nhiệm hình sự? - 2

Đối tượng Hoàng T. T. bị đưa về trụ sở cơ quan công an để lấy lời khai (Ảnh: Công an cung cấp).

Đây chỉ là 2 trong số không ít vụ án mạng xảy ra gần đây mà hung thủ là những người rất trẻ, trong độ tuổi từ 14-16. 

Có ý kiến thắc mắc rằng, với những vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng như vậy, những nghi phạm trên có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Người dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự nếu gây án mạng!

Theo Luật sư Trần Xuân Tiền (Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội), việc các nghi phạm gây trọng án có dấu hiệu trẻ hóa là vấn đề đáng lo ngại. Dù còn ở độ tuổi thiếu niên, các nghi phạm đã ra tay tàn ác với những người xung quanh nhằm đạt được mục đích cá nhân. Trong những trường hợp này, việc xử lý nghi phạm sẽ căn cứ quy định về xử lý người phạm tội trong độ tuổi vị thành niên, theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015.

Điều 12 Bộ luật Hình sự 2015 nêu rõ, người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác. Người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi cũng phải chịu trách nhiệm hình sự về các tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng theo quy định của Khoản 2, Điều 12 Bộ luật Hình sự như Giết người, Cưỡng dâm, Hiếp dâm hay Cướp tài sản...

Theo Bộ luật Hình sự 2015, tội phạm rất nghiêm trọng áp dụng với các tội danh có khung hình phạt cao nhất từ trên 7 năm đến 15 năm tù. Còn tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có khung hình phạt cao nhất từ trên 15 năm đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Luật sư Tiền cho rằng, đối chiếu với những quy định này, 3 nghi phạm trong những vụ việc nêu trên đều phạm vào các tội nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng theo Bộ luật Hình sự là Giết người và Cướp tài sản nên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự dù chưa đủ 16 tuổi.

Tuy nhiên, do các nghi phạm đều dưới 18 tuổi nên mức án tù chung thân và tử hình sẽ không được áp dụng trong trường hợp đưa ra xét xử.

Đối với hành vi Trộm cắp tài sản của Thào A.L., do tài sản trộm cắp có giá trị dưới 50 triệu đồng, hành vi không thuộc trường hợp tội phạm nghiêm trọng nên nghi phạm sẽ được xem xét miễn trách nhiệm hình sự.