Bình Định:

“Muốn chụp hình phải xin phép xã”: Chủ tịch huyện nhắc nhở, chấn chỉnh!

(Dân trí) - Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định) Nguyễn Văn Dũng cho biết đã làm việc và nhắc nhở, chấn chỉnh cán bộ xã Mỹ Thắng vì đã yêu cầu phóng viên “muốn chụp hình, quy phim phải xin phép xã” là không đúng.

Ngày 15/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định) cho biết đang giao cho cơ quan chuyên môn hoàn tất văn bản liên quan đến đơn khiếu nại của bà Lê Thị Đời (xã Mỹ Thắng) về việc giải phóng mặt bằng, thu hồi đất để xây dựng khu dân cư và chợ Thôn 10 xã Mỹ Thắng.

Trước đó, trao đổi với PV Dân trí, ông Dũng cho biết chậm nhất ngày 10/6, huyện sẽ có kết luận chính thức bằng văn bản gửi cho báo chí. “Hôm 9/6 vừa qua, huyện đã thông qua kết luận tại buổi tiếp công dân. Hiện nay, huyện đang giao cho cơ quan chuyên môn hoàn tất văn bản và trong tuần tới sẽ có văn bản chính thức gửi cho bà Đời” - ông Dũng cho hay.

Trần Văn Phá, Chủ tịch Hội nông dân xã Mỹ Thắng gây khó khăn, không cho quay phim, chụp hình vì lý do PV chưa xin phép xã
Trần Văn Phá, Chủ tịch Hội nông dân xã Mỹ Thắng gây khó khăn, không cho quay phim, chụp hình vì lý do PV chưa xin phép xã

Liên quan đến vụ việc ông Trần Văn Phá, Chủ tịch Hội Nông dân xã yêu cầu PV muốn quay phim, chụp hình phải xin phép xã, ông Dũng cho biết: “Sau khi tiếp nhận thông tin, tôi đã làm việc xã và đã có nhắc nhở, chấn chỉnh ngay. Em thông cảm! cán bộ ở những xã vùng sâu nhận thức còn không trúng, lăn tăn vậy…”.

Trong khi đó, theo bà Lê Thị Đời, trong buổi tiếp công dân ngày 9/6, đại diện cơ quan chức năng huyện Phù Mỹ và chính quyền xã Mỹ Thắng vẫn giữ quan điểm ban đầu, thống nhất cho bà Đời được áp giá trong 2 lô 15 và 16, tuy nhiên bà Đời kiên quyết không đồng ý. “Gia đình tôi đã hiến 900 m2 xây dựng chợ, bây giờ diện tích đất còn thừa chúng tôi mong muốn được đấu giá lô đất theo giá sàn theo quy định Nhà nước. Trước khi chưa xây dựng chợ thì xã đồng ý yêu cầu của gia đình tôi, giờ chợ xây xong thì họ lại thất hứa, chỉ cho gia đình tôi được mua lô 15 và 16. Trong khi đó, cả 2 lô này hiện người dân địa phương còn đang tranh chấp”- bà Đời bức xúc.

Như Dân trí đã thông tin, gia đình bà Lê Thị Đời (50 tuổi, trú thôn 8, xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ, Bình Định) đang quản lý sử dụng thửa đất của ông Lê Côn để lại cho ông Lê Sang từ trước năm 1967 cất nhà cấp 4 cho đến nay tại thôn 10, xã Mỹ Thắng. Đất này ông bà, cha mẹ bà không vào hợp tác xã.

Tháng 1/2015, thực hiện quyết định số 89/QĐ-UBND ngày 13/01/2015 của UBND tỉnh Bình Định về việc giao đất cho UBND xã Mỹ Thắng xây dựng chợ và khu dân cư tại thôn 10, xã Mỹ Thắng và gia đình bà Đời thống nhất theo chủ trương của tỉnh.

Bà Đời cho rằng cán bộ xã Mỹ Thắng đã thất hứa sau khi gia đình bà hiến 900 m2 đất để xây dựng khu dân cư và chợ Thôn 10.
Bà Đời cho rằng cán bộ xã Mỹ Thắng đã "thất hứa" sau khi gia đình bà hiến 900 m2 đất để xây dựng khu dân cư và chợ Thôn 10.

Gia đình bà Đời đồng ý hiến đất cho UBND Mỹ Thắng với diện tích 900 m2 đất xây dựng chợ thôn 10, dừa trên đất bà Đời sẽ tự chặt và không yêu cầu bồi thường, chỉ yêu cầu UBND xã Mỹ Thắng hỗ trợ tiền hốt cốt 5 ngôi mộ của gia đình để đi cải táng nơi khác. Đồng thời, bà Đời cũng yêu cầu, khi xã xây dựng xong chợ, diện tích đất thừa của gia đình bà còn lại để làm mặt bằng đấu giá nhà ở khu dân cư, thì UBND xã phải ưu tiên cho bà chọn 1 lô và bà sẽ trả tiền theo giá sàn của Nhà nước quy định trước khi đấu giá.

Thế nhưng, khi chợ thôn 10 hoàn thành vào tháng 4/2017, UBND xã đổ đất làm mặt bằng bán đấu giá nhà ở được phân lô từ lô 1 đến lô 16. Theo thỏa thuận, bà Đời được đấu giá lô số 11 (diện tích đất còn lại của gia đình bà Đời sau khi xây dựng chợ xong PV). Tuy nhiên, UBND xã không đồng ý theo thỏa thuận mà yêu cầu bà phải mua 1 trong 2 lô là lô 15 và lô 16 nên bà Đời có đơn khiếu nại.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc đến bạn đọc.

Doãn Công

Đang được quan tâm