Quảng Nam:

Liệu có sự tiếp tay cho việc mở đường trái phép ở rừng phòng hộ Phú Ninh?

(Dân trí) - Những ngày qua, nhiều người dân ở thôn Trung Đàn, xã Tam Đại, huyện Phú Ninh, Quảng Nam phản ánh một nhóm người đưa xe cơ giới mở đường vận chuyển gỗ keo, xâm lấn rừng phòng hộ Phú Ninh.

Liệu có sự tiếp tay cho việc mở đường trái phép ở rừng phòng hộ Phú Ninh? - 1

Đoạn đường mở trái phép ở khu vực hố Sơn Lu.

Theo phản ánh của nhiều người dân thôn Trung Đàn, xã Tam Đại, một nhóm người đã đưa xe cơ giới mở đường vào sâu trong khu vực hố Sơn Lu, tiểu khu 584 của RPH Phú Ninh, thuộc địa phận thôn Trung Đàn, xã Tam Đại. Người dân cho rằng, việc làm này đã tác động vào rừng phòng hộ Phú Ninh, làm thay đổi cảnh quan, hệ sinh thái rừng là vi phạm pháp luật.

Liệu có sự tiếp tay cho việc mở đường trái phép ở rừng phòng hộ Phú Ninh? - 2

Con đường mở dài gần 1 km quanh ngọn núi.

Vậy việc xâm lấn rừng phòng hộ mục đích để làm gì? Có dự án đã được tỉnh Quảng Nam phê duyệt hay không? Ban quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh, Hạt kiểm lâm địa phương có biết sự việc hay không? Tại sao không ngăn cản và liệu có sự tiếp tay để họ tàn phá rừng phòng hộ? người dân yêu cầu phải làm rõ vấn đề này.

Theo quan sát của PV Dân trí, khu vực hố Sơn Lu đi vào bên trong rừng phòng hộ Phú Ninh, có một con đường đất mới được xe cơ giới mở dài gần 1 km, rộng khoảng 3 m chạy quanh sườn núi.

Ở đây, nhiều thân cây gỗ, gốc rễ, cành nhánh của cây rừng và gỗ keo nằm ngổn ngang. Đi sâu vào rừng phòng hộ, PV chứng kiến cảnh rừng tự nhiên bị san ủi, đất đá đổ xuống dưới chân núi sát lòng hồ Phú Ninh, nhiều cây rừng chỉ còn trơ gốc rễ.

Liệu có sự tiếp tay cho việc mở đường trái phép ở rừng phòng hộ Phú Ninh? - 3

Một khúc gỗ còn sót lại nằm giữa đường mới mở.

Bà Võ Th. M., trú xã Tam Đại cho hay: "Mấy ngày qua chúng tôi phát hiện nhóm người đưa xe cơ giới vào múc đất qua quanh ngọn đồi sát với lòng hồ Phú Ninh. Các cây rừng, cây keo có đường kính lớn họ cưa thành khúc bỏ nằm ngoài đường rồi vận chuyển đi, còn các cây nhỏ bỏ nằm trơ gốc giữa trời nắng".

Bà M. thắc mắc không biết việc mở đường, chặt cây lấy gỗ có được phép hay không, nhưng việc đưa xe cơ giới mở đường trong rừng phòng hộ là việc làm hết sức nghiêm trọng. Vì bà hiểu rõ, nếu không được phép là vi phạm pháp luật.

Liệu có sự tiếp tay cho việc mở đường trái phép ở rừng phòng hộ Phú Ninh? - 4

Gốc cây nằm ngổn ngang ở đoạn đường mới mở.

Trước sự việc này, ông Đặng Ích Phúc - Phó Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin về việc nhóm người lén lút mở đường trong rừng phòng hộ, đã cử lực lượng vào kiểm tra, đo đạc diện tích để báo cáo cấp trên có hướng xử lý.

"Đoạn đường mà các đối tượng mở ra trong rừng phòng hộ có chiều dài khoảng hơn 600 m, rộng khoảng 3 m, với diện tích rừng bị ảnh hưởng khoảng 1.700 m2. Khu vực rừng này vào năm 2009 có triển khai dự án trồng cây sao đen nhưng diện tích bao nhiêu thì tôi không rõ", ông Phúc nói.

Liệu có sự tiếp tay cho việc mở đường trái phép ở rừng phòng hộ Phú Ninh? - 5

Nhiều cây rừng ở hố Sơn Lu bị đốn hạ trơ gốc.

Khi chúng tôi hỏi việc mở đường có được phép hay không? Ông Phúc cho rằng, việc mở đường này không ai cho phép. Họ tự ý lén lút mở đường vào đêm tối, việc làm này là trái phép. Đơn vị đã xác định được danh tính người này, đã lập biên bản và hoàn tất hồ sơ để gửi Hạt kiểm lâm Nam Quảng Nam xử lý.

Ông Từ Văn Khánh - Phó Chi cục kiểm lâm Quảng Nam - cho biết: "Chi cục kiểm lâm Quảng Nam đã nắm được thông tin về sự việc này và đã yêu cầu Ban quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh cùng Hạt kiểm lâm Nam Quảng Nam đi kiểm tra rồi có văn bản báo cáo về Chi cục kiểm lâm tỉnh. Sau đó, xem xét mức sai phạm của sự việc này như thế nào thì kiểm lâm tỉnh chỉ đạo xử lý theo quy định pháp luật".

Tin liên quan
Đang được quan tâm