Ninh Thuận - Bài 2:

Hoang tàn khu du lịch 2500 tỷ: Dự án “khoá chặt” bờ biển đẹp nhất Ninh Thuận!

(Dân trí) - Được UBND tỉnh Ninh Thuận giao đất và tạo cơ chế thuận lợi để đưa bãi biển Bình Tiên trở thành “thiên đường” nghỉ dưỡng, nhưng ngược lại, tiến độ triển khai dự án khu du lịch Bình Tiên lại ì ạch, làm theo kiểu “cho có lệ” khiến bờ biển đẹp nhất nơi đây bị “khoá chặt”.

Hoang tàn khu du lịch 2.500 tỷ

Giao một đằng, làm một nẻo

Quyết định cấp phép đầu tư dự án khu du lịch Bình Tiên quyết định điều chỉnh của UBND tỉnh Ninh Thuận cấp cho Công ty CP Đầu tư và Du lịch Bình Tiên làm chủ đầu tư.
Quyết định cấp phép đầu tư dự án khu du lịch Bình Tiên quyết định điều chỉnh của UBND tỉnh Ninh Thuận cấp cho Công ty CP Đầu tư và Du lịch Bình Tiên làm chủ đầu tư.

Theo quyết định cấp phép đầu tư dự án khu du lịch (KDL) Bình Tiên (thôn Bình Tiên, xã Công Hải, Thuận Bắc) ban hành vào 8/8/2005 và quyết định điều chỉnh ngày 15/10/2009 của UBND tỉnh Ninh Thuận cấp cho Công ty CP Đầu tư và Du lịch Bình Tiên (Cty Bình Tiên) làm chủ đầu tư thực hiện dự án cho thấy, mục tiêu sẽ xây dựng KDL sinh thái nghỉ dưỡng tiêu chuẩn quốc tế đáp ứng như cầu về nghỉ ngơi, vui chơi giải trí của khách du lịch trong nước và quốc tế. Diện tích thực hiện dự án 190,5 ha, tổng vốn đầu tư hơn 2.500 tỷ. Dự án được chia làm 2 giai đoạn (từ 2005 – 2011 và 2012 – 2014).

Ngày 17/10/2009, KDL Bình Tiên được chủ đầu tư khởi công xây dựng. Trong thời gian từ 10/2009 – 12/2011, Cty Bình Tiên phải hoàn thành toàn bộ hệ thống hạ tầng, kỹ thuật dự án, hoàn thành khách sạn trung tâm 250 phòng, khu biệt thự và Bungalow đạt tiêu chuẩn quốc tế 5 sao, hoàn thành sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn quốc tế, và các hạng mục phụ trợ khác…

Từ năm 6/2012 – đến tháng 6/2104, Cty Bình Tiên phải thi công khách sạn số 2 với quy mô hàng trăm phòng, các biệt thự và Bungalow còn lại đạt tiêu chuẩn quốc tế 5 sao. Tháng 9/2014, đưa vào hoạt động toàn bộ KDL Bình Tiên.

Bãi biển đẹp nhất Ninh Thuận đang bị dự án rùa bò khoá chặt.
Bãi biển đẹp nhất Ninh Thuận đang bị dự án "rùa bò khoá chặt".

Để nhà đầu tư thực hiện dự án trọng điểm đạt hiệu quả, UBND tỉnh Ninh Thuận đã cho Cty Bình Tiên hưởng các ưu đãi đầu tư với mức cao nhất theo quy định của Chính phủ và các quy định cụ thể của UBND tỉnh. UBND tỉnh Ninh Thuận cũng yêu cầu chủ đầu tư sử đụng đất đúng mục đích. Trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày UBND tỉnh cấp phép đầu tư, Cty Bình Tiên phải hoàn thành thủ tục xin cấp phép xây dựng và triển khai xây dựng đúng tiến độ, nếu thực hiện không đúng tiến độ mà không có lý do chính đáng, UBDN tỉnh sẽ thu hồi quyết định giao đất, cấp phép đầu tư.

Trong quyết định cấp phép đầu tư, UBND tỉnh Ninh Thuận quy định rõ là vậy nhưng đến khi chủ đầu tư đi vào thực hiện dự án lại “làm một nẻo”. Đến thời điểm hiện tại (tháng 5/2018 – PV) toàn bộ các công trình của dự án ngừng thi công, KDL Bình Tiên vẫn chưa làm xong hạ tầng, máy móc thực hiện dự án rỉ sét, công trường không một bóng công nhân thi công.

Sau 13 năm với nhiều lần tái khởi công, dự án này đã bị bỏ hoang. Các hạng mục xây xuống cấp nghiêm trọng.
Sau 13 năm với nhiều lần tái khởi công, dự án này đã bị bỏ hoang. Các hạng mục xây xuống cấp nghiêm trọng.

Dù được “ưu ái” nhưng chủ đầu tư lại triển khai dự án trọng điểm ì ạch, làm theo kiểu “cho có lệ” đã “khoá chặt” bờ biển đẹp nhất Ninh Thuận. Nhiều người khi ngang qua đây không khỏi tiếc nuối về sự lãng phí ở dự án nghìn tỷ.

“Dự án làm kiểu này không biết bao giờ mới xong, trước đây còn có khách du lịch ở Đà Lạt, Nha Trang và nhiều nơi khác đổ về. Họ yêu thích vẻ hoang sơ, cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp ở đây. Nhưng giờ không ai đến nữa, muốn xuống biển phải đi qua công trường ngổn ngang, bãi Bình Tiên thơ mộng ngày nào giờ bị băm nát rồi”, ông Sáu (người địa phương) buồn rầu nói.

Vì sao dự án nghìn tỷ ì ạch?

190 ha đất sản xuất, kinh doanh của người dân nơi đây giở thành đất hoang, dự án KDL Bình Tiên hoành tráng vẫn chỉ nằm trên giấy.
190 ha đất sản xuất, kinh doanh của người dân nơi đây giở thành đất hoang, dự án KDL Bình Tiên hoành tráng vẫn chỉ nằm trên giấy.

Trước tình trạng “giậm chân tại chỗ” của dự án KDL Bình Tiên, UBND tỉnh Ninh Thuận đã làm việc trực tiếp với cơ quan nhà nước có liên quan và chủ đầu tư. Theo đó, UBND tỉnh Ninh Thuận nhận định, dự án triển khai quá chậm trong khi nhà đầu tư chưa có giải pháp cụ thể để đẩy nhanh tiến độ. Nguyên nhân chậm trễ gồm các khách quan và chủ quan như công tác bồi thường giải phòng mặt bằng nhưng nguyên nhân cơ bản là do khả năng tài chính của nhà đầu tư chưa đảm bảo.

UBND tỉnh Ninh Thuận xác định, việc triển khai dự án chậm gây ra nhiều bức xúc trong nhân dân, nhà đầu tư cần nghiêm túc nhìn nhận trách nhiệm của mình đối với tỉnh.

Hoang tàn khu du lịch 2500 tỷ: Dự án “khoá chặt” bờ biển đẹp nhất Ninh Thuận! - 5
Thiên đường nghỉ dưỡng là là nơi để thả dê, nuôi bò.
"Thiên đường" nghỉ dưỡng là là nơi để thả dê, nuôi bò.

Phía Cty Bình Tiên cũng đưa ra nhiều lý do như công tác giải phóng mặt bằng gặp trở ngại, kéo dài; nguồn nước cung cấp cho hoạt động của khu du lịch (do UBND tỉnh giao cho một doanh nghiệp địa phương thực hiện) chưa xây dựng, tỉnh chưa kéo đường điện cao thế cho khu vực này, dự án kéo dài còn do công ty không chủ động được nguồn vốn; thiết kế dự án phải chỉnh sửa nhiều lần, hợp đồng thi công kéo dài.

Sau đó, Công ty Bình Tiên cam kết đến cuối năm 2014 sẽ hoàn thành ít nhất 3 hạng mục: hệ thống giao thông, cấp thoát nước, sân golf; cuối năm 2015 sẽ xây xong khách sạn 5 sao 200 phòng và 80 biệt thự - nhà đơn lập; năm 2016 triển khai xây dựng trung tâm hội nghị quốc tế, hệ thống khách sạn, biệt thự, khu thủy cung vui chơi…

Tháng 8/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận đã thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất của Cty Bình Tiên tại dự án KDL Bình Tiên. Thời điểm kiểm tra, những hạng mục trọng điểm của dự án như khu khách sạn cao cấp, biệt thự, Bungalow, hồ bơi, trung tâm hội nghị quốc tế…chưa thực hiện. Toàn bộ các công trình của dự án đang ngừng thi công.

Trạm trộn bê tông không sử dụng nhiều năm nay.
Trạm trộn bê tông không sử dụng nhiều năm nay.

Theo kết luận thanh tra của Sở TN&MT tỉnh Ninh Thuận, trong quá trình thực hiện dự án KDL Bình Tiên, chủ đầu tư đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Thanh tra Chính phủ; UBND tỉnh, Sở TN&MT; Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận yêu cầu đẩy nhanh tiến độ. Qua kiểm tra, các đơn vị đều có kết luận việc triển khai thực hiện dự án của Cty Bình Tiên là quá chậm so với tiến độ thực hiện ghi trong giấy chứng nhận đầu tư.

Đến thời điểm hiện tại tiến độ thực hiện dự án KDL Bình Tiên, chủ đầu tư chỉ mới hoàn thành một số hạng mục của giai đoạn 1 như: kè chắn sóng, nhà của ban điều hành, hồ chứa nước sinh hoạt chung và khu tái định cư cho dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án.

Bãi biển Bình Tiên giờ hoang tàn, nham nhở các công trình không còn thi công.
Bãi biển Bình Tiên giờ hoang tàn, nham nhở các công trình không còn thi công.

Đáng chú ý, KDL Bình Tiên được xem như dự án có nhiều cái “nhất” tại Ninh Thuận. Hiện dự án này đã được gia hạn 4 lần và qua 6 thời kỳ Chủ tịch UBND tỉnh. Với hạ tầng ngổn ngang, dự án hoang tàn như hiện nay thì phương án nào mới “giải cứu” được bờ biển đẹp nhất Ninh Thuận khỏi “vòng vây” của dự án “rùa bò” đang ì ạch tại đây.

Còn tiếp…

Trung Kiên

Đang được quan tâm