Phú Yên:

Hàng trăm ha đất lúa bị ngập úng, dân ngóng "dài cổ" vẫn chưa được đền bù

(Dân trí) - Hơn 100 ha đất trồng lúa ở TP Tuy Hòa (Phú Yên) hoang hóa do quá trình thi công các công trình hạ tầng xung quanh. Sự việc diễn ra hơn 2 năm nhưng đến nay người dân chưa được đền bù thỏa đáng.

Những năm trước đây, cánh đồng Vĩnh Tròn thuộc các Phường 8, Phường 9 và xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa, Phú Yên) rộng hơn 1000 ha vẫn canh tác lúa 2 vụ bình thường.

Tuy nhiên, từ tháng 6/2019 đến nay, sau khi nhiều công trình, hạ tầng xung quanh được xây dựng, diện tích đất trên luôn trong tình trạng ngập úng, khiến nông dân không thể sản xuất lúa và các cây hoa màu.

Hàng trăm ha đất lúa bị ngập úng, dân ngóng dài cổ vẫn chưa được đền bù - 1

Quá vụ trồng lúa, nhưng cánh đồng Vĩnh Tròn vẫn ngập chìm trong nước, cây cỏ dại mọc um tùm.

Sự việc trên, Dân trí từng có nhiều bài báo phản ánh, tuy nhiên đã hơn 2 năm, người dân canh tác trên cánh đồng Vĩnh Tròn chưa được giải quyết, hỗ trợ, đền bù theo quy định.

Ông Nguyễn Đức Tiếp (phường 9, TP Tuy Hòa) cho hay, gia đình ông có 5 sào ruộng ở cánh đồng phường 9, do ngập úng không thể gieo sạ được.

"Người dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng chưa được giải quyết" - ông Tiếp nói.

Còn theo ông Nguyễn Văn Cứ ở phường 8, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: "Nguyện vọng của nhân dân chúng tôi là được đền bù thỏa đáng trong 2 năm (4 vụ) trước tết Nguyên đán sắp tới".

Bên cạnh đó người dân cũng mong muốn cơ quan chức năng sớm cải tạo lại mương, rãnh để họ có thể tái sản xuất.

Hàng trăm ha đất lúa bị ngập úng, dân ngóng dài cổ vẫn chưa được đền bù - 2

Theo thống kê, tổng diện tích đất lúa bị ngập úng ở cánh đồng Vĩnh Tròn là hơn 100 ha.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên, nguyên nhân của việc ngập úng kéo dài ở cánh đồng này là do thi công đường Nguyễn Trãi có lấp đoạn rạch Bầu Hạ, dẫn đến khó thoát nước. Bên cạnh đó, đỉnh ngăn nước của công trình Hồ điều Hồ Sơn có cao hơn thiết kế được duyệt, khiến tình trạng ngập úng nặng hơn.

Từ các nguyên nhân trên, UBND TP Tuy Hòa xác định Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan phải đền bù cho nông dân với số tiền là 11,4 tỷ đồng.

Hàng trăm ha đất lúa bị ngập úng, dân ngóng dài cổ vẫn chưa được đền bù - 3

Nguyên nhân ngập úng được xác định ban đầu là do việc xây dựng liên công trình xung quanh.

Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yên cũng tăng cường giám sát để thực hiện việc chi trả hỗ trợ, bồi thường cho các hộ nông dân bị ảnh hưởng trước tháng 6/2022.

Ông Bùi Thái Long - Trưởng Phòng Kinh tế TP Tuy Hòa cho biết, lý do chậm chi trả là do phải thành lập đoàn thanh tra để xác định nguyên nhân, trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị và giá trị thiệt hại.

"Đến nay đã xác định xong được nguyên nhân, trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị và giá trị thiệt hại. Tổng giá trị cần phải đền bù cho nông dân có diện tích ruộng bị ngập úng là 11,4 tỷ đồng. Vì vậy UBND TP Tuy Hòa đã có báo cáo kết quả với UBND tỉnh Phú Yên và kiến nghị đôn đốc các đơn vị có liên quan này phải giải quyết chi trả dứt điểm cho nông dân trước tháng 6/2022" - Trưởng Phòng Kinh tế TP Tuy Hòa cho hay.