Thứ ba, 18/08/2015 - 08:26

Đắk Nông:

Hàng chục hộ dân sống chung với nước cống

Dân trí

Hơn 3 năm nay, hàng chục hộ dân ở phường Nghĩa Thành - phường trung tâm thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) phải sống chung với nước cống, nước thải bốc mùi hôi thối. Dân kêu cứu khắp nơi, nhưng hiện vẫn chưa có cơ quan chức năng nào vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Sập nhà vì nước cống

Năm 2009, đường Tôn Đức Thắng (đường 36m) được xây dựng. Là con đường lớn, đồng thời là cửa ngõ của thị xã nhưng không hiểu sao đường làm xong nhưng không có hệ thống dẫn nước thải. Chỉ có những cống chờ, miệng cống chỉa thẳng vào nhà của 11 hộ dân ở tổ 7, xã Nghĩa Thành. Những ngày mưa, lượng nước của một tuyến đường dài sộc thẳng vào nhà dân như xả lũ.

nuoc-cong-pha-hoai-nha-5a4fb
Nước cống phá hoại nhà dân

Hậu quả, tháng 7/2012, trong một trận mưa, lượng nước lớn dồn xuống đã xô đổ bức tường dài 14m ngay sát đường đi của nhà ông Cao Văn Kiểng. Rất may đúng lúc không có người qua lại trên đường nên không có thiệt hại về người. Chưa dừng lại ở đó, tháng 2/2013, lượng nước thải lớn của một trận mưa theo cống thoát dồn xuống như lũ đã xô đổ bức tường gạch chắn nước. Căn nhà gỗ khang  trang của gia đình bà Nguyễn Thị Quyết bỗng chốc tan hoang, chìm trong đất đá, mọi tàn sản bị hư hại.

Bà Quyết cho biết, thời điểm nhà bị sập nhà thì rất may, cả gia đình đang đi về quê nên không có thiệt hại về người. Cũng từ thời điểm đó, cả gia đình gần chục con người phải dắt díu nhau đi ở thuê trong khi nhà có đất có. Gần 3 năm trời, đơn thư kiến nghị có, đề nghị có, cầu cứu cũng có nhưng không một lần gia đình bà nhận được câu trả lời từ chính quyền. Giờ muốn xây nhà để ở cũng không được vì xây lên thì nước cống đổ xuống lại sập tiếp. “Cả gia đình có mấy người mà phải chia nhau đi ở trọ thuê chẳng khác gì ly tán như thời chiến”, bà Quyết bức xúc.

nha-ko-sua-duoc-728e7
Nhà sửa không được, bán không ai mua.

Cũng như nhà bà Quyết, gia đình anh Hoàng Văn Trung cũng phải bỏ nhà đi vì nước cống mang theo rác thải tuồn vào nhà mỗi khi trời mưa. “Mỗi lần mưa là nước chảy ào ào như thác đổ dồn vào nhà dân bất ngờ không kịp trở tay. Có những hôm nước lớn đến ngang bụng tôi. Các con còn nhỏ, ở vậy nguy hiểm nên bất đắc dĩ phải bỏ lại căn nhà thôi”, anh Trung nói.

Trước mắt, để đối phó với tình trạng cống thoát nước “xã lũ”, các hộ dân ở tổ 7 phải xây dựng bờ rường rào bằng gạch cao. Trước cổng mỗi nhà đều thiết kế xây thêm ô gạch để chèn thêm tấm ván gỗ, khi mưa chặn lại ngăn nước tràn vào nhà.

Sống chung với nước thải

Ngày mưa lo nước “lũ”, ngày nắng bà con cũng không được thảnh thơi vì đối mặt với mùi hôi thối của nước thải.

Quan sát thực tế của phóng viên, trên con đường dân sinh của 11 hộ dân lênh láng nước thải. Nước có đục ngầu, chảy âm ỉ suốt ngày đêm, đóng rêu xanh trên mặt đường, lâu đến mức bào mòn đất thành rãnh mương!

Điều đáng nói, mặc dù ở phường trung tâm thị xã nhưng các hộ dân ở đây vẫn chưa được sử dụng nước sạch. Giếng khoan, giếng đào là nguồn cung cấp nước sinh hoạt duy nhất cho bà con. Nước thải đen ngòm, bốc mùi khó chịu ngấm vào đất, người dân sử dụng nước giếng đào thì liệu nguồn nước bà con đang sử dụng hằng ngày có được đảm bảo?

nuoc-thai-boc-mui-4da27
Nước bối mùi hôi thối

Rãnh nước thải “tự phát” lâu nay vẫn chảy ngay sát vách nhà anh Nguyễn Duy Trung. Anh này cho hay mặc dù rất sợ khi phải dùng nước giếng khoan nhưng “lực bất tòng tâm” không có lựa chọn. Cũng theo anh, nhiều người sử dụng nước giếng khoan thường bị ngứa và mắc một số bệnh ngoài da, đặc biệt là trẻ em.

Ông Ngô Đức Hùng - Phó chủ tịch UBND phường Nghĩa Thành cho biết, đã cho cán bộ đi kiểm tra và  xác nhận việc người dân kiến nghị phản ảnh là đúng. “Vấn đề này ngoài thẩm quyền giải quyết của phường nên địa phương chỉ tiếp nhận ý kiến người dân và báo cáo sự việc lên thị xã, ông Hùng cho hay.

nuoc-thai-cua-ho-dan-do-ra-khu-dan-cu-1-45296
nuoc-thai-thang-xuong-muong-3653e

Nước thải của các hộ gia đình chảy thẳng xuống mương nước cạnh nhà dân

Chúng tôi đưa vấn đề này trao đổi với ông Lê Văn Bi - Phó phòng Quản lý đô thị thị xã Gia Nghĩa cho biết cơ quan này đang tiến hành khắc phục nhưng mưa quá nên đang tạm dừng. “Chúng tôi đang triển khai và đã lắp được 3 cống, rãnh thoát nước. Hiện bây giờ thời tiết đang mùa mưa nên phải tạm dừng thi công và sắp tới sẽ tiếp tục tiến hành rà soát những điểm còn sót để tiến hành khắc phục tiếp”, vị này cho hay. Khi đề nghị hỏi về việc nhà của dân bị sập do cống thoát nước, ai sẽ chịu trách nhiệm thì câu trả lời vẫn bị bỏ ngỏ!(?)

Luôn được tuyên truyền là phường trung tâm thị xã, nhưng đến nay sau 10 năm thành lập, những người dân ở đây vẫn phải dùng nguồn nước không đảm bảo. Sau 6 năm làm xong đường, 4 năm nhà sập, hàng chục hộ dân nơi dây vẫn sống trong cảnh ăn trên nước cống sống trên nước thải ngay giữa lòng phố.

Đức Cường - Thúy Diễm