Nghệ An:

Hàng chục hộ dân đau đáu hơn 10 năm sống cạnh bãi rác ô nhiễm

(Dân trí) - Hơn 10 năm nay, hàng chục hộ dân xã Thanh Dương, huyện Thanh Chương (Nghệ An) sống cạnh bãi rác và bị ô nhiễm nặng, mùi hôi thối bốn mùa cứ bủa vây lấy làng xóm, gửi đơn lên các cơ quan chức năng… nhưng rồi người dân vẫn chịu đựng.
“Chúng tôi thà sống cạnh bãi tha ma còn hơn là bãi rác. Nhưng ở đây, vừa là nghĩa địa còn cả một bãi rác bốc mùi hôi thối, ô nhiễm bốn mùa thì làm sao mà chịu được”, một người dân sống cạnh bãi rác gây ô nhiễm ở thôn 13, xã Thanh Dương - buồn bã chia sẻ cùng PV khi tiếp xúc.

Bãi rác ở đây không tên, mọc lên đã hơn chục năm nay, hoàn toàn tự phát do rác thải từ chợ Cồn và những người dân ở các xã lân cận cũng đưa rác, đồ thải… thậm chí những xác chết động vật mang ra đây đổ. Bãi rác ngày một nhiều lên dẫn đến ô nhiễm môi trường ở khu vực xóm 13 rất trầm trọng.

Rác được người dân đưa đến đổ ở đây không qua xử lý theo đúng quy trình mà chỉ bị chôn vùi sơ sài, hoặc vứt tràn lan… khiến cho cả bãi rác bốc mùi nồng nặc. Hiện bãi rác này không còn chỗ chứa. Nhưng hằng ngày vẫn có khá nhiều người đem đến đổ.

Bãi rác nằm cạnh bãi tha ma mà ở đây hàng ngày người dân xóm 13 luôn phải gánh chịu.
Bãi rác nằm cạnh bãi tha ma mà ở đây hàng ngày người dân xóm 13 luôn phải gánh chịu.

“Túi bóng thì bị gió thổi bay vào nhà, đi làm đồng về nhìn ngoài sân đầy mà cứ như vừa có lốc đi qua. Cứ hai lần một tuần người dân trong xóm chúng tôi tự đốt và dọn vệ sinh. Nhưng đó là trời nắng, còn trời mưa không có cách nào để khắc phục. Mỗi lần mưa xuống, nắng lên là cả làng không thở nổi vì mùi hôi thối”, một người dân bức xúc.

Còn bà Nguyễn Thị Ba bực bội: “Người ta đến bữa thì ăn cơm, còn tui cứ chờ không có gió thì mang cơm ra ăn. Vì gió thổi từ ngoài bãi rác vào là không thở nổi nói chi đến ăn. Nhà tui khi nào cũng vắng bóng cả, cửa luôn luôn đóng để đi sang nhà anh em ở xóm khác trú.. Nếu không đi thì làm răng mà chịu nổi cái mùi hôi thúi bốc lên từ bãi rác này được”.

Chúng tôi tìm đến nhà ông Nguyễn Đình Lịch (người dân ở đây hay gọi là Bảy) - trưởng thôn 13 (xã Thanh Dương) nhiều lần nhưng người tiếp chuyện đều là người vợ của ông. Tại đây, người vợ ông Bảy lúc nào cũng bảo ông đi vắng, khi xin số điện thoại liên lạc, vợ ông nói rất “hồn nhiên”: “Ông nhà tôi làm chi có số điện thoại.

Để đỡ bớt ô nhiễm, người dân xóm 13 tự mình ra đốt rác.
Để đỡ bớt ô nhiễm, người dân xóm 13 tự mình ra đốt rác.

Bà Nguyễn Thị Mai, một hộ dân ở gần khu vực rác thải này và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ mùi hôi thối, khói độc khi xử lý rác bằng cách đốt thô sơ cho biết: “Ông Bảy không gặp là cũng đúng thôi. Vì ông ấy là người trực tiếp quản lý chợ cũng như gia đình ông ấy có phải chịu ảnh hưởng của sự ô nhiễm này đâu. “Tôi mua đất ở khu vực này đã hơn sáu năm rồi nhưng không dám xây nhà. Nếu thực trạng bãi rác cứ như thế này thì xây lên cũng không ở được”, bà Mai cho biết thêm.

Sau đó, chúng tôi gọi vào số điện thoại của ông Bảy (còn gọi là ông Lịch) xin được từ người dân, chỉ cần giới thiệu là phóng viên thì đột nhiên điện thoại tắt ngúm.

Cũng theo người dân xóm 13 (sống cạnh bãi rác) cho biết, mấy năm trở lại đây, trong xóm có rất nhiều trường hợp tử vong lúc tuổi còn trẻ với các bệnh như ung thư phổi, ung thư gan, ung thư vòm họng. Trẻ em thường xuyên ốm đau đi viện, được chuẩn đoán là hít quá nhiều khói độc?.

Để tránh mùi xú uế, người dân tự dọn dẹp, sắp rác vào một khu vực khác.
Để tránh mùi xú uế, người dân tự dọn dẹp, sắp rác vào một khu vực khác.

Trước thực trạng trên, người dân xóm 13 đã nhiều lần làm đơn gửi lên xã nhưng được vài hôm cấm rồi đâu lại vào đó. Chính quyền xã đã phản hồi với dân là đã có quy hoạch, chuyển bãi rác đi chỗ khác, nhưng đã tám năm quy hoạch vẫn nằm ở trên giấy. Hàng ngày người dân vẫn sống chung với rác, sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là trẻ em.

Ông Nghiêm một người dân trong xóm này bức xúc khi nói về dự án bãi rác: “Nếu không thể chuyển bãi rác đi chỗ khác thì đề nghị lãnh đạo có biện pháp xử lý rác thải cho hợp lý. Ví dụ cho xe tải về chở rác đến nơi tập trung rác để xử lý, nhằm đảm bảo đời sống người dân được cải thiện. Chứ nếu như thế này thì ít năm nữa cả xóm chúng tôi mắc bệnh mà chết thôi”.

Rác đốt lên mùi khét bay vào nhà khiến cả khu vực xóm này ô nhiễm.
Rác đốt lên mùi khét bay vào nhà khiến cả khu vực xóm này ô nhiễm.

Sáng 29/5, trao đổi với ông Nguyễn Sỹ Hùng - Chủ tịch UBND xã Thanh Dương, ông Hùng cho biết: “Hiện dự án xây dựng bãi rác thải mới để đưa rác ô nhiễm ở khu vực nói trên (bãi rác ô nhiễm xóm 13) sang đã được Phòng tài nguyên và Môi trường huyện đồng ý, phê duyệt. Dự án sẽ hoàn thành trong năm nay”.

Tuy nhiên, trong khi chờ dự án mới được xây dựng để đưa số rác này đi nơi khác thì người dân nơi đây hằng ngày vẫn phải chịu đựng mùi hôi thúi, ô nhiễm từ bãi rác này gây ra và họ đau đáu liệu có thực thi dự án mới?.

Rác ngập tràn.
Rác ngập tràn.
Rác ngập tràn.
Rác ngập tràn.
Rác ngập tràn.

Rác bao vây lấy nghĩa trang.
Rác bao vây lấy nghĩa trang.
Rác bao vây lấy nghĩa trang.


Thu Hà