Hà Tĩnh: Khói đốt rác giăng như sương mù "bẫy" người đi đường

(Dân trí) - Nhiều năm qua, tuyến đường tại thôn Tân Hòa (xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà) bị bủa vây bởi rác thải. Mỗi lần đốt rác, khói giăng kín như sương mù, hôi thối, gây tai nạn cho người đi đường.

Mỗi lần đi qua tuyến đường liên xã thuộc thôn Tân Hòa (xã Tân Lâm Hương) và thôn Long Khê (xã Nam Hương Điền) thuộc huyện Thạch Hà, người dân đều ngán ngẩm vì tình trạng ô nhiễm do rác thải.

Đây là bãi rác trung chuyển nằm trên địa bàn thôn Tân Hòa, nhưng nhiều năm qua, lượng rác thải không được vận chuyển đến nhà máy xử lý. Lượng rác thải ùn ứ lâu ngày, gây ô nhiễm môi trường.

Theo phản ánh của người dân, vào những ngày nắng nóng, bãi rác này là nơi lý tưởng để ruồi bọ sinh sôi, hoạt động. Tầm trưa, cả một vùng rộng lớn chỉ nghe tiếng ruồi nhặng vo ve, bay bám khắp nơi. Mùa mưa, nước từ rác thải cũng tràn đường gây mất vệ sinh.

Hà Tĩnh: Khói đốt rác giăng như sương mù bẫy người đi đường - 1

Do xử lý không kịp nên rác tràn cả ra ngoài đường dân sinh

Bề mặt tuyến đường chỉ rộng khoảng 3m nhưng đều bị rác thải chiếm đến quá nửa, người đi lại rất bất tiện,

"Mỗi lần đi qua đây là rác thải bốc mùi lên hôi thối lắm, người dân cứ phải bịt mũi, đeo khẩu trang vào. Nhiều người còn phải nín thở qua đoạn đường này. Tội nhất là các cháu học sinh đi qua bãi rác là phải cắm đầu đạp cho nhanh. Lắm lúc còn ngã đè lên, bẩn hết quần áo do rác tràn hết đường đi”, ông Nguyễn Văn Đề (thôn Tân Hòa) cho hay.

Hà Tĩnh: Khói đốt rác giăng như sương mù bẫy người đi đường - 2

Do không được phân loại, nên đủ mọi loại rác được tập kết tại đây. Rác ứ đọng lâu ngày bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng bu kín.

Người dân cũng cho biết, hàng ngày để đến trường, học sinh một số cấp học tại các xã Tâm Lâm Hương và xã Nam Hương Điền đều phải đi qua tuyến đường này. Ngoài ra, người dân đi chợ Đồn, chợ Mới cũng thường xuyên qua lại tại đây.

Theo quan sát của PV, khu tập kết rác này nằm ngay trên tuyến đường đi, rác thải đổ ra đây không được phân loại. Từ túi ni-lon, chai thủy tinh, đến xác động vật thối rữa đều được vứt ra đây.

Mặc dù UBND xã đã cho xây dựng hố rác cách mặt đường chỉ khoảng 50m nhưng rác vẫn đổ tràn hết lòng đường. Trong khi đó, lượng rác thải bên trong hố rác lại không nhiều hay trong tình trạng quá tải

Hà Tĩnh: Khói đốt rác giăng như sương mù bẫy người đi đường - 3
Hà Tĩnh: Khói đốt rác giăng như sương mù bẫy người đi đường - 4
Hà Tĩnh: Khói đốt rác giăng như sương mù bẫy người đi đường - 5

Rác tràn ra đường, khiến người dân, học sinh đi lại rất khó khăn.

Để giải quyết lượng rác thải chất đống, nhiều người đã tự xử lý bằng cách đốt rác. Tuy nhiên, việc làm này khiến môi trường càng bị ô nhiễm nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng đến sự an toàn cho người, phương tiện khi lưu thông qua đây. Khu vực trường học của học sinh cấp 1,2 ở gần cũng ảnh hưởng không nhỏ do khói đốt từ bãi rác.

Một giáo viên tại trường Tiểu học Thạch Hương bức xúc: “Không biết bao nhiêu lần cô trò vừa bịt mũi vừa học do khói đốt rác. Các mùi hôi thối từ khói đốt cũng theo hướng gió thổi xộc vào trong lớp”.

Hà Tĩnh: Khói đốt rác giăng như sương mù bẫy người đi đường - 6

Mặc dù có hố rác cách mặt đường khoảng 50m, nhưng rác thải vẫn bị vứt bừa bãi

Cũng theo người dân đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra trên đoạn đường này. Mỗi lần đốt rác, khói giăng kín che khuất tầm nhìn khiến người tham gia giao thông lao xuống ruộng. Lúc trời tối, rác tràn ra đường làm người đi lại bị vướng, té ngã lên bãi rác.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Ninh, Chủ tịch UBND Xã Tân Lâm Hương thừa nhận: “Nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm rác thải trên các tuyến đường là kinh phí còn thiếu, tần suất thu gom vận chuyển rác đi xử lý còn thấp. Rác thải sinh hoạt không được thu gom vận chuyển kịp thời, nên hàng ngày người dân đưa ra tập kết trên các tuyến đường. Trước thực trạng đó, xã đã triển khai vận động, tuyên truyền người dân thu gom, xử lý rác đúng thời gian quy định, tuy nhiên việc đổ rác cũng không được thực hiện nghiêm túc, người dân vẫn “tiện đâu vứt đấy”."

Hà Tĩnh: Khói đốt rác giăng như sương mù bẫy người đi đường - 7

Xử lý rác tồn đọng bằng cách đốt rác gây ô nhiễm môi trường

Hà Tĩnh: Khói đốt rác giăng như sương mù bẫy người đi đường - 8

... và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

“Hiện nay, chúng tôi đã hợp đồng với HTX môi trường Thạch Ngọc để vận chuyển và di dời khối lượng rác trên. Chi phí vận chuyển một phần do ngân sách huyện hỗ trợ, còn lại từ nguồn ngân sách của xã”, ông Ninh cho biết.

Được biết, ngoài bãi rác tại thôn Tân Hòa, xã Tân Lâm Hương còn có 2 bãi rác khác cũng đang trong tình trạng tương tự. Bãi rác trung chuyển nhưng nhiều năm qua không có chuyến xe nào đến để vận chuyển rác đi đến nhà máy xử lý.

Để giải quyết tình trạng này, UBND huyện Thạch Hà đã cùng chính quyền địa phương dự kiến sẽ trích ngân sách khoảng 300 triệu đồng vận chuyển rác đến nhà máy xử lý.

Phượng Vũ