Thứ tư, 24/08/2016 - 14:56

Bài 20:

Hà Nội: VKSND Tối cao yêu cầu làm rõ việc điều tra vụ án 11 năm chưa có kết luận

Dân trí

VKSND Tối cao vừa yêu cầu VKSND TP Hà Nội kiểm tra lại vụ việc Công an huyện Đông Anh điều tra vụ án 11 năm chưa có kết luận liên quan đến việc một đối tượng ngang nhiên chiếm, phá huỷ tài sản đã được bán đấu giá dẫn tới hệ luỵ người trúng đấu giá hơn 14 năm nhưng vẫn chưa được bàn giao tài sản

Theo thông tin từ VKSND Tối cao, ngày 11/7/2016, Báo Dân trí đăng tải thông tin "Phía sau chuyện điều tra 11 năm chưa có kết luận của Công an huyện Đông Anh là gì?".

Nội dung sự việc bắt nguồn từ năm 2002, bà Lê Thị Hồng Hạnh ở số nhà 59, tổ 53 thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội đã trúng đấu giá mua ngôi nhà số 14B, tổ 1 khối 3C thị trấn Đông Anh với số tiền mua đấu giá lúc đó là 88.253.000 đồng nhưng chưa được bàn giao tài sản vì nhà này mặc dù đã được kê biên nhưng ông Đào Xuân Mai không phải là người đứng tên chủ tài sản nhưng đã tự ý phá hủy ngôi nhà và công trình phụ trên diện tích 67,5m2 của bà Hạnh đã mua và tự ý xây dựng một ngôi nhà 4 tầng, không có giấy phép trên mảnh đất này.

Hà Nội: VKSND Tối cao yêu cầu làm rõ việc điều tra vụ án 11 năm chưa có kết luận - Ảnh 1.

Trúng đấu và và nộp tiền từ hơn 10 năm trước, bà Lê Thị Hồng Hạnh vẫn chưa được bàn giao tài sản.

Trước hành vi vi phạm nghiêm trọng trên, Cơ quan Thi hành án huyện Đông Anh đã có công văn đề nghị Công an và VKSND huyện Đông Anh điều tra, khởi tố hình sự đối với ông Mai về hành vi  hủy hoại tài sản đã kê biên, cố ý làm hư hỏng tài sản, chiếm đoạt tài sản đang bị kê biên nhưng đến nay đã gần 11 năm, mặc dù bà Hạnh và Cơ quan Thi hành án huyện Đông Anh nhiều lần có công văn yêu cầu Công an và VKSND huyện Đông Anh trả lời về kết quả điều tra, xử lý nhưng Công an huyện vẫn im lặng. Việc này vi phạm nghiêm trọng Điều 103 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định về thời hạn xử lý tin báo, tố giác tội phạm, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Trách nhiệm thuộc về Công an và VKSND huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Hà Nội: VKSND Tối cao yêu cầu làm rõ việc điều tra vụ án 11 năm chưa có kết luận - Ảnh 2.

Văn bản đề nghị khởi tố vụ án được Chi cục thi hành án huyện Đông Anh gửi Công an huyện Đông Anh từ năm 2005.

Hà Nội: VKSND Tối cao yêu cầu làm rõ việc điều tra vụ án 11 năm chưa có kết luận - Ảnh 3.

Hà Nội: VKSND Tối cao yêu cầu làm rõ việc điều tra vụ án 11 năm chưa có kết luận - Ảnh 4.

Kết luận sai phạm và đề nghị khởi tố vụ án nhưng sau 11 năm Chi cục Thi hành án huyện Đông Anh vẫn được Công an huyện Đông Anh trả lời đang điều tra.

Từ đó, VKSND Tối cao yêu cầu VKSND TP Hà Nội kiểm tra lại vụ việc trên, báo cáo lãnh đạo VKSND Tối cao phụ trách, Vụ 2 và gửi báo cáo về Văn phòng VKSND tối cao để theo dõi.

Mặc dù, Chi cục THADS huyện Đông Anh đã nhiều lần có văn bản đề nghị Công an huyện Đông Anh điều tra, làm rõ hành vi huỷ hoại tài sản đã kê biên của ông Mai, cũng như việc đề nghị cung cấp thông tin về quá trình xử lý hồ sơ vụ việc nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Không biết đến khi nào Cơ quan CSĐT công an huyện Đông Anh mới có thể điều tra xong được hành vi trên? Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân thị trấn Đông Anh cũng không có một động thái nào đối với hành vi xây dựng trái phép trên địa bàn mình quản lý.

Ngôi nhà 04 tầng vững vàng, bề thế như một sự thách thức pháp luật nhà nước, phản ánh sự yếu kém của chính quyền trong việc kê biên tài sản hay có điều gì khuất tất, mờ ám đằng sau chính quyền huyện Đông Anh. Hành vi ông Đào Xuân Mai phá huỷ tài sản kê biên, tài sản bà Hạnh đã mua trúng đấu giá thể hiện thái độ coi thường pháp luật.

Hà Nội: VKSND Tối cao yêu cầu làm rõ việc điều tra vụ án 11 năm chưa có kết luận - Ảnh 5.

Chi cục trưởng Chi cục THA huyện Đông Anh khẳng định sẽ giải quyết dứt điểm vụ thi hành án "sống chết mặc bay".

Tuy nhiên, theo thông tin bà Hạnh cung cấp, hiện nay trên diện tích nhà đất bà Hạnh mua trúng đấu giá, người sinh sống trong ngôi nhà này là ông Nguyễn Minh T, lãnh đạo cấp trưởng phòng tại công ty nhà nước trên địa bàn huyện Đông Anh.

Phản ánh về vấn đề này với chúng tôi, bà Hạnh rất bức xúc: "Ông T là một người có hiểu biết xã hội, thâm chí hiện đang làm quản lý ở một doanh nghiệp lớn của nhà nước tại Đông Anh mà công nhiên sinh sống bất hợp pháp trên tài sản không phải của mình. Không thể cho rằng ông T sơ ý không biết đây không phải là tài sản ông T được phép sử dụng, thực không hiểu ông T coi thường pháp luật thế nào? Hay chính ông T là người giấu mặt, đứng sau sự việc, làm tê liệt hệ thống chính quyền Thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh?".

Xác nhận với PV Dân trí, lãnh đạo Chi cục Thi hành án huyện Đông Anh cho biết đúng là ông T được xác định hiện đang ở trong ngôi nhà vi phạm pháp luật này.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế