Hà Nội: Phẫu thuật xong nhiều ngày tá hỏa phát hiện bị cắt mất một bên thận

Dân trí Sau 6 ngày phẫu thuật tại bệnh viện Đa khoa Thiên Đức (Hà Nội), chị Nguyễn Thị T (SN 1984) "chết lặng" phát hiện đã bị cắt mất một bên thận. Khi sự việc bị phát giác, phía bệnh viện khẳng định đã làm đúng và cho rằng giấu sự việc do sợ bệnh nhân...sốc.
>>Bệnh viện Đại học Y Hà Nội xin lỗi sản phụ tố bị hỏng thai sau điều trị

Trong đơn kêu cứu gửi báo Dân trí, chị Nguyễn Thị T (SN 1984) tại Vườn Văn - Thanh Liệt - Thanh Trì (Hà Nội) cho biết: chị T là nhân viên của Bệnh viện Đa khoa Thiên Đức (BV Thiên Đức) tại Phúc La - Hà Đông (Hà Nội) với vị trí điều dưỡng viên từ năm 2011 đến nay.Vào tháng 9 năm 2013 do tình hình sức khỏe, chị T đã khám bệnh tại bệnh viện đa khoa Thiên Đức. Bệnh viện chẩn đoán thận Phải có sỏi và được tiến hành phẫu thuật ( mổ mở ) để lấy sỏi. Thời gian nhập viện từ ngày 15/09/2013 đến ngày  30/9/2013, chị T được ra viện về nhà điều trị tiếp theo đơn thuốc.

Sau một thời gian thì thấy vết mổ bị nhiễm trùng, dò rỉ đã khám và thay băng không khỏi. Do đó chị T vào nhập viện tại Bệnh viện Thiên Đức khám thì tình trạng được chuẩn đoán là vết mổ cũ có lỗ dò, rỉ dịch màu máu cá, nề đỏ. Vậy, đây là tình trạng nhiễm trùng nặng vết mổ.

Kết quả siêu âm của bệnh nhân T tại BV đa khoa Thiên Đức.
Kết quả siêu âm của bệnh nhân T tại BV đa khoa Thiên Đức.

"Tôi nhập viện BV Thiên Đức từ ngày 01/4/2014 đến 08/4/2014. Khi tôi vào viện thì theo hồ sơ ban đầu các bác sỹ đều xác nhận là điều trị xử lý vết dò thận phải bằng phương pháp phẫu thuật cắt đường dò, tức là xử lý nhiễm trùng vết mổ, trước khi tiến hành phẫu thuật các bác sỹ đều khẳng định với tôi là chỉ xử lý đường dò, không có liên quan gì đến việc xử lý thận hay cắt thận. Trước khi phẫu thuật các bác sỹ cũng không tiến hàn chụp UIV để đánh giá chức năng thận cho tôi.Ca phẫu thuật đã được tiến hành vào ngày 01/4/2014 do bác sỹ Nguyễn Dương Tân mổ và bác sỹ Nguyễn Văn Phúc thuộc BV Thiên Đức gây mê.

Tuy nhiên sau một tuần nằm viện tôi thấy sức khỏe tiến triển không tốt, huyết áp lên xuống thất thường, sau khi đã cắt chỉ vết mổ nhưng vẫn còn thấy đau. Tôi được người nhà kể lại thì từ lúc được gây mê trước khi phẫu thuật đến khoảng gần 4 tiếng sau tôi mới tỉnh táo lại, phải truyền gần 1 lít máu. Do đó, tôi và người nhà đã yêu cầu chụp phim và làm siêu âm để kiểm tra sức khỏe sau phẫu thuật. Khi đó, bác sỹ điều trị mới thông báo cho tôi rằng thận phải của tôi đã bị cắt trong ca phẫu thuật vừa rồi. Sau khi làm siêu âm, nhận kết quả siêu âm tôi biết chính xác mình không còn thận phải nữa", chị T cho biết.

Theo chị T, ngày 08/4/2014, chị ra viện nhưng thấy sức khỏe của mình vẫn không ổn định và vết thương vẫn đau, do đó chị có đi kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện quân y 108 song các bác sỹ ở BV Quân y 108 cũng không nhận điều trị mà khuyên nên vào Bệnh Viện Việt Đức để được chuẩn đoán và điều trị cho đúng tuyến bảo hiểm y tế.

"Sau đó gia đình tôi làm thủ tục chuyển viện từ BV Thiên Đức lên Bệnh Viện Việt Đức để được điều trị lại vết thương. Tại đây, các bác sỹ đã tiến hành làm các xét nghiệm, kiểm tra vàchuẩn đoán có sỏi và có khối mủ to trong hố thận, do đó tôi được chỉ định phải làm phẫu thuật để gỡ dính sau phúc mạc, làm sạch ổ áp xe và gắp sỏi. Đến ngày 07/5/2014 tôi được làm phẫu thuật mở tại BV Việt Đức Việc để điều trị các vấn đề nêu trên.S au ca phẫu thuật tôi được các bác sỹ cho biết là nếu tôi không được mổ kịp thời thì đã có khả năng ảnh hưởng đến tình mạng, nay tuy đã gắp sỏi và gỡ dính phúc mạc xong nhưng nguy cơ bị dính ruột lại là rất cao", chị T nói.

Kết quả siêu âm của bệnh nhân T tại BV đa khoa Thiên Đức.
Kết quả siêu âm của bệnh nhân T tại BV đa khoa Thiên Đức.
Bệnh viện Thiên Đức cho rằng việc không thông báo cắt thận cho bệnh nhân và gia đình nhằm tránh khiến họ bị sốc.

Trước sự việc, chị T và gia đình bức xúc: Bệnh viện Thiên Đức khám và mổ lấy sỏi thận Phải cho tôi tính đến nay đã gần 8 tháng nhưng bệnh tình càng ngày càng nặng; nếu không có sự phát hiện và phẫu thuật can thiệt kịp thời của bệnh viện Việt Đức có lẽ tính mạng tôi sẽ không được bảo đảm. Phải chăng khi Bệnh viện Thiên Đức xử lý mổ lấy sỏi thận Phải của tôi đã có những sai làm về chuyên môn xảy ra như: Nhiễm trùng vết mổ do ca phẫu thuật lấy sỏi thận lần đầu (tháng 9/2013) là nguyên nhân gây hỏng thận và Bệnh viện Thiên Đức đã giấu giiếm tôi để mổ cắt bỏ thận mà không thông báo cho bệnh nhân biết? Đề nghị cơ quan chuyên môn có thẩm quyền làm rõ về chuyên môn cho việc thận phải của tôi bị cắt.

Sau khi sự việc bị phát giác, gia đình chị T đã có nhiều lần gặp gỡ trao đổi trực tiếp và bằng công văn với lãnh đạo BV Thiên Đức để làm rõ sự việc,nhưng lãnh đạo bệnh viện luôn trả lời rằng kíp mổ đã làm đúng chuyên môn và không có vấn đề gì sai phạm cả.

Theo Thông Báo số 15/TB-BV do bác sĩ Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc bệnh viện ký ngày 21/04/2014 gửi gia đình chị T cho biết: Đợt phẫu thuật thứ 2 của chị T vào ngày 1/4/2014 nhằm tiến hành cắt đường rò và kiểm tra thận thấy đường rò theo lỗ dẫn lưu bể thận cũ vào thận. Tình trạng thận viêm teo, xơ hóa, dễ chảu máu khó cầm. Đánh giá chức năng thân thực tế không còn vì vậy kíp mổ đã hội chẩn với Ban giám đốc gồm: PGS.TS Nguyễn Văn Huệ - Chủ tịch HĐKH bệnh viện; Bác sĩ Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc bệnh viện (trực tiếp gây mê cho ca mổ). Hội đồng hội chẩn đã đồng ý cắt bỏ thận.

Công văn của Bệnh viện Thiên Đức cũng cho rằng phía bệnh viện đã thực hiện đúng quy trình thủ tục hành chính: Giải thích cho bệnh nhân và gia đình khó khăn của phẫu thuật có nhiều nguy cơ phải cắt thận. Gia đình vẫn đồng ý xin được phẫu thuật.

Tuy nhiên, phản ứng trước trả lời của phía bệnh viện, gia đình bệnh nhân T cho rằng không hề có sự đồng ý cho phía bệnh viện cắt bỏ thận chị T bằng văn bản. Trao đổi giữa bệnh viện với gia đình bệnh nhân chỉ bằng miệng và ở ca mổ lần 1. Ca mổ lần 2, gia đình không hề có trao đổi đồng ý nào với phía bệnh viện. Và đặc biệt là khi kíp mổ cắt bỏ thận chị T mà không hề lấy ý kiến của gia đình, thậm chí cắt thận rồi còn giấu nhẹm chỉ đến khi gia đình bệnh nhân phát hiện thì bệnh viện mới thừa nhận.

Trong công văn trả lời, bệnh viện đa khoa Thiên Đức cho rằng: việc không thông báo cắt bỏ thận cho gia đình bệnh nhân là thực hiện y đức của người thầy thuốc, nhằm tránh sốc cho bệnh nhân và gia đình.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

 

 

 

 

Tag :
MỚI NHẤT
Hà Nội: Đề nghị làm rõ trách nhiệm vụ sập lò gạch chết 2 người tại Mê Linh
Hà Nội: Đề nghị làm rõ trách nhiệm vụ sập lò gạch chết 2 người tại Mê Linh

(Dân trí) - Sau vụ sập lò gạch xảy ra ngày 21/4/2014 ở Công ty Phú Hà, người dân xã Văn Khê, huyện Mê Linh đang khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra trình tự cấp phép, hợp đồng thuê đất, giấy chứng nhận các điều kiện môi trường của Công ty.

Thứ năm, 05/06/2014 - 05:53

Thành phố Hà Nội chỉ đạo giải quyết đơn thư của các hộ kinh doanh tại chợ Nghệ
Thành phố Hà Nội chỉ đạo giải quyết đơn thư của các hộ kinh doanh tại chợ Nghệ

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí gửi công văn đề nghị giải quyết đơn thư kiến nghị của các hộ kinh doanh tại chợ Nghệ, thị xã Sơn Tây, UBND thành phố Hà Nội đã có công văn đề nghị các cơ quan có liên quan làm rõ vụ việc.

Thứ năm, 05/06/2014 - 05:03

Đất đang tranh chấp, quận Bắc Từ Liêm vẫn cấp phép xây dựng
Đất đang tranh chấp, quận Bắc Từ Liêm vẫn cấp phép xây dựng

(Dân trí) - Trong khi vụ tranh chấp đất đai và đập phá tài sản ở phường Đông Ngạc chưa được giải quyết, điều tra làm rõ, UBND quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành cấp GPXD cho ông Đỗ Quốc Hiến dựa trên hồ sơ sai lệch do UBND phường chuyển lên gây bức xúc dư luận.

Thứ năm, 05/06/2014 - 04:28

Thái Nguyên: Lãnh đạo tỉnh bất nhất trong việc xử lý khiếu kiện
Thái Nguyên: Lãnh đạo tỉnh bất nhất trong việc xử lý khiếu kiện

(Dân trí) - Trong một vụ việc khiếu kiện, hai phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên lại ký 2 văn bản với quan điểm xử lý trái ngược nhau dẫn đến những công dân có quyền lợi liên quan bất bình, tiếp tục đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ sự việc.

Thứ tư, 04/06/2014 - 07:58

Bài 8 dự án thoát nước chậm tiến độ: Tiền đã giải ngân, nhà thầu vẫn thi công ì ạch
Bài 8 dự án thoát nước chậm tiến độ: Tiền đã giải ngân, nhà thầu vẫn thi công ì ạch

(Dân trí) - Về 2 gói thầu 3 và 9 thuộc Ban quản lý dự án thoát nước Hà Nội đảm nhiệm, 2 nhà thầu là Tổng công ty xây dựng Bạch Đằng và Tổng công ty CP Sông Hồng đều yếu năng lực dẫn tới chậm tiến độ dự án trong khi tiền đã được ứng trước.

Thứ tư, 04/06/2014 - 07:33

Hàng loạt sai phạm tại công trình "khủng" không phép "mọc" trên nóc chung cư
Hàng loạt sai phạm tại công trình "khủng" không phép "mọc" trên nóc chung cư

(Dân trí) - Liên quan đến việc Công ty CP Xây dựng số 3 Hà Nội (HANCO3) chiếm dụng sân thoát hiểm trên nóc chung cư để xây dựng trái phép cả dãy văn phòng, đoàn kiểm tra liên ngành quận Cầu Giấy đã kiểm tra hiện trạng, xác định hàng loạt sai phạm của đơn vị HANCO3.

Thứ tư, 04/06/2014 - 07:03

Luật sư kiến nghị xem xét trách nhiệm thẩm phán không mở phiên tòa vẫn tạm đình chỉ vụ án
Luật sư kiến nghị xem xét trách nhiệm thẩm phán không mở phiên tòa vẫn tạm đình chỉ vụ án

(Dân trí) - Liên quan TAND huyện Đại Từ (Thái Nguyên) bị "tố" ra quyết định tạm đình chỉ vụ án trong khi không mở phiên tòa, luật sư Ngô Tất Hữu - Trưởng VPLS Thủ Đô và Luật sư Trương Anh Tú - Trưởng VPLS Trương Anh Tú đã kiến nghị xem xét trách nhiệm thẩm phán.

Thứ tư, 04/06/2014 - 12:25

Vụ bỗng dưng phải thi hành bản án "trên trời": Thi hành án kiểu "râu ông nọ cắm cằm bà kia"
Vụ bỗng dưng phải thi hành bản án "trên trời": Thi hành án kiểu "râu ông nọ cắm cằm bà kia"

(Dân trí) - Nhận định về vụ kê biên tài sản có dấu hiệu vi phạm pháp luật với gia đình ông Nguyễn Văn Khối, luật sư Nguyễn Thị Hương cho rằng Chấp hành viên Chi cục THADS Yên Phong đã thi hành sai nghiêm trọng nội dung bản án và quyết định thi hành án được giao.

Thứ ba, 03/06/2014 - 01:54

Hà Nội: Sở Y tế vào cuộc vụ bệnh nhân bị cắt mất thận trong phẫu thuật
Hà Nội: Sở Y tế vào cuộc vụ bệnh nhân bị cắt mất thận trong phẫu thuật

(Dân trí) - Ông Nguyễn Việt Cường - Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết đã tiếp nhận đơn khiếu nại của chị Nguyễn Thị T, người bị cắt mất một bên thận khi phẫu thuật, đồng thời sẽ cử cán bộ xuống làm việc với Bệnh viện đa khoa Thiên Đức ngay trong chiều ngày hôm nay 3/6.

Thứ ba, 03/06/2014 - 08:16

Đình chỉ thi công vô thời hạn tòa cao ốc không giấy phép ở phường Dịch Vọng
Đình chỉ thi công vô thời hạn tòa cao ốc không giấy phép ở phường Dịch Vọng

(Dân trí) - 15 ngày sau khi UBND phường Dịch Vọng và quận Cầu Giấy ký quyết định đình chỉ thi công, phạt 40 triệu đồng công trình chung cư N04B1 vì lỗi không có GPXD, chủ đầu tư vẫn chưa xuất trình được giấy phép cấp cho tòa nhà 17 tầng khởi công từ nhiều tháng trước.

Thứ ba, 03/06/2014 - 06:28

Bài 5: Xử lý sai phạm kiểu "vừa đấm vừa xoa", doanh nghiệp vận tải "than trời"
Bài 5: Xử lý sai phạm kiểu "vừa đấm vừa xoa", doanh nghiệp vận tải "than trời"

(Dân trí) - Trước cách xử lý sai phạm kiểu "vừa đấm vừa xoa" của Sở GTVT TP Hải Phòng với các hãng xe khách vi phạm, hãng xe khách Hoàng Long đã có đơn kiến nghị gửi Bộ GTVT, UBND TP Hải Phòng đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ sự việc.

Thứ ba, 03/06/2014 - 12:05

Chốt lịch xét xử vụ lừa đảo tại dự án giãn dân phố cổ
Chốt lịch xét xử vụ lừa đảo tại dự án giãn dân phố cổ

(Dân trí) - Bán nhà khu “Giãn dân phố cổ” khi TP Hà Nội chưa phê duyệt dự án, Trần Ứng Thanh, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Hồng Hà, cùng thuộc cấp có hành vi lừa đảo và chiếm đoạt gần 200 tỷ đồng, vụ án sẽ được đưa ra xét xử sơ thẩm ngày 9/6/2014.

Thứ ba, 03/06/2014 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài 7: Dự án thoát nước chậm tiến độ do nhà thầu yếu và ì ạch giải phóng mặt bằng
Bài 7: Dự án thoát nước chậm tiến độ do nhà thầu yếu và ì ạch giải phóng mặt bằng

(Dân trí) - Các dự án cải tạo mương Y cụ - Y khoa và mương T6A - Nguyên Hồng của Ban quản lí dự án thoát nước Hà Nội chậm tiến độ kéo dài khiến người dân khốn đốn. Nguyên nhân là do chủ đầu tư chọn nhà thầu yếu và giải phóng mặt bằng quá chậm.

Thứ hai, 02/06/2014 - 06:20

Ai "bật đèn xanh" cho xây dựng trái phép?
Ai "bật đèn xanh" cho xây dựng trái phép?

(Thanh tra) - Đông đảo người dân sống tại chung cư Số 2 - Nguyễn Văn Ngọc (phường Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội) vừa ký tập thể vào đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng ở Hà Nội, về việc một công trình kiên cố được xây dựng trên đất lưu không của toà chung cư này.

Chủ nhật, 01/06/2014 - 08:44

Bài 4: Sở GTVT TP Hải Phòngxử phạt kiểu "vừa đấm vừa xoa" với sai phạm?
Bài 4: Sở GTVT TP Hải Phòngxử phạt kiểu "vừa đấm vừa xoa" với sai phạm?

(Dân trí) - Tình trạng xe khách côn đồ, cạnh tranh không lành mạnh tuyến Hà Nội - Hải Phòng là vấn nạn nhức nhối từng được Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm. Thế nhưng, khi phát hiện hãng xe vi phạm, Sở GTVT TP Hải Phòng lại bất nhất trong cách xử phạt răn đe.

Thứ bảy, 31/05/2014 - 10:45

Nhiều điều cần làm rõ từ bản án “đất có tranh chấp vẫn cấp chủ quyền”
Nhiều điều cần làm rõ từ bản án “đất có tranh chấp vẫn cấp chủ quyền”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tranh chấp đất kéo dài ở Bình Sơn, Quảng Ngãi mà Dân trí phản ánh, mới đây, TAND huyện này đã đưa ra xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên, bản án đã bị phía nguyên đơn cho rằng “không vô tư, khách quan và không đúng quy định pháp luật”.

Thứ bảy, 31/05/2014 - 05:32

Vụ tranh chấp lối đi chung: "Tòa án quận Long Biên giải quyết không đúng thẩm quyền"
Vụ tranh chấp lối đi chung: "Tòa án quận Long Biên giải quyết không đúng thẩm quyền"

(Dân trí) - "Trong vụ tranh chấp ngõ đi chung tại quận Long Biên, phần đất này chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và trích lục bản đồ nên vụ việc này thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND chứ không phải tòa án", luật sư Phan Thị Lam Hồng phân tích.

Thứ sáu, 30/05/2014 - 02:51

23 hộ dân phường Trung Liệt ngóng chờ TP Hà Nội “giải cứu”
23 hộ dân phường Trung Liệt ngóng chờ TP Hà Nội “giải cứu”

(Dân trí) - Sau nhiều cuộc đối thoại với UBND quận Đống Đa về việc mở rộng phạm vi GPMB đoạn qua phường Trung Liệt không đi đến thống nhất, các hộ dân tổ dân phố 23 - 35 đang “mỏi mắt” chờ đợi TP Hà Nội rà soát, xem xét thu hồi tờ trình số 42/TTr UBND-SXD.

Thứ sáu, 30/05/2014 - 06:00

Bài 19: "Sai phạm của Chi cục thi hành án TP Việt Trì rất khó hiểu"
Bài 19: "Sai phạm của Chi cục thi hành án TP Việt Trì rất khó hiểu"

(Dân trí) - "Sau loạt bài điều tra của báo Dân trí về vụ cưỡng chế THA trái pháp luật tại thành phố Việt Trì (Phú Thọ), những uẩn khúc đã dần hé lộ với những sai phạm rất khó hiểu của Chi cục THA dân sự TP Việt Trì", luật sư Phan Thị Lam Hồng nói.

Thứ sáu, 30/05/2014 - 12:10

"Phong tỏa” hành lang lưu không, UBND phường Cống Vị bị người dân khiếu nại
"Phong tỏa” hành lang lưu không, UBND phường Cống Vị bị người dân khiếu nại

(Dân trí) - Cho rằng, việc UBND phường Cống Vị xây dựng hàng rào trên khoảng đất lưu không của tòa nhà là không đúng, gây khó khăn cho việc đi lại, sinh hoạt của người dân, ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước, an toàn cháy nổ, tập thể người dân tại đây kiên quyết phản ứng.

Thứ năm, 29/05/2014 - 07:54

Hà Nội: Hơn 20 gia đình bức xúc vì nhà sắp bị đập làm bãi xe
Hà Nội: Hơn 20 gia đình bức xúc vì nhà sắp bị đập làm bãi xe

(Dân trí) - Năm 2008, TP Hà Nội ký quyết định thu hồi 37.352m2, tiến hành cắm mốc giới dự án thoát nước chỉnh trang môi trường đô thị. Đến năm 2010, quận Đống Đa và Sở Xây dựng lập tờ trình mở rộng GPMB đoạn qua phường Trung Liệt đẩy nhiều hộ dân vào cảnh mất nhà.

Thứ năm, 29/05/2014 - 07:03

Bị cắt điện, cắt nước vì sửa nhà không giấy phép
Bị cắt điện, cắt nước vì sửa nhà không giấy phép

(Dân trí) - Hai tháng nay, nhà chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh (đường Hải Phòng, TP Đà Nẵng) phải sống trong cảnh không điện, không nước vì sửa nhà không có giấy phép.

Thứ năm, 29/05/2014 - 07:00

Dự án Thăng Long Garden dừng thi công khu thể thao đa năng
Dự án Thăng Long Garden dừng thi công khu thể thao đa năng

(Dân trí) - Sau khi một số khách hàng lên tiếng phản đối việc xây dựng khu thể thao đa năng trên diện tích quy hoạch thảm cỏ tại dự án chung cư Thăng Long Garden, chủ đầu tư đã cho dừng thi công hạng mục trong khi chờ cơ quan chức năng ra kết luận cuối cùng.

Thứ năm, 29/05/2014 - 06:28

Bắc giang: Hàng trăm hộ dân bị "bịp" nộp tiền làm hồ sơ...hộ nghèo
Bắc giang: Hàng trăm hộ dân bị "bịp" nộp tiền làm hồ sơ...hộ nghèo

(Dân trí) - 253 hộ dân nghèo và cận nghèo tại thôn Nga Trại - Hương Lâm - Hiệp Hòa (Bắc Giang) đã bị ban quản lý thôn bắt nộp tiền làm hồ sơ mới được nhận chính sách hỗ trợ. Bị phát giác, sự việc vỡ lở nhưng lãnh đạo thôn này chỉ bị cảnh cáo.

Thứ tư, 28/05/2014 - 02:57