Gia Lai: Dân phản đối xây lò đốt rác vì sợ ô nhiễm!

(Dân trí) - Vì sợ khi xây dựng lò đốt rác tại thôn Kênh Siêu (xã Chư Pơng, huyện Chư Sê, Gia Lai) sẽ gây ô nhiễm môi trường nên hàng chục hộ dân thuộc thôn Thái Hà và Kênh Siêu đã kéo nhau đến dự án lò đốt rác để phản đối, không cho nhà thầu thi công. Thấy người dân phản ánh gay gắt, UBND huyện đã yêu cầu nhà thi công dừng công trình lại.

Dự án xây dựng lò đốt rác tại thôn Kênh Siêu (xã Chư Pơng, huyện Chư Sê, Gia Lai) được UBND huyện Chư Sê chấp thuận chủ trương xây dựng để xử lý nguồn rác thải sinh hoạt tại xã Chư Pơng. Theo đó, UBND xã Chư Pơng cũng đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhằm hoàn thiện tiêu chí về môi trường để được công nhận xã nông thôn mới.

Thế nhưng, nhiều hộ dân đang sinh sống và có đất canh tác tại khu vực này kiên quyết phản đối, không cho nhà thầu thi công. Nhiều người còn chuẩn bị mì tôm, bánh kẹo, chăn màn, nước uống đến canh giữ và vây quanh chiếc máy múc của đơn vị thi công, không cho san ủi mặt bằng. Để phản đối việc xây dựng lò đốt rác, 23 người đại diện cho hơn 100 hộ dân tại thôn Thái Hà và Kênh Siêu đã kéo lên Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường) yêu cầu được gặp lãnh đạo sở, kiến nghị dừng dự án.

Người dân cho rằng vị trí dự định đặt lò đốt rác rất gần nơi các hộ dân sinh sống, đặc biệt là gần trường học, trạm y tế nên kịch liệt phản đối
Người dân cho rằng vị trí dự định đặt lò đốt rác rất gần nơi các hộ dân sinh sống, đặc biệt là gần trường học, trạm y tế nên kịch liệt phản đối

Trao đổi về bức xúc, ông Nguyễn Khắc Hòa (trú thôn Thanh Bình, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê) cho biết: “Hiện tôi đang canh tác 2 ha cà phê tại tổ 12, thôn Kênh Siêu. Từ khi có thông tin dự án xây dựng lò đốt rác, người dân đã phản đối, kiến nghị thông qua các cuộc họp tiếp xúc cử tri nhưng họ vẫn làm. Chúng tôi không phản đối chủ trương xây dựng lò đốt rác mà chỉ yêu cầu UBND huyện xem xét bố trí lại vị trí xây dựng ở nơi khác hợp lý hơn…để khỏi ảnh hưởng môi trường đến đời sống sinh hoạt của người dân.”.

Người dân mang theo  mì tôm, nước uống túc trực để canh giữ nhà thầu thi công
Người dân mang theo mì tôm, nước uống túc trực để canh giữ nhà thầu thi công

“Các ban ngành của huyện không khảo sát thực tế và cũng không tổ chức lấy ý kiến của các hộ dân về việc xây dựng lò đốt rác này. Chính quyền xã Chư Pơng cũng không tổ chức họp dân để công khai dự án, lấy ý kiến những hộ dân đang sinh sống và có diện tích canh tác hoa màu ở xung quanh đây. Trong khi chúng tôi gửi đơn lên các cấp chính quyền và chưa nhận được phản hồi thì nhà thầu lại tiếp tục thi công, do đó phản ứng của người dân càng trở nên gay gắt”, ông Hòa bức xúc cho biết thêm.

Cũng theo ông Nguyễn Khắc Chính (thị trấn Chư Sê) có 3 ha rẫy ở khu vực gần diện tích quy hoạch xây dựng lò đốt rác cho rằng: “Lò đốt rác nằm ngay trên đỉnh dốc, trong khi những hộ dân chúng tôi sinh sống và vườn rẫy canh tác nằm ngay dưới chân dốc. Khi lò đốt rác đi vào hoạt động, chắc chắn khói bụi sẽ gây ô nhiễm môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến sức khỏe, nguồn nước sinh hoạt và năng suất cây trồng”, ông Chính bức xúc nói.

Người vây quanh chiếc máy múc ngăn chặn không cho nhà thầu thi công
Người vây quanh chiếc máy múc ngăn chặn không cho nhà thầu thi công

Tương tự, anh Kpă Blip (thôn Kênh Siêu) lo lắng, vị trí xây dựng lò đốt rác cách suối Ia Ring- nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trong làng-chỉ khoảng 300 m. Khi lò đốt rác hoạt động, những lúc trời mưa lớn, nước sẽ cuốn nguồn rác thải (được tập trung về đây để xử lý) xuống suối, hoặc ngấm vào lòng đất, gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước sinh hoạt, nước tưới của những hộ dân ở khu vực xung quanh.

Tại biên bản làm việc với các hộ dân này, bà Lương Thị Thúy Vinh-Chi cục Trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường khẳng định sẽ tiếp thu kiến nghị của họ và chuyển về UBND huyện Chư Sê giải quyết. Tuy nhiên, do nghi ngờ nhà thầu lén lút thi công nên người dân tiếp tục kéo đến khu vực xây dựng lò đốt rác để phản đối.

Trước sự phản đối gay gắt của người dân, ông Nguyễn Hồng Linh-Chủ tịch UBND huyện Chư Sê cho biết, đã cho dừng thi công dự án này, khi nào vận động người dân đồng thuận thì mới khởi động trở lại. Theo ông Linh, UBND huyện đã thông báo với Ban Thường vụ Huyện ủy thành lập tổ công tác do Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện chủ trì, tổ chức vận động, thuyết phục người dân. “Vị trí này được Sở Tài nguyên và Môi trường xác định là đảm bảo môi trường, cách xa khu dân cư. Đây cũng là vị trí thứ 3 dự kiến xây dựng lò đốt rác vấp phải sự phản đối của người dân, nếu ai cũng muốn đặt ở vị trí khác thì không biết đến khi nào mới làm được”-ông Linh nói.

Lò đốt rác xã Chư Pơng được thiết kế gồm một lò đốt có ống khói xả; một nhà chờ và tường bao xung quanh trên diện tích 600m2 với mức đầu tư khoảng 1,9 tỷ đồng. Đây là công trình nằm trong đồ án quy hoạch xây dựng nông thôn mới của xã Chư Pơng giai đoạn 2016-2020.

Phạm Hoàng