Phú Yên:

Dân phấn khởi vì được hoàn trả đường dân sinh sau phản ánh của Dân trí

Trung Thi

(Dân trí) - Các doanh nghiệp khai thác cát đã tiến hành đổ bê tông để trả lại con đường dân sinh cho người dân ở thôn Phú Lễ, xã Hòa Thành (TX. Đông Hòa, Phú Yên) sau khi báo Dân trí có bài viết phản ánh.

Người dân phấn khởi khi được hoàn trả đường dân sinh

Như Dân trí đã phản ánh, suốt nhiều tháng nay, con đường dân sinh qua thôn Phú Lễ, xã Hòa thành (TX. Đông Hòa) trở thành nỗi ám ảnh của người dân địa phương này vì sình lầy, trơn trợt.

Dân phấn khởi vì được hoàn trả đường dân sinh sau phản ánh của Dân trí - 1
Dân phấn khởi vì được hoàn trả đường dân sinh sau phản ánh của Dân trí - 2

Đường dân sinh của người dân thôn Phú Lễ bị xe chở cát "băm nát" thành các bãi sình lầy

Theo người dân địa phương, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do xe tải chở cát với trọng tải lớn ở bên bờ sông Ba qua lại thường xuyên, khiến mặt đường bị hư hỏng nghiêm trọng.

Bức xúc vì sự việc kéo dài, dù đã ý kiến lên các cấp các ngành nhưng chậm giải quyết, nên người dân địa phương này đã đổ cát giữa đường để cản trở các xe chở vật liệu xây dựng lưu thông.

Tiếp nhận phản ánh của người dân, PV Dân trí cùng đồng nghiệp đã phản ánh vấn đề này với các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Qua đó, cơ quan chức năng đã yêu cầu các doanh nghiệp khai thác cát hoàn trả đường lại cho người dân.

Dân phấn khởi vì được hoàn trả đường dân sinh sau phản ánh của Dân trí - 3

Các doanh nghiệp đã đổ bê tông để hoàn trả lại con đường dân sinh

Sau hơn 1 tháng, trở lại tuyến đường này, từ con đường toàn sình lầy đến nay các doanh nghiệp đã tiến hành đổ bê tông với chiều dài khoảng 220m, rộng 3m, dày 18cm hoàn trả cho người dân. Đồng thời, phân luồng rõ ràng giữa đường bê tông dân sinh và đường vận chuyển cát của các công ty. Tuy nhiên, theo người dân vấn đề ô nhiễm môi trường do quá trình vận chuyển cát vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Dân phấn khởi vì được hoàn trả đường dân sinh sau phản ánh của Dân trí - 4

Theo người dân, việc vận chuyển cát gây bụi - ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến người dân cần phải khắc phục, chấn chỉnh

Ông Nguyễn Tấn Si, người dân thôn Phú Lễ cho hay: "Về đường sá thì họ đã hoàn trả lại đường bê tông cho dân rồi, tuy nhiên xe chở cát gây bụi mù mịt, vì vậy chúng tôi ý kiến các đơn vị cần phải có biện pháp chống ô nhiễm môi trường khi lưu thông qua đoạn đường này" - ông Si kiến nghị.

Kiểm tra chặt các xe vận chuyển, khai thác cát

Sau khi Dân trí phản ánh về tình trạng các xe vận chuyển cát gây hư hỏng đường sá của người dân, UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản giao Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải thường xuyên kiểm tra tải trọng đối với xe chở cát nói riêng và khoáng sản nói chung lưu thông trên địa bàn tỉnh, kịp thời xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp chở vượt tải trọng cho phép.

Dân phấn khởi vì được hoàn trả đường dân sinh sau phản ánh của Dân trí - 5

Đại công trình khai thác cát trên Sông Ba những ngày này

UBND tỉnh giao UBND TX. Đông Hòa chỉ đạo UBND xã Hòa Thành và các đơn vị chức năng tăng cường công tác kiểm tra việc khai thác cát của các doanh nghiệp trên địa bàn nhất là thời gian khai thác (từ 07h đến 17h, không được khai thác ban đêm) theo đúng quy định của pháp luật về quản lý cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng bờ bãi sông. Xử lý vi phạm hành chính theo thẩm quyền đối với các doanh nghiệp cố tình vi phạm.

Dân phấn khởi vì được hoàn trả đường dân sinh sau phản ánh của Dân trí - 6

UBND tỉnh yêu cầu cơ quan chức năng xử phạt nghiêm các đơn vị vận tải vận chuyển khoáng sản vượt quá tải trọng cho phép

Kết quả kiểm tra ban đầu, các ngành chức năng của tỉnh Phú Yên đã xử phạt vi phạm hành chính 95 triệu đồng đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và Phát triển Huy Phú, buộc khắc phục hậu quả, do vi phạm nhiều lần trong lĩnh vực khoáng sản.