Đà Nẵng: 7 năm không thi hành nổi một bản án dân sự

(Dân trí) - Người được thi hành án đã gởi đơn kêu cứu đến nhiều cơ quan chức năng nhưng sự việc tranh chấp mua bán một căn nhà kéo dài từ năm 2008 đến nay vẫn không thể thi hành án được.

Tháng 3/2008, bà Trương Thị Mộng Thu (trú phường Hải Châu 2, quận Hải Châu, Đà Nẵng) mua một ngôi nhà gắn liền với đất tại địa chỉ 532 Ông Ích Khiêm (quận Hải Châu, Đà Nẵng) với giá 7 tỉ đồng. Người đại diện đứng ra bán là ông Nguyễn Văn Tùy (địa chỉ 74 Triệu Nữ Vương, Hải Châu, Đà Nẵng).

Bà Trương Thị Mộng Thu tiếp xúc với PV Dân trí.
Bà Trương Thị Mộng Thu tiếp xúc với PV Dân trí.

Theo bà Thu, mọi việc mua bán điều diễn ra tại nhà ông Tùy và vợ chồng ông tùy là người đại diện đứng ra chịu trách nhiệm việc mua bán này cho các ông, bà cùng là con cháu thừa kế ngôi nhà 532 Ông Ích Khiêm là ông Nguyễn Thanh Thảo (SN 1963, trú huyện Thoại Sơn, Ang Giang), bà Hoàng Thị Như Ý (SN 1948, trú Đà Lạt, Lâm Đồng) và bà Nguyễn Thị Lài (SN 1945, trú ở địa chỉ 532 Ông Ích Khiêm, Đà Nẵng).

Sau khi bà Thu đặt cọc 1 tỉ đồng và ông Tùy cam kết sẽ làm các thủ tục chuyển nhượng nhà và đất ở địa chỉ 532 Ông Ích Khiêm. Theo cam kết của 2 bên, nếu bên mua không tiếp tục thực hiện hợp đồng sẽ bị mất tiền cọc, còn bên bán không thực hiện sẽ đền gấp đôi tiền cọc.

Sau một thời gian dài không thấy ông Tùy thực hiện hợp đồng, tiền thì không trả lại và nhà đất thì không giao nên bà Thu kiện ra tòa. Sau nhiều lần hòa giải; tháng 12/2008, TAND quận Hải Châu ra quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa các bên. Theo đó, ông Nguyễn Thanh Thảo, ông Nguyễn Văn Tùy, bà Hoàng Thị Như Ý và bà Nguyễn Thị Lài có trách nhiệm liên đới trả cho bà Thu số tiền 1,25 tỉ đồng trước ngày 30/4/2009, gồm 1 tỉ tiền cọc và 250 triệu đồng tiền phạt hợp đồng.

Ngôi nhà 74 Triệu Nữ Vương hiện do con ông Tùy đứng tên.
Ngôi nhà 74 Triệu Nữ Vương hiện do con ông Tùy đứng tên.

Ngày 7/5/2009, bà Trương Thị Mộng Thu có đơn yêu cầu thi hành án. Ngày 11/5/2009, Chi Cục trưởng Chi cục thi hành án Hải Châu có quyết định thi hành án. Ngày 9/7/2009, ông Nguyễn Văn Tùy đã nộp 50 triệu đồng và cơ quan thi hành án đã trả cho bà Thu; ngày 19/7/2009, ông Tùy tiếp tục nộp 200 triệu để thi hành án nhưng bà Thu không nhận với lý do bà chỉ nhận đủ khi các ông bà Tùy, ông Thảo, bà Lài và bà Ý nộp đủ số tiền trên.

Do bà Ý, ông Thảo không cư trú và không có tài sản tại TP Đà Nẵng, còn bà Lài không có điều kiện thi hành án nên Chi Cục thi hành án quận Hải Châu đã áp dụng biện pháp kê biên thi hành án nhà và đất tại 74 Triệu Nữ Vương (Đà Nẵng) của ông Nguyễn Văn Tùy. Tuy nhiên, trước đó, ngày 20/5/2009, ông Tùy đã lập thủ tục tặng ngôi nhà trên cho con trai là Nguyễn Lâm Tùng. Việc này xảy ra sau khi quyết định vào tháng 12/2008 của TAND quận Hải Châu có hiệu lực.

Sau đó, nhà và đất tại 74 Triệu Nữ Vương đã được tổ chức bán đấu giá để thi hành án nhưng không thành. Đến nay sự việc đã kéo dài gần 7 năm nhưng bản án số 209/QĐST-DS ngày 2/12/2008 của TAND quận Hải Châu vẫn không được thi hành. Bà Trương Thị Mộng Thu đã gởi đơn khắp các cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng nhưng vẫn không được giải quyết.

Bà Thu cho biết đã có đơn gởi cơ quan chức năng mua ngôi nhà 74 Triệu Nữ Vương, sau khi xác định giá của nhà và đất này, bà sẽ trả số tiền còn lại sau khi trừ số tiền cọc và tiền phạt hợp đồng nhưng không được gia đình ông Tùy chấp nhận.

Trong đơn gởi đến các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng, bà Thu bức xúc: “Tôi không hiểu vì sao các quyết định của Tòa án là cơ quan tối cao của ngành luật pháp nhà nước lại bị vô hiệu làm ảnh hưởng đến việc thực thi pháp luật của nhà nước ta”.

Bà Thu cũng cho rằng, việc Chi Cục thi hành án Hải Châu đã kê biên ngôi nhà 74 Triệu Nữ Vương của ông Nguyễn Văn Tùy, là người đại diện việc mua bán và trực tiếp nhận tiền của bà rồi sau đó khi đã có phán quyết của tòa án có hiệu lực thi hành thì ông lại đem sang tên nghiệp chủ ngôi nhà cho con trai hòng để trốn tránh pháp luật.

Liên quan đến việc này, ngày 12/3/2015, Chủ tịch quận Hải Châu – ông Lê Anh – đã có ý kiến gởi Cục Thi hành án dân sự và UBND TP Đà Nẵng sớm có ý kiến chỉ đạo để xử lý dứt điểm. Ngày 23/3/2015, Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng cũng đã có công văn chỉ đạo Chi Cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự Hải Châu giải quyết đơn của bà Thu và có văn bản báo cáo toàn bộ sự việc về Cục Thi hành án dân sự TP. Ngày 27/3/2015, ông Huỳnh Nghĩa – Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị TP Đà Nẵng cũng đã có công văn gởi Cục Thi hành án dân sự giải quyết đơn khiếu nại của bà Thu.

Trao đổi với PV Dân trí về vụ việc, ông Huỳnh Quang Thành - Chi Cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự Hải Châu cho rằng, việc thi hành án kéo dài là do sau khi kê biên nhà để thi hành án, ông Tùy khiếu nại kéo dài, sau đó ông chuyển tài sản là nhà và đất cho con trai. “Không chỉ bà Thu khiếu nại mà chính ông Tùy cũng khiếu kiện Chi Cục thi hành án dân sự Hải Châu về việc kê biên nhà 74 Triệu Nữ Vương để thi hành án”, ông Thành nói.

Ông Thành cũng cho biết, trong khi thi hành án việc bán đấu giá ngôi nhà 74 Triệu Nữ Vương cũng không thành vì giá nhà giảm liên tục. Sau mỗi lần bán đấu giá không thành phải bắt buộc làm lại hồ sơ, giấy tờ nên tốn rất nhiều thời gian.

Theo ông Thành, hiện nay Chi Cục thi hành án dân sự Hải Châu đang tiến hành các biện pháp để buộc ông Tùy phải thi hành án, nếu không sẽ cưỡng chế. Khi PV hỏi vậy khi nào mới tiến hành cưỡng chế để thi hành án; ông Thành cho biết, trong tháng 6 này sau khi đại hội Đảng bộ phường Hải Châu 2 xong sẽ mời các bên lên tiến hành hòa giải, sau đó có báo cáo lên Ban chỉ đạo Thi hành án quận Hải Châu và tiến hành cưỡng chế.

Công Bính