Bình Thuận - Bài 1:

Chưa đền bù đã lấy hơn 3ha đất của dân rồi “cấm cửa” dân bước vào!

(Dân trí) - Hơn 3ha đất của người dân chưa nhận đền bù, chưa bàn giao mặt bằng nhưng bị chủ đầu tư san lấp, quây tôn, bít lối. Người dân còn phản ánh từng bị hăm dọa, xua đuổi, không vào khu đất của chính mình.

Chưa hoàn thành công tác bồi thường

Chưa đền bù đã lấy hơn 3ha đất của dân rồi “cấm cửa” dân bước vào! - 1

Toàn cảnh dự án Khu dân cư Tiểu thủ công nghiệp - Thương mại - Dịch vụ Hàm Thắng - Hàm Liêm giai đoạn 1.

Dự án Khu dân cư Tiểu thủ công nghiệp - Thương mại - Dịch vụ Hàm Thắng - Hàm Liêm giai đoạn 1 (DA Hàm Thắng - Hàm Liêm) được thực hiện trên địa bàn 2 xã Hàm Thắng và Hàm Liêm của huyện Hàm Thuận Bắc. Mục tiêu và công năng sử dụng của dự án là nhằm khai thác quỹ đất hiện có của địa phương để hình thành khu đô thị phù hợp với quy hoạch chung của huyện.

Theo đồ án quy hoạch chi tiết, DA Hàm Thắng - Hàm Liêm được quy hoạch với hơn 8,6ha là đất ở được phân chia thành hơn 500 lô đất.

Ngày 20/9/2018, UBND tỉnh Bình Thuận đã có Quyết định số 2456/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện DA Hàm Thắng - Hàm Liêm. Đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ nhà đất Tuấn Tú (Cty Tuấn Tú).

Chưa đền bù đã lấy hơn 3ha đất của dân rồi “cấm cửa” dân bước vào! - 2
Cổng phía ngoài dự án có tên "Khu dân cư TM - DV Lại An Riverside".
Chưa đền bù đã lấy hơn 3ha đất của dân rồi “cấm cửa” dân bước vào! - 3

Dự án gia đoạn 1 với quy mô hơn 17,7ha, chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng hơn 52,8 tỷ đồng.

Với quy mô hơn 17,7ha, dự án có tổng mức đầu tư và vốn thực hiện hơn 222 tỷ đồng. Trong đó, chi phí thực hiện dự án là gần 170 tỷ đồng, giá trị bồi thường, giải phóng mặt bằng hơn 52,8 tỷ đồng. Thời gian phải thực hiện xong dự án là 2 năm.Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, dự án này chưa thực hiện xong việc bồi thường và giải phóng mặt bằng của 5 hộ dân.

Cụ thể, năm 2003, 2004, gia đình bà Châu Thị Khơi, ông Võ Văn Năm, ông Nguyễn Ngọc Nhân, ông Nguyễn Nhỏ và ông Nguyễn Văn Thông đã chuyển nhượng (bằng giấy viết tay) quyền sử dụng hơn 3ha đất tại xã Hàm Thắng (huyện Hàm Thuận Bắc) cho Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Quản Trung (Cty Quản Trung) do ông Trần Thanh Hiệp làm Tổng Giám đốc và người thân của ông Hiệp. 

Chưa đền bù đã lấy hơn 3ha đất của dân rồi “cấm cửa” dân bước vào! - 4

Theo Báo cáo số 52/BC-PTQĐ ngày 4/5/2020 của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hàm Thuận Bắc, hiện có 5 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường và chưa bàn giao đất.

Theo Báo cáo số 52/BC-PTQĐ ngày 4/5/2020 của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hàm Thuận Bắc (TTPTQĐ), 5 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường và bàn giao đất trên đã chuyển nhượng QSDĐ (bằng giấy viết tay) ông Trần Thanh Hiệp. Việc chuyển nhượng đã thực hiện xong thanh toán và bên nhận chuyển nhượng đã nhận các GCNQSDĐ. Từ đó đến nay không xảy ra tranh chấp.

“Đối với phần đất của 5 hộ dân nêu trên đều đã được cấp GCNQSDĐ, đủ điều kiện bồi thường và hỗ trợ theo quy định. TTPTQĐ cũng xác định do việc chuyển nhượng giữa 5 hộ dân với ông Hiệp chưa lập thủ tục chuyển nhượng theo quy định pháp luật và Cty Quản Trung đang giữ GCNQSDĐ của 5 hộ dân nên chưa đủ cơ sở để tổ chức chi trả tiền bồi thường”, Báo cáo số 52/BC-PTQĐ ngày 4/5/2020 cũng nêu rõ.

Bị “cấm cửa” vào đất của chính mình!

Chưa đền bù đã lấy hơn 3ha đất của dân rồi “cấm cửa” dân bước vào! - 5

Phần diện tích đất hơn 3ha (vòng tròn trắng và ảnh góc trái) của người dân chưa nhận đền bù và bàn giao đất.

Đại diện chủ đất chưa nhận bồi thường cho biết, vừa qua chủ đầu tư DA Hàm Thắng - Hàm Liêm đã có hành vi rào bao quanh, san ủi toàn bộ diện tích đất hơn 3ha và xây dựng hạ tầng, phân lô. Người dân đã làm đơn gửi các cấp chính quyền nhưng chưa thấy xử lý. Ngày 8/4/2020, chủ đất đến cắm lại ranh mốc các thửa đất thì bị nhiều người lạ mặt hăm dọa, cản trở, xua đuổi, không cho tôi vào đất của mình.

“Khu đất được gia đình làm vườn, nuôi heo, có ao nuôi cá từ nhiều năm nay. Thế nhưng, từ khi dự án được triển khai, phía chủ đầu tư đã cho đổ đất lấp vườn, lấp ao của gia đình sau đó quây tôn rào lại, hiện gia đình không ra vào khu đất được nữa. Sự việc trên đã được chúng tôi phản ánh tới chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm”, bà Nguyễn Thị Châu (chủ sử dụng 1 phần khu đất 3ha) chia sẻ.

Chưa đền bù đã lấy hơn 3ha đất của dân rồi “cấm cửa” dân bước vào! - 6

Diện tích đất hơn 3ha của người dân chưa nhận đền bù và bàn giao đất nhưng chủ đầu tư đã quây tôn rào chắn, tiến hành san lấp, làm hạ tầng.

Ngày 14/4/2020, UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND xã Hàm Thắng về việc chuyển đơn của ông Hiệp và yêu cầu Chủ tịch UBND xã Hàm Thắng tổ chức hòa giải. Trường hợp hòa giải không thành thì hướng dẫn các bên làm đơn khởi kiện gửi đến TAND các cấp để được thụ lý, giải quyết theo quy định…

Đơn của ông Hiệp cũng được gửi đến Thanh tra tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. Sau khi nhận đơn và nắm rõ nội dung, Thanh tra tỉnh và Văn phòng UBND tỉnh đã có văn bản hướng dẫn ông Hiệp gửi đơn đến UBND xã Hàm Thắng để được giải quyết…

Có mặt tại DA Hàm Thắng - Hàm Liêm vào đầu tháng 6/2020, PV Dân trí ghi nhận, hạ tầng cơ sở của dự án cơ bản đang triển khai thi công, hệ thống cống thoát nước, vỉa hè cơ bản hoàn thành, đường giao thông đang được công nhân dùng máy móc lăn lu đường, chưa thảm nhựa… 

Đáng chú ý, trên phần đất do ông Trần Thanh Hiệp đang quản lý, ghi nhận có việc san lấp, hạ tầng giao thông cũng được làm dở dang, một số khu vực bị quây rào bằng tôn…

Chưa đền bù đã lấy hơn 3ha đất của dân rồi “cấm cửa” dân bước vào! - 7

UBND xã Hàm Thắng được UBND tỉnh và UBND huyện Hàm Thuận Bắc giao đứng ra hoà giải, xử lý vụ việc.

Theo tìm hiểu, DA Hàm Thắng - Hàm Liêm được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật đối với phần diện tích đã thực hiện xong việc giải phóng mặt bằng. Ngày 16/3/2020, Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện đã phối hợp cùng Thanh tra Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra việc triển khai xây dựng tại dự án theo Giấy phép số 09/GPXD ngày 12/1/2020. Kết quả cho thấy các nội dung được cấp phép chủ đầu tư đang làm đúng.

Ngày 3/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Hàm Thuận Bắc hoàn toàn bất ngờ về thông tin phản ánh của người dân đối với việc chủ đầu tư tự ý san lấp, làm hạ tầng giao thông trên phần đất chưa được giải phóng mặt bằng. 

Khi được cho xem hình ảnh về một số công trình đang xây dựng kiên cố trong khu đất thuộc dự án có dấu hiệu không phép thì ông Dũng tỏ ra bất ngờ vì không hề biết việc này.

Chưa đền bù đã lấy hơn 3ha đất của dân rồi “cấm cửa” dân bước vào! - 8

Một công trình "khủng" mọc lên trên đất thuộc dự án có dấu hiệu xây dựng không phép.

Ông Dũng cũng xác nhận, Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Hàm Thuận Bắc không nhận được báo cáo nào từ UBND xã Hàm Thắng về việc có công trình xây dựng trong dự án và việc chủ đầu tư tiến hành san lấp, làm hạ tầng trên phần đất hơn 3ha chưa bàn giao…

“Sau khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi sẽ chỉ đạo lực lượng, phối hợp cùng UBND xã Hàm Thắng  xuống kiểm tra thực trạng tại dự án. Khi có kết quả, sẽ thông tin lại cho phóng viên”, ông Dũng khẳng định.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên

Đang được quan tâm