Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:18

Chấm dứt dự án du lịch thu tiền trái phép của khách tham quan tại Đắk Nông!

Dân trí

Dự án du lịch có tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ nhằm khai thác tiềm năng tại một trong nhưng ngọn thác đẹp, hùng vĩ nhất Đắk Nông. Tuy nhiên đây cũng là dự án tai tiếng nhất vì chậm tiến độ và tình trạng phá rừng liên tục xảy ra.

Ngày 3/8, thông tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, ông Trương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông vừa ký quyết định thu hồi hơn 70ha đất của Công TNHH thương mại, dịch vụ Lâu Đài (xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông).

Đây là một trong số các dự án du lịch tai tiếng nhất của tỉnh Đắk Nông, vì tiến độ đầu tư, xây dựng chậm trễ, trong khu rừng xung quanh thác bị tàn phá trong thời gian dài với diện tích lớn. Đơn vị được giao dự án cũng không đủ nhân lực, năng lực để triển khai công tác quản lý, bảo vệ rừng cũng như không đủ năng lực tài chính để triển khai xây dựng cơ sở vật chất theo như cam kết.

Nhiều diện tích rừng bị tàn phá trong khu vực thác lưu ly
Nhiều diện tích rừng bị tàn phá trong khu vực thác lưu ly

Theo đó, tháng 4/2013, UBND tỉnh Đắk Nông có quyết định cho Công ty TNHH thương mại, dịch vụ Lâu Đài thuê hơn 85ha đất, bao gồm thác Lưu Ly và khu vực rừng xung quanh để thực hiện điểm du lịch sinh thái thác Lưu Ly. Công trình được phân thành nhiều giai đoạn và có tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng.

Đến tháng 6/2017, tức hơn 4 năm sau, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư Đắk Nông quyết định chấm dứt hoạt động của dự án và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư sau khi nhà đầu tư chậm trễ trong triển khai hoạt động đầu tư xây dựng, trong khi rừng bị tàn phá để khai thác gỗ trái phép và lấn chiếm đất để trồng cây nông nghiệp với diện tích lớn.

Như Dân trí đã phản ánh, mặc dù bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, nhưng đến tháng 6/2018 (tức 1 năm sau khi bị thu hồi), nhiều nhân viên của Công ty TNHH thương mại, dịch vụ Lâu Đài vẫn cư trú tại các lều trại, nhà tạm xung quanh thác Lưu Ly. Khi có khách tới tham quan, những nhân viên này vẫn thu tiền của khách với lý do trông coi tài sản trên đất và quản lý rừng, đất rừng tại đây.

Tuy nhiên, theo UBND huyện Đắk Song, các cơ quan chức năng của huyện và chính quyền địa phương xã Nâm N’Jang đã bắt quả tang nhiều vụ khai thác, vận chuyển gỗ trái phép với sự tham gia trực tiếp, hoặc tiếp tay của những nhân viên của Công ty. Đất rừng thuộc dự án cũng bị lấn chiếm, mua bán trái phép với số lượng khá lớn và diễn biến ngày càng phức tạp.

Dương Phong