Kon Tum:

Cầu Khuyến học & Dân trí sẽ được sửa chữa kiên cố hơn

(Dân trí)- Vừa qua, có bạn đọc phản ánh cầu Khuyến học & Dân trí bắc qua sông Pô Kô bị mưa lớn gây xói mòn. PV Dân trí đã có mặt tìm hiểu và xác định, ảnh hưởng do thiên nhiên không nghiêm trọng, đơn vị thi công sẽ bảo hành.<br><a href='http://dantri.com.vn/event-1517/hat-ky-cau-Khuyen-hoc--Dan-tri-bac-qua-song-Po-Ko.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Nhật ký cầu Khuyến học & Dân trí bắc qua sông Pô Kô</b></a>

Cầu Khuyến học & Dân trí sẽ được sửa chữa kiên cố hơn - 1
Cầu Khuyến học & Dân trí sẽ được sửa chữa kiên cố hơn - 2
Cầu Khuyến học & Dân trí nằm ngay vị trí của cây cầu chính bắc qua xã Đắk Ang đã bị quật ngã trong bão lũ năm 2009

Cầu Khuyến học & Dân trí bắc qua thôn Long Zôn, xã Đăk Ang, Ngọc Hồi được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 11/2010. Đây chính là kết quả của hàng triệu tấm lòng thơm thảo của bạn đọc báo Dân trí đồng lòng chia sẻ một phần khó khăn với người dân địa phương nơi đây.

Từ khi có cây cầu bắc qua sông Pô Kô, hàng nghìn người dân hân hoan trong niềm hạnh phúc, người dân nơi đây không còn bị “cô lập”, phải liều mình đu dây, cuộc sống của người dân đã và đang thay đổi theo thời gian khi từng ngày họ được giao lưu, qua lại khắp địa bàn trong huyện mà không gặp trở ngại gì.

Hơn một tháng nay, trên địa bàn huyện ngày nào cũng xuất hiện mưa lớn, đặc biệt là ảnh hưởng của cơn bão số 3 vừa qua khiến lượng mưa đổ về quá nhiều làm đất đai bị xói mòn, sạt lở. Tại thôn Long Zôn đoạn qua mố M2 của cầu Khuyến học & Dân trí, do địa hình dốc cao lại gặp mưa nhiều, nên một lượng nước lớn như xối từ trên cao xuống lòng Pô Kô làm đất đai hai bên đường bê tông dẫn xuống cầu bị xói mòn, sạt lở.

Ông A Nuk, Trưởng thôn Long Zôn cho biết: “Hơn 1 tháng nay, chiều và tối nào cũng mưa to liên tục, mưa triền miên khiến đất bị chảy theo nước, làm bờ bao của cầu cũng bị ảnh hưởng...”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Thống, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ngọc Hồi cho biết, từ năm 2004 đến tháng 5/2009, trên dòng sông Pô Kô, đoạn qua địa bàn huyện Ngọc Hồi có 5 cơ sở khai thác cát được cấp giấy phép. Việc khai thác cát quá nhiều trên sông, cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến sự thay đổi dòng chảy của sông, và sạt lở đất là hậu quả được thấy rõ nhất.

Quay lại việc cầu Khuyến học & Dân trí bắc qua sông Pô Kô, ông Nguyễn Thanh Nhi, Cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Ngọc Hồi nói rõ: “Việc gia cố tứ nón mố M2 của cầu Khuyến học & Dân trí bị sạt lở đã được phòng đến kiểm tra nguyên nhân và đang làm báo cáo gửi đến các cơ quan ban ngành liên quan. Nguyên nhân chính là ảnh hưởng của cơn bão số 3, khiến lượng mưa trên lưu vực thượng nguồn đổ về quá nhiều làm sạt lở. Hiện chúng tôi đã thông báo để đơn vị thi công chuẩn bị gia cố lại tứ nón mố M2”.

Trước tình hình trên, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Kon Tum, Trưởng Ban đầu tư xây dựng cầu- ông Nguyễn Hồng Thái cho biết: “Nguyên nhân chính làm đất đai hai bên đường bê tông dẫn xuống cầu bị xói mòn, sạt lở bởi đất xung quanh cầu là đất phù sa, thời gian này mưa quá nhiều khiến đất bị cuốn trôi, sạt lở, nên bờ bao của mố cầu bị lở theo chứ không có gì là nghiêm trọng cả. Người dân vẫn lưu thông qua cầu rất bình thường. Vì cầu đang trong quá trình bảo hành nên Hội khuyến học tỉnh đã yêu cầu đơn vị thi công đến sửa chữa cầu kiên cố hơn”. 

Thiên Thư