Thứ ba, 12/06/2018 - 07:55

Cần Thơ: Nhiều nhà dân nứt toác do việc thi công cầu Vàm Cống!

Dân trí Hàng chục hộ dân ở huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ phản ánh nhà họ đang ở yên lành thì bỗng dưng bị nứt toác do ảnh hưởng của công trình thi công đường dẫn cầu Vàm Cống. Đến nay, công trình sắp khánh thành nhưng chủ đầu tư vẫn chưa bồi thường, còn người dân sống trong tình trạng nơm nớp lo nhà bị sập.
 >> Cần Thơ: Dân bức xúc cơ sở tái chế nhôm hoạt động gây ô nhiễm!
 >> Cần Thơ: Hàng trăm hộ dân “khóc ròng” vì khu dân cư của “đại gia” Diệu Hiền

21 hộ dân sống trong tình trạng nơm nớp lo nhà sập

Theo trình bày của các hộ dân ấp Vĩnh Long, xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thanh, TP Cần Thơ, từ 10/2017 khi đóng cọc thi công công trình thuộc gói thầu CW3B- Xây dựng đường nối cầu Vàm Cống – Dự án kết nối khu vực Mê Kông thì nhà của hàng chục hộ dân gần đó bị ảnh hưởng rung lắc dữ dội và tường nhà bắt đầu xuất hiện những vết nứt lớn nhỏ.

Bà Nguyễn Thị Kim Mai, chỉ tay vào các về nứt do ảnh hưởng của công trình thi công cầu Vàm Cống
Bà Nguyễn Thị Kim Mai, chỉ tay vào các về nứt do ảnh hưởng của công trình thi công cầu Vàm Cống

Là một trong 21 hộ dân có nhà bị ảnh hưởng, ông Nguyễn Văn Thông cho biết từ khi công trình bước vào công đoạn đóng cừ thì nhà ông bắt đầu xuất hiện những vết nứt. “Mấy ổng dọng cừ nhà, cửa kính rung rinh hết. Vết nứt lúc đầu nhỏ rồi đến khi xe lu làm thì vết nứt càng rộng ra. Mấy tháng nay gia đình tôi lo lắng không yên, nhất là mấy đứa cháu nhỏ, không biết bị gạch rơi trúng đầu khi nào”- ông Thông lo lắng nói.

Theo người dân, khi phát hiện nhà bị nứt thì người dân đã trình báo với chủ đầu tư và chủ đầu tư phối hợp với công ty bảo hiểm phối hợp với chính quyền địa phương đến khảo sát, ghi nhận hiện trạng rồi lặng thinh ra về khiến người dân ăn ngủ không yên.

Nhà ông Thông bị nứt toác do ảnh hưởng của việc thi công công trình
Nhà ông Thông bị nứt toác do ảnh hưởng của việc thi công công trình

Chỉ tay lên hàng loạt vết nứt trong nhà, ông Nguyễn Hoàng Sơn bức xúc nói “Cô xem đi, nứt khắp nhà như thế đó, nứt ngay chỗ gác kèo luôn. Sợ kèo rơi sập nhà nên tôi mới lấy cọng sắt buộc đỡ lên đó. Còn tường phía ngoài thì nứt chạy dài từ nóc nhà xuống tới dưới đất đây kìa. Chúng tôi kéo đến công ty, chính quyền cũng nhiều lần mời mà công ty không ai đến. Thử hỏi mai mốt cầu khánh thành thì chúng tôi đi đâu tìm mấy ông để đòi bồi thường”.

Theo quan sát của PV, gia đình bà Nguyễn Thị Kim Mai, nhà cạnh đường dẫn cầu Vàm Cống bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Những vết nứt ngắn dài, hở to nhỏ nhằm rải rác khắp nơi. Lo sợ tường sập nên gia đình bà đã phải bỏ tiền ra hàn khung sắt nâng đỡ ở khu vực bị nứt.

Người dân ở đây cho biết, mấy tháng qua họ sống trong cảnh nơm nớp, lo nhà bị sập
Người dân ở đây cho biết, mấy tháng qua họ sống trong cảnh nơm nớp, lo nhà bị sập

“Chúng tôi kéo ra công trình nhiều lần nhưng không gặp được người có thẩm quyền. Chính quyền địa phương cũng nhiệt tình hỗ trợ người dân, năm lần bảy lượt mời công ty tới làm việc mà công ty không đến. Họ nói đợi bảo hiểm thường mà đợi tới bao giờ, mấy ông thi công gây thiệt hại thì mấy ông phải chịu trách nhiệm chứ. Chúng tôi yêu cầu phải giải quyết bồi thường cho người dân trước khi cầu Vàm Cống khánh thành. Mùa mưa tới, mưa dông sập nhà thì ai chịu trách nhiệm”- bà Nguyễn Thị Kim Mai nói.

Đến thời điểm hiện tại, công trình Cầu Vàm Cống cũng gần khánh thành nhưng những thiệt hại của người dân vẫn còn đó. Chủ đầu tư là Tổng Công ty đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long đã quá thờ ơ, vô cảm .

Chủ đầu tư: Đang đợi kết quả thẩm định của bảo hiểm

Liên quan vụ việc, ông Nguyễn Đông Xuân, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thanh, TP Cần Thơ cho biết “Địa phương rất quan tâm đến việc nhà 21 hộ bị nứt do ảnh hưởng của công trình thi công đường dẫn Cầu Vàm Cống, nhất là đang vào mùa mưa bão, nếu có vấn đề gì thì hậu quả rất nghiêm trọng”.

Những vết nứt rất to trên nhà dân, phía công ty thi công công trình bảo đang đợi bảo hiểm trả lời kết quả thẩm định
Những vết nứt rất to trên nhà dân, phía công ty thi công công trình bảo đang đợi bảo hiểm trả lời kết quả thẩm định

Cũng theo ông Đông: “Trước đó công ty đã cùng với địa phương khảo sát hiện trạng nhà dân và đã nhận trách nhiệm việc này. Xã đã nhiều lần mời Công ty Cửu Long đến làm việc nhưng công ty có vẻ không hợp tác nên không đến họp để giải quyết cho bà con. Cúng tôi mong rằng công ty bằng cách nào đó sớm giải quyết thiệt hại cho bà con”, ông Đông nói.

Liên quan đến vụ việc, ông Đỗ Sĩ Nhường -Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh cho biết, đã có văn bản báo cáo, xin ý kiến UBND TP để sớm giải quyết vấn đề đảm bảo đảm quyền lợi của người dân.

Còn phía chủ đầu tư, ông Phan Duy Lai, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long cho biết sẽ có trả lời kết quả thẩm định cho người dân biết cái nào là do ảnh hưởng của dự án, cái nào không phải ảnh hưởng dự án.

Ông Lai cho rằng: “Người dân phản ánh quá trễ, tại sao trong quá trình thi công không nói mà đến khi công trình gần xong mới phản ánh là nhà nứt. Sau nhận phản ánh thì Công ty và phía bảo hiểm cũng đã đi khảo sát, thẩm định rồi nhưng chưa có kết quả. Chúng tôi cũng đã có nhiều văn bản đang đôn đốc bảo hiểm sớm trả lời kết quả thẩm định”.

Phạm Tâm - Hà Hương