Các đối tượng phát tán đơn thư mạo danh tại ĐH Ngoại Thương có thể bị khởi tố

Dân trí – Theo luật sư Trương Anh Tú, Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) thì hành vi của một số đối tượng viết đơn mạo danh, nặc danh phát tán khắp trường ĐH Ngoại thương đã vi phạm pháp luật và có thể bị khởi tố hình sự.
>> “Con sâu” đấu đá làm “rầu” môi trường sư phạm

Đề nghị điều tra các đối tượng viết đơn mạo danh tại ĐH Ngoại thương
Theo nhiều cán bộ, giảng viên cho biết những "lùm xùm" tại ĐH Ngoại thương chỉ xuất phát từ “lợi ích nhóm” của một nhóm người
 
Thật bất ngờ, nguyên nhân của những đợt sóng “khủng bố” ấy, theo nhiều cán bộ, giảng viên cho biết lại chỉ xuất phát từ “lợi ích nhóm” của một nhóm người và bắt đầu từ vấn đề quy hoạch nhân sự. Tháng 8/2012, trường Đại học Ngoại thương đã tổ chức lấy ý kiến của cán bộ viên chức trong nhà trường về quy hoạch các chức danh lãnh đạo nhà trường. Tại Hội nghị Cán bộ chủ chốt mở rộng, kết quả giới thiệu chức danh Hiệu trưởng, TS Đào Thị Thu Giang, Phó hiệu trưởng được 77 % phiếu tín nhiệm. Tất cả các ứng viên khác, trong đó có 3 Phó hiệu trưởng chỉ đạt được mức tín nhiệm từ 22-40%. Chính vì là ứng cử viên số một cho vị trí Hiệu trưởng nên TS Giang bị trở thành tâm điểm của những đơn thư nặc danh, bôi đen.

TS Nguyễn Thu Thuỷ, Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh cho biết trong cuộc họp bầu PGS của Hội đồng chức danh giáo sư cơ sở trường Đại học Ngoại thương, TS Đào Thị Thu Giang là ứng viên có điểm công trình cao, ngoại ngữ tốt. Theo thông tin nhận được sau cuộc họp bầu chức danh giáo sư cơ sở, tất cả ứng viên đánh giá cao và được các thành viên hội đồng thống nhất đưa vào danh sách lấy phiếu tín nhiệm. Thế nhưng, kết quả bỏ phiếu thật bất ngờ, một vài cá nhân đã không thật sự công bằng, công tâm nên đã không bỏ phiếu tín nhiệm đối với TS Đào Thị Thu Giang.

Sự việc không chỉ dừng lại ở đó, khi TS Nguyễn Thu Thủy cùng với các cán bộ giảng viên trong Khoa QTKD (nơi TS Đào Thị Thu Giang sinh hoạt chuyên môn) làm đơn gửi Hội đồng chức danh giáo sư cơ sở với mong muốn được biết lý do vì sao TS Đào Thị Thu Giang với năng lực chuyên môn tốt và được tín nhiệm cao mà chỉ nhận được 5/9 phiếu của Hội đồng, TS Thủy lập tức trở thành “nạn nhân” và mục tiêu tấn công. Nhiều đơn thư, tài liệu phát tán nói xấu TS Thủy, và nghiêm trọng hơn: 03 thành viên trong Hội đồng chức danh giáo sư cơ sở trường Đại học Ngoại thương (thậm chí hai trong số đó là Phó hiệu trưởng) đã trực tiếp mang đơn thư nặc danh, tài liệu bịa đặt tới hầu hết các uỷ viên Hội đồng chức danh giáo sư ngành kinh tế để “vận động hành lang”, yêu cầu họ không bỏ phiếu tín nhiệm phó giáo sư cho TS Thủy.

Tuy nhiên, các ủy viên hội đồng đã từ chối và thậm chí lên án việc làm của họ. Kết quả TS Thủy đã đạt được tín nhiệm tại Hội đồng chức danh giáo sư ngành kinh tế và Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước. Làm việc tại Trường Đại học Ngoại thương, Phóng viên báo Dân trí đã được cung cấp một lá đơn nặc danh do chính một giáo sư là uỷ viên Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước gửi lại cho lãnh đạo nhà trường. Vị giáo sư này đã trực tiếp viết và ký tên vào lá đơn, cho biết, ông nhận đơn nặc danh từ tay ba cán bộ, trong đó có cả hai lãnh đạo nhà trường vào ngày 17/10/2012 tại nhà riêng.
 
Theo ông cho biết thì ba cán bộ nhà trường, trong đó có hai lãnh đạo nằm trong ban giám hiệu, Đảng uỷ nhà trường đã mang đơn gửi cho ông và một số uỷ viên Hội đồng chức danh giáo sư khác để “vận động hành lang”, yêu cầu ông không bỏ phiếu tín nhiệm phó giáo sư cho một ứng viên của nhà trường. Nhận thấy đây là một hành vi có dấu hiệu tiêu cực, phản sư phạm, vị giáo sư này đã báo lại sự việc cho những người có trách nhiệm.
 
Các đơn thư mạo danh, nặc danh phát tán đi nhiều nơi
Các đơn thư mạo danh, nặc danh phát tán đi nhiều nơi
mà PV Dân trí thu thập được (Ảnh: Vũ Văn Tiến)
 

Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ là lãnh đạo cơ quan chức năng thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, ông rất đau lòng trước hành vi đáng buồn trên khi ở một cơ sở đào tạo lớn của đất nước lại có những thầy cô mang học hàm, học vị cao, là cán bộ, đảng viên nằm trong Đảng uỷ song lại thiếu gương mẫu, cố tình làm trái nguyên tắc và kỷ luật Đảng, mang phát tán đơn thư nặc danh chỉ vì “chiếc ghế”!

Những ngày tháng tiếp theo, rất nhiều đơn thư nặc danh, tiếp tục nói xấu TS Đào Thị Thu Giang và thậm chí là GS,TS Hoàng Văn Châu, Hiệu trưởng Nhà trường, với nhiều luận điểm vu khống bịa đặt liên quan đến tài chính, quản lý cơ sở vật chất… đã phát tán rộng khắp.
 
Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Trương Anh Tú cho hay: Qua hồ sơ vụ việc cho thấy đã có một số đối tượng giả mạo chữ ký của nhiều cán bộ chủ chốt trong trường ĐH Ngoại thương gửi đi các cơ quan chức năng và phát tán tràn lan trong đơn vị này đã vi phạm điều 284 Bộ luật hình sự. Do vậy, Ban Giám hiệu ĐH Ngoại thương cần khẩn trương phối hợp với cơ quan Công an để điều tra làm sáng tỏ sự việc, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật như trên.
 
Điều 284. Tội giả mạo trong công tác
1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:
a) Sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu;
b) Làm, cấp giấy tờ giả;
c) Giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm:
a) Có tổ chức;
b) Người phạm tội là người có trách nhiệm lập hoặc cấp các giấy tờ, tài liệu;
c) Phạm tội nhiều lần;
d) Gây hậu quả nghiêm trọng.
3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.
4. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.
5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm, có thể bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 30 triệu đồng.
 
Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.
Vũ Văn Tiến
Tag :
MỚI NHẤT
Nông dân làm lò sấy “vã mồ hôi” vẫn đóng lãi suất hàng tháng
Nông dân làm lò sấy “vã mồ hôi” vẫn đóng lãi suất hàng tháng

(Dân trí) - Tháng 9/2012, ông Võ Văn Hưởng đến Ngân hàng Phát triển nhà ĐBSCL vay 3,7 tỷ đồng xây dựng lò sấy lúa. Đến nay, ông Hưởng vẫn đóng lãi suất 40 triệu đồng/tháng, mặc dù Chính phủ có quy định đối tượng này được hỗ trợ lãi suất 0% trong 2 năm.

Chủ nhật, 03/02/2013 - 02:32

Sau gần nửa năm chờ đợi, người dân chưa lấy được tài sản hợp pháp
Sau gần nửa năm chờ đợi, người dân chưa lấy được tài sản hợp pháp

(Dân trí) - Hơn 4 tháng sau khi gửi đơn trình báo vụ chiếm đoạt tài sản ở chợ Nguyễn Công Trứ đến Công an quận Hai Bà Trưng, bà Nguyễn Bích Ngân chưa được nhận lại ngôi nhà, dù đã đưa ra giấy tờ chứng minh ngôi nhà là tài sản hợp pháp của gia đình.

Chủ nhật, 03/02/2013 - 01:15

Hà Nội: Hoạt động xe ôm  bát nháo ngày cận Tết
Hà Nội: Hoạt động xe ôm bát nháo ngày cận Tết

(Dân trí) - Tết Nguyên đán đang đến rất gần, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Việc xe ôm giành giật khách, trộm cắp, trêu ghẹo phụ nữ đang trở thành nỗi lo của nhiều hành khách khi sử dụng dịch vụ xe ôm tại các bến xe.

Chủ nhật, 03/02/2013 - 12:18

Công an huyện Nam Sách giải thích vụ giữ tài sản có dấu hiệu trái pháp luật
Công an huyện Nam Sách giải thích vụ giữ tài sản có dấu hiệu trái pháp luật

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí có công văn đề nghị làm rõ vụ thu giữ tài sản có dấu hiệu trái pháp luật theo đơn phản ánh của ông Phạm Hồng Quảng, trú tại quận Tây Hồ, TP. Hà Nội. Ngày 10/1/2013, Công an huyện Nam Sách đã có văn bản giải trình vụ việc.

Chủ nhật, 03/02/2013 - 12:08

TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ thu hồi đất mập mờ ở quận Long Biên
TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ thu hồi đất mập mờ ở quận Long Biên

(Dân trí) - Nhận được công văn của báo Dân trí, ngày 18/1/2013, TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo gửi UBND quận Long Biên yêu cầu xem xét, giải quyết đơn khiếu nại của công dân về vụ thu hồi đất không rõ ràng tại tổ 1, phường Đức Giang, quận Long Biên.

Thứ bảy, 02/02/2013 - 07:18

Lạ lùng toà nhà 6 tầng thi công 8 năm
Lạ lùng toà nhà 6 tầng thi công 8 năm

Sau 8 năm xây dựng vì nhiều lần phải tạm ngừng thi công chờ thay đổi chủ đầu tư và điều chỉnh thiết kế, dự toán, công trình tòa nhà nghiệp vụ Bệnh viện Ung bướu Hà nội hoàn thành và đưa vào sử dụng. Nhưng, đơn vị thi công chưa hề được quyết toán...

Thứ bảy, 02/02/2013 - 06:13

Nhịp cầu bạn đọc số 3
Nhịp cầu bạn đọc số 3

(Dân trí) - Tuần qua (từ 28/1 – 2/2), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ bảy, 02/02/2013 - 09:19

Không khí Tết ở làng bánh chưng Tranh Khúc
Không khí Tết ở làng bánh chưng Tranh Khúc

(Dân trí) - Cứ ngoài rằm tháng chạp đổ ra cho đến tận 30 Tết, làng Tranh Khúc ở xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội lại tất bật gói bánh chưng để kịp cho ra lò những chiếc bánh thơm ngon phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Thứ bảy, 02/02/2013 - 01:00

Gặp gỡ lương y dành 30 năm chăm sóc bệnh nhân phong
Gặp gỡ lương y dành 30 năm chăm sóc bệnh nhân phong

(Dân trí) - Cô Xuân là lương y đã gắn bó với trại phong Quả Cảm này suốt 30 năm qua, nơi mà người ta chỉ muốn tránh xa, thì cô lại tình nguyện hy sinh cuộc sống của mình để chăm sóc và mang lại niềm vui, sức khỏe cho những bệnh nhân ở trại phong này.

Thứ bảy, 02/02/2013 - 12:37

Cần lắm bữa cơm có thịt
Cần lắm bữa cơm có thịt

(Dân trí) - Sau hai năm, chúng tôi mới có dịp trở lại thăm các em học sinh trường Dân tộc bán trú Mỏ Vàng. Khung cảnh và con người có khác xưa, nhưng vẫn nghèo và rất khó khăn, khiến những ai đặt chân tới nơi này không khỏi nghẹn ngào.

Thứ sáu, 01/02/2013 - 08:48

Khách hàng mất Tết vì “sập bẫy” dự án Thượng Đình Plaza
Khách hàng mất Tết vì “sập bẫy” dự án Thượng Đình Plaza

(Dân trí) - Dù đã nhiều lần đề nghị quỹ đầu tư VPREIT hoàn trả 915 triệu đồng đầu tư vào dự án Thượng Đình Plaza, bà Phạm Hồng Anh vẫn chưa được VPREIT giải quyết quyền lợi theo quy định pháp luật, đồng nghĩa việc cả gia đình bà Hồng Anh sẽ rơi vào cảnh mất Tết.

Thứ sáu, 01/02/2013 - 12:48

Nhiều người dân kiến nghị di dời bến xe Mỹ Đình
Nhiều người dân kiến nghị di dời bến xe Mỹ Đình

(Dân trí) - Nằm trong khu vực đang phát triển mạnh mẽ nhất nhì thành phố, các hoạt động của bến xe Mỹ Đình đang ngày càng trở nên phức tạp, làm mất đi mỹ quan đô thị, nhất là tình trạng xe dù bến cóc ngang nhiên “thách thức” cơ quan chức năng.

Thứ năm, 31/01/2013 - 12:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều uẩn khúc trong vụ kê biên tài sản ở phường Nguyễn Cư Trinh
Nhiều uẩn khúc trong vụ kê biên tài sản ở phường Nguyễn Cư Trinh

(Dân trí) - Được bố mẹ tặng ngôi nhà 67 Phạm Viết Chánh, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.HCM từ tháng 3/2007. Đến năm 2010, ngôi nhà của ông Nguyễn Mạnh Dũng bất ngờ bị Cục THADS Thành phố đưa vào diện kê biên để thực hiện nghĩa vụ thi hành án của ông Nguyễn Mạnh Hùng.

Thứ tư, 30/01/2013 - 09:23

Vụ xô xát tại Vĩnh Phúc: Có dấu hiệu phạm tội hình sự
Vụ xô xát tại Vĩnh Phúc: Có dấu hiệu phạm tội hình sự

(Dân trí) - Liên quan đên vụ xô xát giữa một số cán bộ thôn An Lão Giữa với nhân viên của Công ty Cổ phần FLC Travel, tòa soạn Dân trí đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của các luật sư dưới góc nhìn pháp lý về vụ việc này.

Thứ tư, 30/01/2013 - 08:51

Nỗi đau mang tên sổ đỏ ở huyện Từ Liêm bị trở thành... "trò đùa"
Nỗi đau mang tên sổ đỏ ở huyện Từ Liêm bị trở thành... "trò đùa"

(Dân trí) - Hàng chục năm trôi qua, rất nhiều hộ dân trú tại tổ 14 ngày đêm trông đợi UBND huyện Từ Liêm cấp cho họ cuốn "sổ đỏ" đúng pháp luật, nhưng tiếc thay những nguyện vọng chính đáng, hợp pháp đáng được hưởng của họ lại bị coi thường, rẻ rúng như... "trò đùa"!

Thứ tư, 30/01/2013 - 12:08

Phường văn hóa lại "nợ"... cái nhà văn hóa
Phường văn hóa lại "nợ"... cái nhà văn hóa

(Dân trí) - Nhà văn hóa là tiêu chí hàng đầu để công nhận danh hiệu đơn vị văn hóa. Tuy nhiên, một số phường ở TP Cần Thơ đã được công nhận văn hóa nhưng chưa có tiêu chí này. Chuyện nực cười là các phường được TP cho "mắc nợ"... cái nhà văn hóa.

Thứ tư, 30/01/2013 - 12:02

Những điều “tức mắt” ở chùa Thầy trước ngày khai hội
Những điều “tức mắt” ở chùa Thầy trước ngày khai hội

(Dân trí) - Trong những ngày giáp Tết, hình ảnh chùa Thầy đang nhếch nhác hơn bao giờ hết. Dù chưa vào hội, nhưng du khách đến đây vẫn bị chặt chém bởi những hướng dẫn viên du lịch gắn mác “bản địa”.

Thứ hai, 28/01/2013 - 09:08

Thủ tục hủy bỏ hợp đồng công chứng
Thủ tục hủy bỏ hợp đồng công chứng

(Dân trí) - Hai vợ chồng tôi đã ký hợp đồng mua bán căn hộ với bên bán để mua một căn hộ và đã được công chứng. Nhưng do 2 bên chưa thống nhất được nên hiện nay chúng tôi muốn hủy bỏ hợp đồng công chứng đó.

Thứ hai, 28/01/2013 - 02:29

Đề nghị khởi tố vụ bắt giữ người trái luật tại huyện Vĩnh Tường
Đề nghị khởi tố vụ bắt giữ người trái luật tại huyện Vĩnh Tường

(Dân trí) - Trong quá trình chụp ảnh, quay phim việc một số người lạ mặt xâm nhập trái phép vào Công ty cổ phần FLC Travel, một nhân viên của Công ty này đã bị các đối tượng trên khống chế, giằng máy quay phim trái pháp luật.

Thứ hai, 28/01/2013 - 10:40

Doanh nghiệp khốn đốn vì mất mạng Internet nhiều ngày
Doanh nghiệp khốn đốn vì mất mạng Internet nhiều ngày

(Dân trí) - Ký hợp đồng sử dụng gói Internet gần 20 triệu/năm với Công ty hạ tầng viễn thông, nhưng chỉ ít ngày sau khi lắp đặt, doanh nghiệp đã hứng chịu thiệt hại nặng nề do đơn vị cung cấp không đảm bảo chất lượng đường truyền nhiều ngày.

Thứ hai, 28/01/2013 - 12:03

Hành trình phá án đường dây cá độ nghìn tỷ M88
Hành trình phá án đường dây cá độ nghìn tỷ M88

(Dân trí) - Đầu năm 2013, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) đã phối hợp cùng C45 triệt phá đường dây đánh bạc thông qua trang web M88.com với số tiền đánh bạc chuyển ra nước ngoài lên đến hàng nghìn tỷ đồng, cùng những thủ đoạn rất tinh vi.

Chủ nhật, 27/01/2013 - 02:08

Nhiều "bất thường"  trong việc thu hồi biệt thự số 9 Hồ Xuân Hương
Nhiều "bất thường" trong việc thu hồi biệt thự số 9 Hồ Xuân Hương

(Dân trí) - Sau khi bà Lê Thị Sửu làm đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại việc thu hồi biệt thự số 9 Hồ Xuân Hương, Sở Xây dựng đã có văn bản báo cáo TP. Hà Nội, nhưng cách giải thích của Sở Xây dựng lại chưa thấu tình đạt lý.

Chủ nhật, 27/01/2013 - 03:12

Trẻ em vùng cao oằn mình kiếm manh áo ngày giáp Tết
Trẻ em vùng cao oằn mình kiếm manh áo ngày giáp Tết

(Dân trí) - Trẻ em thành phố luôn được gia đình lo cho một cái tết đủ đầy, còn trẻ em vùng sâu tỉnh Yên Bái lại phải oằn mình kiếm tiền để mua sắm quần áo mới. Sau mỗi buổi học, các em lặn lội hàng chục cây số tìm lá dong, đào măng rừng đem bán.

Chủ nhật, 27/01/2013 - 02:02

Bảo tàng nghìn tỷ “vắng như chùa bà Đanh”
Bảo tàng nghìn tỷ “vắng như chùa bà Đanh”

(Dân trí) - Cùng nằm trong dự án chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội có mức vốn đầu tư 2.300 tỷ sớm rơi vào cảnh đìu hiu, vắng vẻ.

Chủ nhật, 27/01/2013 - 12:48