Kiên Giang - Bài 1:

Bi hài chuyện người dân chặt cây trên đất mua… suýt ngồi tù!

(Dân trí) - Gia đình bà Gương, mua một phần đất của ông Dũng và cất nhà ở từ 2010 cho đến nay. Trên phần đất này có cây sộp bao quanh cây Thốt Nốt đã chết, bà Gương thuê người chặt bỏ, thì bị cơ quan CSĐT công an huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) khởi tố tội “hủy hoại tài sản người khác”.

Lấy đất người khác, đất qui hoạch… trao cho bên mua?

Năm 2010, ông Nguyễn Chí Dũng, (hiện là Trưởng phòng quản lý đô thị huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) được mẹ là bà Dương Thị Khương cho thửa đất số 00024, tổng diện tích trên 2.000m2 tại khu phố Hòa Lập, thị trấn Kiên Lương. Ngày 15/5/2010, từ phần đất này ông Dũng bán cho bà Lê Thị Gương (thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương) một phần đất với chiều ngang 10m, dài 43,6m, trong đó có 30m2 thổ cư.

Tuy nhiên khi giao đất, ông Dũng “giao nhầm” qua 8m đất chiều ngang của ông Văn Đức Hạnh (hộ liền kề với đất ông Dũng) cho bà Gương. Để đủ 10m chiều ngang như thỏa thuận, ông Dũng lấy thêm 2m chiều ngang của thửa đất 00024 bù vào nhưng chiều dài mảnh đất giao bà Gương ngắn và không có 30m thổ cư.

Bi hài chuyện người dân chặt cây trên đất mua… suýt ngồi tù! - 1

Giấy thỏa thuận mua bán đất giữa bà Lê Thị Gương và vợ chồng ông Nguyễn Chí Dũng 

 

Khi bà Gương cất nhà ở, chủ đất phát hiện định thưa kiện nên ông Dũng gặp chủ đất thương lượng mua lại toàn bộ diện tích của ông Hạnh (chiều ngang 10m, chiều dài hơn 27m) và hứa cho bà Gương 2m chiều ngang trong thửa đất 00024. Khi sự nhầm lẫn này được ông Dũng giải quyết xong, bà Gương sử dụng thửa đất có chiều ngang 12m, chiều dài khoảng 27,6m và cất nhà ở ổn định.

Năm 2016, bà Gương làm thủ tục xin cấp bìa đỏ cho thửa đất nêu trên và nhờ ông Dũng viết giấy tay cho 2m đất chiều ngang, dài 43,6m như đã hứa từ năm 2010 để địa chính cập nhật vào sổ bìa đỏ.

Bi hài chuyện người dân chặt cây trên đất mua… suýt ngồi tù! - 2

Giấy đổi đất lần thứ 2 của ông Nguyễn Chí Dũng cho bà Gương. Phần đất này bị dính qui hoạch Trung tâm Ung Bướu từ 2015. nên bà Gương không cất nhà được

 

Trong lúc cơ quan chức năng đang làm giấy bìa đỏ cho bà Gương, ngày 19/07/2016, ông Nguyễn Chí Dũng tiếp tục đến gặp gia đình bà Gương thỏa thuận bằng văn bản hoán đổi thửa đất bà đang làm giấy bìa đỏ để liền kề với thửa đất 00024 của ông. Phần ông Dũng sẽ lấy phần đất phía trong (liền kề với bà Gương) có chiều ngang 12m, chạy dọc đến kênh đê bao Ba Hòn, đổi cho bà Gương.

Do diện tích đất của ông Dũng nhỏ và lung đìa nên phía ông Dũng hỗ trợ thêm cho bà Gương tiền di dời và san lấp 300 triệu đồng. Ông Dũng đưa trước 200 triệu số còn lại khi nào bà Gương di dời nhà xong mới nhận. Ông Dũng còn cam kết hỗ trợ bà Gương làm giấy đỏ và lên 50m2 thổ cư cho bà Gương cất nhà.

Bi hài chuyện người dân chặt cây trên đất mua… suýt ngồi tù! - 3

Giấy viết tay của ông Nguyễn Chí Dũng về việc cho 2m ngang, phần đất này có cây sộp quắn quanh cây thốt nốt đã chết. Khi bà Gương cắt hai gốc cây này, bị ông Dũng tố giác tội hủy hại tài sản với cơ quan điều tra công an huyện Kiên Lương

 

Nhận phần đất ông Dũng hoán đổi, bà Gương tiến hành san lấp mặt bằng và đổ nền móng trên 400 triệu để cất nhà. Ngày 14/12/2016, đội kiểm tra đô thị huyện Kiên Lương đến không cho xây dựng vì khu vực đất này đã được quy hoạch làm Trung tâm Ung Bướu từ 2015. Biết mình bị ông Trưởng phòng quản lí đô thị lừa nên bà Gương không nhận 100 triệu còn lại và không đồng ý dọn nhà. Hai bên xảy ra mâu thuẫn từ đó.

Bà nói: “Khi sự việc vỡ lẽ như thế, tôi đến hỏi ông Dũng vì sao đất bị qui hoạch từ năm 2015 mà chú còn hoán đổi cho tôi, bảo tôi san lấp xây nhà, hứa lên thổ cư 50m2? Ông Dũng nói không biết quy hoạch? Cách trả lời của vị Trưởng phòng quản lý đô thị huyện Kiên Lương như vậy có chấp nhận được không?".

Chặt cây chết trên đất nhà… có nguy cơ ngồi tù!

Bà Gương cho biết, trước đây gia đình bà và gia đình ông Dũng thân nhau như anh em, vì thế hầu như ý kiến ông Dũng đưa ra có thiệt thòi nhưng vợ chồng bà cũng làm theo. Từ việc san lấp mặt bằng cho thửa đất 00024 không lấy cắc bạc nào cho đến hai lần hoán đổi đất bà đều chịu thiệt. Ngoài ra, chồng bà Gương còn nhiều lần tự nguyện mé nhánh cây khi cây bên nhà ông Dũng chìa qua nhà vợ chồng bà Gương.

Tháng 5/2018, do các nhánh cây (cây me, cây xanh, cây bằng lăng trồng sát nhà bà Gương) chìa qua nhà bà Gương làm hư mái nhà, bà Gương thuê ông Nguyễn Văn Bắc đến chặt các nhánh cây. Đồng thời bà Gương thấy cây sộp quắn quanh cây Thốt Nốt chết đã lâu (nằm trên phần đất 2m chiều ngang mà ông Dũng đã cho từ năm 2010), bà lo đổ ngã vào nhà nên nhờ ông Bắc cắt ngang gốc.

Bi hài chuyện người dân chặt cây trên đất mua… suýt ngồi tù! - 4

Bà Gương cho biết từ năm 2010, gốc cây sộp quắn quanh cây Thốt Nốt đã có trên phần đất 2m ngang mà ông Dũng cho bà và sử dụng cho đến nay. Và Cây đã chết khô từ mấy năm qua, sợ đổ ngã nên bà cắt bỏ

 

Bất ngờ gia đình ông Dũng làm đơn tố giác tội phạm gửi đến Công an huyện Kiên Lương về việc bà Gương hủy hại tài sản của ông. Công an huyện Kiên Lương đến thu thập chứng cứ, tiến hành điều tra và căn cứ vào hai giấy đỏ do mẹ ông Dũng đứng tên; căn cứ vào kết quả của Hội đồng thẩm định giá huyện Kiên Lương xác định cây sộp quắn quanh cây Thốt Nốt và các nhánh cây bị bà Gương cắt, tổng thiệt hại trên 22 triệu đồng.

Từ những căn cứ trên, Cơ quan điều tra Công an huyện Kiên Lương ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Lê Thị Gương về tội hủy hoại tài sản của người khác. Các quyết định này được Viện kiểm sát huyện Kiên Lương phê chuẩn. Đồng thời hai cơ quan này lần lượt ra 03 quyết định cấm bà Gương không được đi khỏi nơi cư trú.

Bi hài chuyện người dân chặt cây trên đất mua… suýt ngồi tù! - 5

Không đồng ý với kết quả thẩm định giá của Hội đồng thẩm định giá huyện Kiên Lương, gia đình bà Gương yêu cầu Hội đồng thẩm định giá tỉnh Kiên Giang tiến hành thẩm định lại. Tuy nhiên hiện chỉ có cơ quan điều tra đi xác minh, đo đạc lại số nhánh cây bị cắt bỏ

 

Trước sự việc bi hài này, Luật sư Đường Văn Tấn - Đoàn Luật sư Kiên Giang (đang hỗ trợ pháp lý cho bà Gương) nêu 3 vấn đề cơ quan điều tra huyện Kiên Lương cần xem xét:

Thứ nhất, Cơ quan điều tra có biết ông Nguyễn Chí Dũng từng ký giấy cho bà Gương 2m đất chiều ngang, chạy dài 43,6m trong thửa đất 00024? Khi bà Gương sử dụng phần đất này từ 2010 đã có cây sộp quắn quanh cây Thốt Nốt và đã chết khô một hai năm về trước? Cơ quan cần làm rõ việc này, nếu không, qui tội bà Gương hủy hoại tài sản người khác là bỏ sót chứng cứ quan trọng của vụ án.

Thứ hai, căn cứ vào đâu cơ quan chức năng xác định cây sộp và cây Thốt Nốt còn sống? Khi người nhà bà Gương, ông thợ cắt cây và một người dân làm chứng hai cây này đã chết khô từ lâu. Hơn nữa, Hội đồng thẩm định giá huyện Kiên Lương làm sao có kết quả thẩm định giá khi gia đình bà Gương phản ánh: Hội đồng thẩm định giá chưa đến hiện trường, chưa tận mắt nhìn các cây, nhành cây bị cắt?

Việc thứ 3, một ông Trưởng phòng quản lý đô thị như ông Nguyễn Chí Dũng trồng cây xanh, để cành nhánh chìa qua nhà người khác, chiếm không gian, làm hư mái nhà hàng xóm như vậy thì có được pháp luật cho phép? Hơn nữa, trước đây khi còn thuận thảo, chồng bà Gương từng chặt hộ các nhánh cây chìa qua nhà giùm ông Dũng… Sao ông Dũng không tố giác tội phạm?

Bi hài chuyện người dân chặt cây trên đất mua… suýt ngồi tù! - 6

Hiện gia đình bà Gương đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng xem xét lại vụ việc, vì bà cho rằng không lí do gì bà chặt cây trên đất nhà của bà lại mang tội phá hoại tài sản của người khác

 

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Chí Dũng thừa nhận có viết giấy tay cho bà Gương 2m đất chiều ngang, chạy dài 43,6m trong thửa đất 00024 do mẹ mình đứng tên. Ông Dũng bày tỏ rằng, vụ việc cứ để cơ quan chức năng vào cuộc, mọi việc sẽ sáng tỏ.

Riêng gia đình bà Gương không đồng ý với kết quả điều tra của Công an huyện Kiên Lương nên có đơn gửi đến nhiều cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang. Bà kiến nghị các cơn quan cần có chỉ đạo xem xét lại vụ việc vì còn nhiều khuất tất chưa được cơ quan điều tra huyện Kiên Lương làm sáng tỏ đã vội kết tội bà.

Dân trí sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc đến bạn đọc

Nguyễn Hành

Tin liên quan
Khuất tất gì vụ thủ quỹ làm mất hơn 600 ngàn đồng… bị đuổi việc tại Kiên Giang?

Khuất tất gì vụ thủ quỹ làm mất hơn 600 ngàn đồng… bị đuổi việc tại Kiên Giang?

Qua kiểm tra chi thu tài chính của Trung tâm giáo dục thường xuyên Kiên Giang, Thanh tra Sở Tài chánh phát hiện giám đốc và kế toán sai phạm với số tiền gần 700 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Bùi Ngọc Sương - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo cho xử lí hành chính. Riêng thủ quỹ đơn vị này, vì lỗi không nhập quỹ 70 triệu đồng và làm mất quỹ tiền mặt hơn 600.000đồng, ông Sương chỉ đạo cho nghỉ việc.
Đang được quan tâm