Chuyên mục 3 phút cùng luật sư:

Bán hàng online có cần phải đăng ký kinh doanh?

(Dân trí) - Tuy không bắt buộc đăng ký kinh doanh nhưng người tham gia bán hàng online vẫn phải thực hiện các quy định khác.

Quy định trong đăng kí kinh doanh online

Thưa luật gia, bán hàng online qua các sàn thương mại điện tử có cần phải đăng ký kinh doanh không? 

Luật gia Thanh Phúc: Bán hàng online qua các sàn thương mại điện tử là hình thức kinh doanh đã xuất hiện khá lâu ở nước ta tuy nhiên hiện pháp luật vẫn chưa quy định về việc buộc người tham gia bán hàng phải thực hiện đăng ký kinh doanh.

Thông tư 47/2014 tại Điều 5 quy định rằng việc thông báo, đăng ký với Bộ Công thương thuộc về các website, mạng xã hội cho phép bạn tham gia, tiến hành mua bán trên trang web thực hiện.

Điều đó đồng nghĩa những cá nhân, tổ chức bán hàng online sẽ không có nghĩ vụ đăng ký kinh doanh mà chỉ những chủ website, chủ các sàn thương mại điện tử phải thực hiện nghĩa vụ đăng ký, thông báo đến Bộ Công thương, Sở kế hoạch đầu tư.

Bán hàng online có cần phải đăng ký kinh doanh? - 1

Luật gia Thanh Phúc (bên phải) đang trao đổi cùng PV Dân Trí

Nếu không cần đăng ký kinh doanh, vậy có những quy định nào quản lý những người bán hàng online không thưa luật gia?

Luật gia Thanh Phúc: Dù không phải thực hiện việc đăng ký kinh doanh đối với hành vi kinh doanh online nhưng các cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi mua bán trực tuyến phải tuân theo, thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ được quy định trong luật, điển hình là Nghị định 52/2013/NĐ-CP Nghị định về thương mại điện tử. Cụ thể như:

1. Cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin quy định tại Điều 29 Nghị định 52/2013 cho thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử khi đăng ký sử dụng dịch vụ.

2. Cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa, dịch vụ theo quy định khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

3. Đảm bảo tính chính xác, trung thực của thông tin về hàng hóa, dịch vụ cung cấp.

4. Thực hiện các quy định khi ứng dụng chức năng đặt hàng trực tuyến trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

5. Cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ hoạt động thống kê thương mại điện tử.

6. Tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán, quảng cáo, khuyến mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các quy định của pháp luật có liên quan khác khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

7. Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

Bán hàng online có cần phải đăng ký kinh doanh? - 2

Luật gia Thanh Phúc (bên phải) đang trao đổi cùng PV Dân Trí

Thưa luật gia, người bán hàng online có cần thực hiện nghĩa vụ đóng thuế không? Nếu có thì quy định đóng thuế cụ thể thế nào?

Luật gia Thanh Phúc: Trước tiên cần khẳng định nghĩa vụ nộp thuế là nghĩa vụ bắt buộc của mỗi cá nhân tổ chức khi thực hiện việc kinh doanh, do đó người bán hàng online cũng không phải ngoại lệ nên họ phải có nghĩa vụ nộp thuế giá trị gia tăng và thu nhập cá nhân.

Cụ thể, theo thông tư 92/2015 người nộp thuế GTGT và thuế TNCN là cá nhân cư trú bao gồm cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật. trừ các trường hợp có doanh thu dưới 100tr/năm.

Ngoài ra, họ phải nộp lệ phí môn bài áp dụng với các tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động kinh doanh (bao gồm cả kinh doanh online).

Thư Quỳnh - Nguyễn Quang

Bài liên quan
Đang được quan tâm