Vụ một thửa đất cấp 2 sổ đỏ:

Bài 3: Hủy sổ đỏ hợp pháp, công nhận sổ đỏ cấp sai để bao che sai phạm?

(Dân trí) - Để bao che những sai phạm của cán bộ trong việc cấp chồng sổ đỏ, UBND TP. Thanh Hóa ra quyết định hủy “sổ đỏ” hợp pháp, công nhận sổ đỏ cấp bằng hồ sơ giả mạo. Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu xử lý dứt điểm vụ việc, làm rõ trách nhiệm những người sai phạm.

Ra quyết định hủy “sổ đỏ” hợp pháp

Liên quan đến vụ việc một thửa đất cấp hai sổ đỏ tại thành phố Thanh Hóa, đến nay hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của bà Nguyễn Thị Cúc - chủ ngôi nhà số 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn vẫn chưa được làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật để trả lại quyền lợi hợp pháp cho những người bị hại.

Đại tá Nguyễn Chí Phương - Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa cho hay, đây là vụ việc có dấu hiệu lừa đảo hết sức nghiêm trọng. Việc mua bán thửa đất giữa các bên đều hợp pháp. Vấn đề nằm ở chỗ không có chuyện cùng một địa chỉ đất lại cấp hai giấy chứng nhận quyền sử dụng. Các bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có thể đã bị lừa. Với tính chất nghiêm trọng của vụ việc, công an thành phố đã chuyển hồ sơ cho Công an tỉnh điều tra làm rõ.

Sổ đỏ AG 725761 được cấp hợp pháp, tuy nhiên UBND thành phố Thanh Hóa lại ra quyết định hủy để công nhận sổ đỏ cấp sai quy trình, hồ sơ giả mạo
Sổ đỏ AG 725761 được cấp hợp pháp, tuy nhiên UBND thành phố Thanh Hóa lại ra quyết định hủy để công nhận sổ đỏ cấp sai quy trình, hồ sơ giả mạo

Hành vi lừa đảo của bà Cúc đã quá rõ, bán một thửa đất cho hai người chiếm đoạt số tiền 8,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, hành vi làm trái quy định pháp luật, “tiếp tay” cho bà Cúc đi lừa đảo của một số cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (VPĐKQSDĐ) và Phòng Tài nguyên - Môi trường UBND thành phố Thanh Hóa đến nay cũng chưa được làm rõ xử lý, kỷ luật khiến những người bị hại rất bức xúc.

Vụ việc càng nghiêm trọng hơn khi thay vì xử lý, kỷ luật cán bộ làm sai, UBND thành phố Thanh Hóa lại ra quyết định hủy sổ đỏ AG 725761 đã cấp hợp pháp cho bà Nguyễn Thị Cúc (sổ đỏ này bà Cúc đã chuyển nhượng hợp pháp cho gia đình ông Chung bà Kỳ ngày 16/6/2014).

Theo đó, tại Quyết định 10647/QĐ-UBND ngày 21/11/2014 của UBND thành phố Thanh Hóa “về việc hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AG 725761 do UBND thành phố Thanh Hóa cấp cho bà Nguyễn Thị Cúc ngày 08/11/2006 tại số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa” do ông Lê Đức Công - Phó Chủ tịch UBND thành phố ký nêu rõ lý do hủy là do bà Nguyễn Thị Cúc được UBND thành phố Thanh Hóa cấp GCNQSDĐ số BĐ 473970 nhưng không giao nộp GCNQSDĐ số AG 725761 ngày 08/11/2006.

Bà Nguyễn Thị Kỳ cho hay: “Việc UBND thành phố Thanh Hóa ra quyết định hủy “sổ đỏ” AG 725761 của bà Nguyễn Thị Cúc là hoàn toàn trái quy định. Đây là việc làm để “lấp liếm”, che dấu những sai phạm của cán bộ trong việc cấp sổ đỏ chồng, giả mạo hồ sơ khi cấp sổ đỏ cho bà này”.

Số nhà 38 Tống Duy Tân được UBND thành phố Thanh Hóa cấp 2 sổ đỏ khác nhau dẫn đến việc tranh chấp diễn ra nhiều năm nay
Số nhà 38 Tống Duy Tân được UBND thành phố Thanh Hóa cấp 2 sổ đỏ khác nhau dẫn đến việc tranh chấp diễn ra nhiều năm nay

Theo tìm hiểu của Phóng viên, tại Nghị định 84/CP năm 2007 hướng dẫn thi hành luật đất đai năm 2003 và khoản 4 điều 87; Nghị định 43/CP năm 2014 quy định rõ: Chỉ khi nào phát hiện việc cấp GCNQSDĐ trái pháp luật, cơ quan nhà nước đã cấp GCNQSDĐ  mới ra quyết định thu hồi. Sổ đỏ AG 725761 được cấp hợp pháp, đúng quy trình, không có tranh chấp, không có sai sót, ổn định từ năm 2006 đến nay. Còn sổ đỏ BĐ 473970 được cấp chồng, hồ sơ giả mạo, làm sai quy trình, tự ý tẩy xóa, ghép thửa đất khi cấp sổ đổ… nhưng lại không bị hủy là điều bất hợp lý.

Ngoài ra, một bằng chứng khác cũng đã tố việc làm sai của cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và phòng TNMT thành phố Thanh Hóa trong việc cấp sổ đỏ sai là thời điểm sổ đỏ BĐ 473970 được cấp thì sổ đỏ AG 725761 đang còn giá trị pháp lý và đang được thế chấp trong quỹ tín dụng. Bà Cúc không thể giao nộp sổ đỏ này khi làm sổ đỏ BĐ 473970 được vì đang thế chấp. Không hiểu lý do gì? Cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa lại “bật đèn xanh”, ngang nhiên cấp sổ đỏ mới cho bà Cúc xảy ra việc cấp chồng lên sổ đỏ cũ. Khi công dân có đơn khiếu nại, lại ra quyết định thu hồi sổ đỏ hợp pháp, công nhận sổ đỏ cấp sai trái quy định của pháp luật.

Yêu cầu xử lý dứt điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể cá nhân sai phạm

Trước sự “tắc trách”, trốn trách nhiệm, bao che sai phạm cho cán bộ, phớt lờ chỉ đạo cấp trên… của UBND thành phố Thanh Hóa, gia đình ông Lê Văn Chung bà Nguyễn Thị Kỳ đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến các cấp có thẩm quyền đề nghị giải quyết vụ việc. Nhưng hơn một năm qua, những sai phạm của bà Cúc, của các cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa vẫn chưa được xử lý nghiêm minh.

Văn bản của UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu thành phố Thanh Hóa xử lý dứt điểm vụ việc, xử lý tập thể cá nhân sai phạm
Văn bản của UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu thành phố Thanh Hóa xử lý dứt điểm vụ việc, xử lý tập thể cá nhân sai phạm

Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa nhiều lần chỉ đạo Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa xử lý dứt điểm vụ việc. Tuy nhiên, sau mỗi lần tỉnh có văn bản chỉ đạo, UBND thành phố Thanh Hóa lại báo cáo một kiểu. Có những báo cáo sai sự thật, không chỉ rõ sai phạm của cán bộ. Ngoài ra, để bao che cho sai phạm của cán bộ, UBND thành phố Thanh chỉ thừa nhận là do “sơ suất” trong việc cấp sổ đỏ.

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn số 13465/UBND-TD gửi Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa yêu cầu giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Thị Kỳ. Công văn nêu rõ, sau khi xem xét đơn của bà Nguyễn Thị Kỳ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền có ý kiến chỉ đạo: Yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa chỉ đạo cơ quan pháp luật xác minh làm rõ sai phạm trong việc lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có sai phạm trong việc tham mưu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có biện pháp khắc phục, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 15/1/2016.

Sau khi có văn bản chỉ đạo trên của UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND thành phố Thanh Hóa có Thông báo số 03/TB-UBND ngày 4/1/2016. Ông Đào Trọng Quy Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa có ý kiến: Giao thanh tra thành phố tham mưu giải quyết theo quy định và tham mưu văn bản trả lời công dân, báo cáo kết quả giải quyết đến UBND tỉnh trước ngày 15/1/2016.

Thông báo của UBND thành phố Thanh Hóa giao Thanh tra tham mưu giải quyết, báo kết quả đến UBND tỉnh trước ngày 15/1/2016
Thông báo của UBND thành phố Thanh Hóa giao Thanh tra tham mưu giải quyết, báo kết quả đến UBND tỉnh trước ngày 15/1/2016

Bà Nguyễn Thị Kỳ bức xúc: “Một năm bốn tháng qua, gia đình tôi đã có rất nhiều đơn khiếu nại đến các cấp có thẩm quyền yêu cầu giải quyết vụ việc. Cứ mỗi lần tỉnh có văn bản yêu cầu UBND thành phố giải quyết, thành phố lại tìm cách kéo dài, báo cáo sai sự thật, đối phó, bao che… khiến nhiều lần sự việc rơi vào im lặng. Lần này, UBND tỉnh chỉ đạo xử lý, ra hạn chót yêu cầu phải giải quyết dứt điểm, gia đình tôi đề nghị UBND thành phố phải xử lý nghiêm những cán bộ sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này

Thái Bá