Đền thờ danh nhân văn hóa Lê Ngô Cát bị xâm hại:

Bài 1: Huyện Chương Mỹ "quên" quyết định công nhận di tích

(Dân trí) - Theo đơn kiến nghị đại diện dòng họ Ngô tại xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội gửi đến Báo Dân trí phản ánh đền thờ danh nhân Lê Ngô Cát đã được xếp hạng di tích đang bị xâm hại nghiêm trọng từ những quyết định sai phạm của UBND huyện.

Cụ Lê Ngô Cát (1827 – 1875) là danh nhân lịch sử của đất nước vào cuối thế kỷ XIX, ông là tác giả cuốn “Đại Nam quốc sử diễn ca” nổi tiếng. Những đóng góp của ông trên lĩnh vực chính trị và văn hóa đã được lịch sử ghi nhận và khẳng định. Hiện nay, tên tuổi Danh nhân Lê Ngô Cát được tôn vinh ở nhiều địa phương, được đặt tên cho các tuyến phố Tại quận 3 TP Hồ Chí Minh, quận Thanh Khê - TP Đà Nẵng.
 
Những hiện vật thờ tự khu di tích chụp trước vụ xâm hại
Những hiện vật thờ tự khu di tích chụp trước vụ xâm hại

Ngày 23/10/2006, các ban ngành đoàn thể xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ, tỉnh Hà Tây (cũ) cùng đại diện dòng họ đã thống nhất lập biên bản khoanh vùng khu vực 1 và 2 là 437m2 (tức khu vực phải được bảo vệ nguyên trạng) bảo vệ di tích nhà thờ và lăng mộ danh nhân Lê Ngô Cát được các cơ quan chức năng có thẩm quyền ký vào biên bản. Năm 2006, lăng mộ và nhà thờ danh nhân Lê Ngô Cát được UBND tỉnh Hà Tây (nay là TP Hà Nội) ra Quyết định cấp bằng Di tích lịch sử - văn hoá số 1979 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây Đào Văn Bình ký ngày 14/11/2006.

Đi kèm quyết định công nhận công nhận di tích lịch sử, quyết định của lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tây trước đây còn có 2 điều quy định rõ việc bảo vệ, quản lý khu di tích này:

Điều 2 “Nghiêm cấm mọi hoạt động làm ảnh hưởng đến hoạt động của di tích, việc tu sửa, tu bổ, tôn tạo phải được thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước hiện hành”.
 
Đơn kiến nghị đại diện dòng họ Ngô gửi đến báo Dân trí
Đơn kiến nghị đại diện dòng họ Ngô gửi đến báo Dân trí

Điều 3: “Giám đốc Sở văn hóa - Thông tin, thủ trưởng các ngành có liên quan và Chủ tịch UBND huyện, xã nơi có di tích lịch sử chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này”. Tuy nhiên, từ đó đến nay đã 6 năm, bằng di tích lịch sử - Văn hoá nhà thờ và lăng mộ danh nhân Lê Ngô Cát vẫn để ở trụ sở UBND xã, mà không đưa về nhà thờ vì Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ và Chủ tịch UBND xã Thụy Hương không thi hành Quyết định này...”.

Trong suốt thời gian qua (kể từ năm 2006), người trông nom hương hỏa theo tục lệ dòng họ là ông Ngô Thế Sơn vẫn ở trên mảnh đất, bao gồm cả phần diện tích 437m2 đã được Sở VH-TT-DL khoanh vùng bảo vệ. Không những vậy, năm 2009, gia đình ông Ngô Thế Sơn còn tự ý phá hủy khu nhà thờ cũ, ngang nhiên xây nhà mới cách vị trí nền nhà cũ 80cm mà không xin ý kiến của các cơ quan chịu trách nhiệm quản lý.

Sau nhiều lần đại diện dòng họ Ngô gửi kiến nghị lên các cơ quan chức năng thành phố, ngày 17/11/2011, Thanh tra thành phố Hà Nội đã ra kết luận số 2723/KL-TTTP (P26) do Phó Chánh Thanh tra Nguyễn Anh Huy ký gửi UBND thành phố Hà Nội và đại diện dòng họ Ngô chỉ rõ những sai phạm trong việc thực hiện luật di sản đối với khu di tích Danh nhân văn hóa Lê Ngô Cát tại xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.
 
Phần kết luận việc buông lỏng quản lý của UBND huyện Chương Mỹ do Thanh tra thành phố ban hành
Phần kết luận việc buông lỏng quản lý của UBND huyện Chương Mỹ do Thanh tra thành phố ban hành

Kết luận nêu rõ: “Di tích Nhà thờ - lăng mộ danh nhân Lê Ngô Cát , xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ đã được nhà nước xếp hạng di tích cấp tỉnh tại quyết định số 1979/QĐ-UBND. Theo phân cấp quản lý của UBND tỉnh Hà Tây (trước đây) và của UBND thành phố Hà Nội thì diện tích trên do UBND huyện Chương Mỹ trực tiếp quản lý. Nhưng UBND huyện Chương Mỹ chưa có biện pháp quản lý mà gia đình ông Sơn vẫn quản lý.

Kể từ khi có quyết định xếp hạng đến nay, UBND huyện Chương Mỹ chưa có văn bản nào chỉ đạo UBND xã Thụy Hương, Ban quản lý di tích, Ban bảo vệ di tích để có biện pháp bảo vệ khu di tích đã được khoanh vùng, đồng thời có kế hoạch trùng tu, sửa chữa tôn tạo di tích. Vì vậy, năm 2009 khi gia đình ông Sơn tự ý phá dỡ nhà thờ để làm lại UBND huyện Chương Mỹ cũng không có biện pháp gì để quản lý và ngăn chặn...”.

Theo kết luận của thanh tra, việc UBND xã Thụy Hương, UBND huyện Chương Mỹ không có biện pháp quản lý, ngăn chặn, xử lý kịp thời là chưa thực hiện đúng quy định tại khoản 1, Điều 32, Luật Di sản văn hóa 2011 quy định: “1. Các khu vực bảo vệ di tích gồm: a. Khu vực bảo vệ I gồm di tích và vùng được xác định là yếu tố gốc cấu thành di tích, phải được bảo vệ nguyên trạng...”.

Dựa trên kết luận của Thanh tra thành phố đã ban hành, có thể thấy rõ UBND xã Thụy Hương, UBND huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội đã cố tình không chấp hành những quy định về việc quản lý, giám sát dựa trên quy định của Luật di sản văn hóa 2011 và những quy định đi kèm quyết định công nhận khu Di tích Nhà thờ và lăng mộ Danh nhân văn hóa Lê Ngô Cát đã được UBND tỉnh Hà Tây trước đây ban hành năm 2006.
(Còn nữa)
Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương