Bắc Kạn: Thất thoát nhiều tỷ đồng tại Dự án định canh định cư ở Bản Piêng, ai chịu trách nhiệm?

Được sự quan tâm của Đảng và Chính phủ, tỉnh Bắc Kạn trong những năm qua có hàng chục Dự án định canh định cư (ĐCĐC) được ưu ái đầu tư lên tới hàng trăm tỷ đồng từ tiền ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, qua thanh tra đã phát hiện trong 18 dự án chỉ có 7 dự án phát huy hiệu quả, một số dự án còn lại chậm tiến độ, một số dự án phải dừng vì xác định không đúng đối tượng ĐCĐC, gây lãng phí, thất thoát nhiều tỷ đồng. Sự việc này ai chịu trách nhiệm?.

Hạng mục làm đường dài 1,007 km vào Bản Piêng nhiều năm qua vẫn dang dở.
Hạng mục làm đường dài 1,007 km vào Bản Piêng nhiều năm qua vẫn dang dở.


Từ chủ trương đúng
 Xuất phát từ tình hình thực tiễn ở Bắc Kạn cho thấy, toàn tỉnh hiện có 2.547 hộ dân có nhà nằm trong diện nguy cơ sạt lở, ngập úng hoặc lũ ống, lũ quét và được đánh giá là một trong 10 tỉnh miền núi phía Bắc nằm trong diện có nguy cơ sạt lở đất cao. Vì vậy, việc xây dựng các khu tái ĐCĐC là chủ trương đúng đắn, giúp đồng bào các dân tộc ổn cư, tránh xa các khu có nguy cơ sạt lở.
 
Từ thực tế này, ngày 05/3/2007, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 33/2007/QĐ-TTg về hỗ trợ di dân thực hiện ĐCĐC cho đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2007-2010. Theo đó, ngày 03/6/2008, UBND tỉnh Bắc Kạn ra Kế hoạch số 1090/UBND-KTN về việc thực hiện ĐCĐC cho đồng bào du canh, du cư tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2008 - 2012.
 
Tuy nhiên, qua một số năm thực hiện các chủ trương trên, thanh tra đã phát hiện rất nhiều dự án ĐCĐC trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn mắc sai phạm về nguyên tắc đầu tư và vi phạm các qui định của Luật Phòng chống tham nhũng và Luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí.
 
Lập dự án sai chính sách?
Điển hình là dự án ĐCĐC tại Bản Piêng, xã Vân Tùng (huyện Ngân Sơn) có mức đầu tư hơn 27,96 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước. Mục tiêu của dự án là ổn định, sắp xếp ĐCĐC cho 46 hộ dân (định cư mới 25 hộ, định cư tại chỗ 21 hộ) của huyện Ngân Sơn; với qui mô đầu tư trên diện tích sử dụng đất xây dựng dự án khoảng 90.000 m2, có tuyến đường giao thông dài 311,74 m, đường điện 0,4 kv dài 1,007 km, có cầu treo, có nhà văn hóa và hệ thống thủy lợi tưới tiêu cho 25 ha ruộng, cấp thoát nước sinh hoạt cho số hộ trên sinh sống ổn cư.
 
Dự án được giao cho chủ đầu tư là UBND huyện Ngân Sơn; đơn vị tham mưu là Ban quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng huyện Ngân Sơn; Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng cơ sở hạ tầng Thái Nguyên là đơn vị được chỉ định thầu tư vấn khảo sát, tổ chức lập dự án xây dựng công trình; Chủ tịch Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng được UBND tỉnh Bắc Kạn giao cho ông Hoàng Văn Hùng (nguyên Phó Chủ tịnh UBND huyện Ngân Sơn) đảm nhận. 
 
Thế nhưng, hầu hết các hạng mục công trình trên từ nhiều năm qua cho đến nay vẫn đang trong tình trạng ngổn ngang “đắp chiếu”, gây thất thoát và phải thu hồi hơn 3,425 tỷ đồng! Sự việc này có nguyên nhân từ đâu ?
 
Kết quả thanh tra, khẳng định: “Quá trình thực hiện dự án, do chưa chấp hành đúng các chính sách của Nhà nước về dân tộc và quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng nên còn để xảy ra các sai phạm”. Cũng theo kết luận thanh tra, tình trạng “đắp chiếu” nêu trên là do khi lập dự án đã theo ý chí chủ quan; các đơn vị tư vấn còn hạn chế về năng lực; chủ đầu tư buông lỏng quản lý, quá trình lựa chọn các đơn vị tư vấn không đáp ứng được yêu cầu của dự án. Mặt khác, cơ quan chuyên môn về công tác đầu tư còn thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Kạn trong phê duyệt dự án."
 
Vì vậy, trong số tiền thất thoát trên, việc đền bù, hỗ trợ, thu hồi đất để giải phóng mặt bằng sai qui định gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 1,64 tỷ đồng; tạm ứng tiền nhưng chưa có khối lượng thanh toán hơn 1,507 tỷ đồng, còn lại là các sai phạm khác.
 
Do thiếu năng lực khảo sát nên dự án chưa thể thực hiện san nền nhà theo thiết kế, vì gặp đá tầng.
Do thiếu năng lực khảo sát nên dự án chưa thể thực hiện san nền nhà theo thiết kế, vì gặp đá tầng.
 
Xử lý trách nhiệm ra sao?
 Việc thực hiện các dự án ĐCĐC là chính sách lớn, mang tính kinh tế - xã hội cao, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn bằng các chính sách và việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần nâng cao đời sống vật chất cho bộ phận cộng đồng các dân tộc ở Bắc Kạn. Thế nhưng trong quá trình triển khai dự án phát sinh nhiều vướng mắc từ khâu giải phóng mặt bằng, khảo sát thiết kế không đảm bảo chất lượng, nhất là không tiến hành khảo sát địa chất đối với hạng mục san nền dẫn đến dự án phải ngừng thực hiện.
 
Mặt khác, việc xác định đối tượng của dự án ĐCĐC tại Bản Piêng (huyện Ngân Sơn) đã không thực hiện đúng theo Quyết định số 33/2007/QĐ-TTg (ngày 05/3/2007) của Thủ tướng Chính phủ, gây thiệt hại kinh tế rất nghiêm trọng, vi phạm kéo dài các quy định của Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
 
Từ những sai phạm trên, thanh tra đã kiến nghị xử lý sai phạm đối với 9 tổ chức và 10 cá nhân, trong đó có Sở Kế hoạch và Đầu tư, vì không thẩm tra dự án, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt dự án không đúng đối tượng; UBND huyện Ngân Sơn, Ban quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng huyện Ngân Sơn, Phòng Tài chính – Kế hoạch; Phòng Tài nguyên – môi trường; Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng; cùng một số công ty tư vấn có liên quan. 
 
Về trách nhiệm cá nhân, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy tỉnh Bắc Kạn đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với Trưởng Ban quản lý dự án Dương Văn La; khiển trách Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Hùng, Chủ tịch UBND huyện Ðinh Quang Hiếu (đã cho thuyên chuyển công tác); và từng bước thu hồi số tiền sai phạm./.
 
Theo Mạnh Hưng
Tài nguyên &môi trường
 
MỚI NHẤT
Vụ kết tội lãnh đạo Công ty Trường Xuân: Các bị cáo đồng loạt kháng cáo kêu oan
Vụ kết tội lãnh đạo Công ty Trường Xuân: Các bị cáo đồng loạt kháng cáo kêu oan

(Dân trí) - Vụ án “Tham ô” tại Công ty Trường Xuân do Cơ quan ANĐT Công an Nam Định điều tra từ tháng 6/2011 đã được TAND tỉnh Nam Định xử sơ thẩm, TAND Tối cao xử hủy án trả hồ sơ và mới đây nhất lại được TAND tỉnh Nam Định xử sơ thẩm lần 2. Tuy nhiên, ngay sau khi tòa tuyên án, các bị cáo lại đồng loạt kháng cáo kêu oan.

Thứ hai, 03/11/2014 - 07:47

Gia Lai: Trưởng thôn Ia Grai bị “tố” ăn chặn tiền hỗ trợ người nghèo
Gia Lai: Trưởng thôn Ia Grai bị “tố” ăn chặn tiền hỗ trợ người nghèo

Sau khi phát hiện bị ông trưởng thôn “ăn chặn” tiền hỗ trợ chính sách giành cho người nghèo, nhiều người dân tại thôn Thị Tứ, xã Ia Krái (huyện Ia Grai, Gia Lai) đã rất bức xúc và đem sự việc tố cáo đến chính quyền địa phương. Song, từ khi người dân tố cáo đến nay đã gần 1 năm mà xã Ia Krái và huyện Ia Grai vẫn chưa làm rõ, giải quyết vấn đề, khiến người dân càng thêm bức xúc.

Thứ hai, 03/11/2014 - 05:45

Phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội): Nhà xây thô thành “xóm liều”, chính quyền và chủ đầu tư đùn đẩy trách nhiệm
Phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội): Nhà xây thô thành “xóm liều”, chính quyền và chủ đầu tư đùn đẩy trách nhiệm

Khu nhà xây thô gồm 34 căn hộ liền kề nằm ngay trong Khu đô thị mới Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) để hoang hóa suốt gần chục năm trời, bị đập phá sang sửa nham nhở, trở thành nơi tá túc của công nhân xây dựng, bãi rửa xe, kho chứa vật liệu... Tuy nhiên, Chủ đầu tư và Ban quản lí dự án Yên Hòa đều cho rằng đó không thuộc trách nhiệm của mình (?!)

Chủ nhật, 02/11/2014 - 05:32

Interserco phân trần về cơ chế đặc thù cảng ICD Mỹ Đình: Có “Lobby” chính sách?
Interserco phân trần về cơ chế đặc thù cảng ICD Mỹ Đình: Có “Lobby” chính sách?

Chủ tịch Hội đồng thành viên Cty Đầu tư thương mại và Dịch vụ quốc tế (Interserco) cho biết, trong quá trình xin cơ chế đặc thù cho cảng ICD Mỹ Đình đúng là có chuyện “ông” Hải Phòng muốn ôm hàng, ôm việc, còn “ông” Hà Nội thì dứt khoát muốn bằng mọi cách phải đưa được hàng hóa của các doanh nghiệp Hà Nội từ cảng Hải Phòng về Thủ đô làm thủ tục nhằm tăng thu ngân sách.

Chủ nhật, 02/11/2014 - 07:02

Cựu Chủ tịch UBND huyện nhọc nhằn đi tìm công lý
Cựu Chủ tịch UBND huyện nhọc nhằn đi tìm công lý

Lâu ngày gặp lại, ông Sử Thành Trung, cựu Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên nói với chúng tôi bằng giọng thật vui: “Chưa có bao giờ đẹp như hôm nay”. Với ông, đó là ngày 12/4/2013, khi tòa mở phiên xét xử lần thứ 3 vụ “khiếu kiện quyết định hành chính” giữa nguyên đơn là ông, với bị đơn là UBND tỉnh Sóc Trăng và tòa đã tuyên ông thắng kiện…

Chủ nhật, 02/11/2014 - 06:54

ĐB Đỗ Văn Đương: Đây là tiếng nói của dân, không phải truy cứu trách nhiệm
ĐB Đỗ Văn Đương: Đây là tiếng nói của dân, không phải truy cứu trách nhiệm

(Dân trí) - Đại biểu Đỗ Văn Đương tiếp tục bảo lưu quan điểm đã phát biểu trước Quốc hội là “Luật sư ở Việt Nam chỉ bào chữa cho người có tiền” và cho rằng Liên đoàn Luật sư đã nhầm lẫn về vai trò khi kiến nghị xem xét tư cách đại biểu của ông...

Thứ bảy, 01/11/2014 - 02:52

Mẹ mất, cha làm khai sinh con ra sao?
Mẹ mất, cha làm khai sinh con ra sao?

Trung tâm trợ giúp pháp lý đã nhờ bệnh viện xác nhận người mẹ có đến sinh để làm tiếp thủ tục ghi thêm tên mẹ trong giấy khai sinh.

Thứ bảy, 01/11/2014 - 08:31

Hải Dương: Công dân “tố” cán bộ vi phạm chưa được xử lý nghiêm minh
Hải Dương: Công dân “tố” cán bộ vi phạm chưa được xử lý nghiêm minh

(Dân trí) - UBND huyện Thanh Hà đã chỉ rõ vi phạm quản lý đất đai và hành vi làm giả hồ sơ của một số cán bộ xã Vĩnh Lập. Hơn 2 năm sau khi có kết luận, những cán bộ vi phạm chưa được xử lý nghiêm minh khiến người dân trên địa bàn bức xúc.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 06:34

Bến Tre: Lão nông 90 tuổi gần nửa đời người mòn mỏi đi kiện đòi đất
Bến Tre: Lão nông 90 tuổi gần nửa đời người mòn mỏi đi kiện đòi đất

(Dân trí) - Năm 1977, ông Lê Văn Thiêm bị chính quyền địa phương trưng dụng hơn 1 ha đất mà không được bồi thường. Suốt mấy chục năm đi kiện, lão nông 90 tuổi này vẫn chưa đòi được đất và phải uỷ quyền cho con mình tiếp tục hành trình đòi công lý.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 06:30

Ý kiến Luật sư xung quanh vụ việc tại Hưng Yên: Người dân khốn khổ vì văn bản chỉ đạo “lạ lùng” của Phó chủ tịch huyện
Ý kiến Luật sư xung quanh vụ việc tại Hưng Yên: Người dân khốn khổ vì văn bản chỉ đạo “lạ lùng” của Phó chủ tịch huyện

Như diễn biến sự việc xảy ra tại huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên khi ông Lê Văn Chí - Phó Chủ tịch UBND huyện Ân Thi ban hành Văn bản số 244/UBND - GPMB, ngày 23/7/2012 “dọa” sẽ áp dụng biện pháp mạnh đối với cán bộ viên chức và người dân nếu không tuyên truyền vận động được bố mẹ đóng tiền “còn thiếu” khi mua suất đất TĐC.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 05:49

Hưng Yên: “An ninh thôn” dùng dùi cui đánh dân, bắt nộp phạt tại chỗ
Hưng Yên: “An ninh thôn” dùng dùi cui đánh dân, bắt nộp phạt tại chỗ

Trong lúc bị tạm giữ ở nhà văn hóa thôn, Nguyễn Công Bắc (SN 1990, trú tại xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) bị công an viên dùng dùi cui đánh vào người, bị thương nhẹ.

Thứ năm, 30/10/2014 - 11:05

Bài 66: “Trịnh Ngọc Chung có thể phải nhận mức án cao hơn 30 tháng tù treo”
Bài 66: “Trịnh Ngọc Chung có thể phải nhận mức án cao hơn 30 tháng tù treo”

(Dân trí) - “Trong kỳ án 194 phố Huế, cùng với việc bất thường khi gia đình 194 phố Huế bị TAND TP Hà Nội tước quyền kháng cáo thì chỉ còn bị cáo Trịnh Ngọc Chung có quyền này. Và nếu bị cáo Chung kháng cáo, TAND Tối cao hoàn toàn có khả năng tuyên phạt bị cáo mức án cao hơn 30 tháng tù treo” luật sư Trương Quốc Hòe phân tích.

Thứ năm, 30/10/2014 - 10:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Hưng Yên: Người dân khốn khổ vì văn bản chỉ đạo “lạ lùng” của Phó chủ tịch huyện
Hưng Yên: Người dân khốn khổ vì văn bản chỉ đạo “lạ lùng” của Phó chủ tịch huyện

Chỉ vì bố mẹ đang còn tranh cãi về khoản tiền phải nộp khi mua suất đất tái định cư (TĐC) của dự án đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, đoạn qua huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên mà hàng loạt người dân xã Tân Phúc phải gánh chịu hậu quả của một Văn bản khó có thể tưởng tượng nổi khi được ban hành bởi đương kim Phó Chủ tịch UBND huyện Ân Thi.

Thứ năm, 30/10/2014 - 08:02

Sở TNMT Hà Nội yêu cầu giải quyết vụ “cắt gọt” nhà dân bán đấu giá
Sở TNMT Hà Nội yêu cầu giải quyết vụ “cắt gọt” nhà dân bán đấu giá

(Dân trí) - Sau khi TP. Hà Nội có ý kiến chỉ đạo, Sở TN&MT Hà Nội tiếp tục ban hành văn bản yêu cầu UBND quận Hoàng Mai kiểm tra hồ sơ, giải quyết quyền lợi hợp pháp của công dân trong vụ “cắt gọt” đất đã được cấp sổ đỏ để bán đấu giá.

Thứ năm, 30/10/2014 - 06:36

Vụ dân kiện chủ tịch huyện Đại Từ: Rộ nghi vấn lãnh đạo huyện gian dối?
Vụ dân kiện chủ tịch huyện Đại Từ: Rộ nghi vấn lãnh đạo huyện gian dối?

(Dân Trí) - Liên quan đến vụ việc chủ tịch UBND huyện Đại Từ bị khởi kiện hành chính, sau 7 lần phiên tòa “vỡ trận”, ngày 23/10, TAND huyện Đại Từ đã tuyên cựu chiến binh Nguyễn Văn Bắc thua kiện trong một phiên mà các luật sư chỉ ra hàng loạt sự bất thường.

Thứ tư, 29/10/2014 - 06:36

Quận Cầu Giấy lên kế hoạch cưỡng chế nhà xưởng, kho bãi “xẻ thịt” công viên
Quận Cầu Giấy lên kế hoạch cưỡng chế nhà xưởng, kho bãi “xẻ thịt” công viên

(Dân trí) - Liên quan đến tình trạng “xẻ thịt” dự án công viên làm nhà, xưởng, kho, bãi tập kết rác thải xây dựng được báo Dân trí nhiều lần phản ánh, UBND quận Cầu Giấy đã lên kế hoạch cưỡng chế các công trình vi phạm thuộc quyền quản lý của quận Cầu Giấy.

Thứ tư, 29/10/2014 - 06:33

Hai bản án và nỗi oan của một gia đình
Hai bản án và nỗi oan của một gia đình

Chỉ vì ký hợp đồng giả tạo nhằm cố giữ lấy tài sản đang bị chủ nợ bao vây mà một gia đình đã phải rơi vào hoàn cảnh vô cùng khốn khổ…

Thứ ba, 28/10/2014 - 01:30

Bị người dân khiếu kiện, UBND TP Hạ Long chỉ ra đơn vị chây ỳ bồi thường cho dân
Bị người dân khiếu kiện, UBND TP Hạ Long chỉ ra đơn vị chây ỳ bồi thường cho dân

(Dân trí) - Bị bà Đặng Thị Bảnh, trú tại khu 5 phường Hà Khẩu - TP Hạ Long (Quảng Ninh) ròng rã khiếu nại về việc đền bù thu hồi đất, UBND TP Hạ Long đã xác định Ban quản lý dự án lưới điện - Tổng công ty điện lực miền Bắc phải nhanh chóng thực hiện nghĩa vụ đền bù cho gia đình bà Bảnh.

Thứ ba, 28/10/2014 - 11:26

Hàng trăm doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ phá sản, hàng nghìn lao động mất việc làm
Hàng trăm doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ phá sản, hàng nghìn lao động mất việc làm

Trong hoạt động sản xuất kinh doanh, không có một cá nhân hay doanh nghiệp nào muốn gặp những chuyện rủi ro xảy ra, nhất là việc cháy nổ là điều không hề ai muốn, là việc bất khả kháng.

Thứ hai, 27/10/2014 - 11:34

Vụ công ty lâm nghiệp phá rừng tại Bắc Giang: Sở Nông nghiệp chuyển Sở Nội vụ xử lý
Vụ công ty lâm nghiệp phá rừng tại Bắc Giang: Sở Nông nghiệp chuyển Sở Nội vụ xử lý

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang cho biết đã thống nhất chuyển sự việc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sơn Ðộng mở đường phá rừng sang Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang xử lý. Tuy nhiên, đến nay, Sở NNPT&NT vẫn chưa nhận được thông tin từ Sở Nội vụ.

Thứ hai, 27/10/2014 - 09:00

Bài 3: "Chủ tịch xã "hô biến" đất của dân có dấu hiệu của hành vi lừa đảo"
Bài 3: "Chủ tịch xã "hô biến" đất của dân có dấu hiệu của hành vi lừa đảo"

(Dân trí) - "Sự việc chủ tịch UBND xã Thống Nhất - Hoành Bồ (Quảng Ninh) hứa hẹn làm "sổ đỏ" cho người dân rồi sang tên toàn bộ đất cho con trai mình và chặt toàn bộ số cây trên rừng mang bán lấy tiền đút túi riêng có dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản", luật sư Nguyễn Văn Việt phân tích.

Thứ hai, 27/10/2014 - 08:22

Thanh tra Chính phủ hướng dẫn công dân huyện Thanh Hà khởi kiện ra Tòa
Thanh tra Chính phủ hướng dẫn công dân huyện Thanh Hà khởi kiện ra Tòa

(Dân trí) - Về vụ thu hồi đất triển khai dự án mở rộng tỉnh lộ 390 đoạn đi qua huyện Thanh Hà mà một số hộ dân xã Tân An đang khiếu nại, Thanh tra Chính phủ đã có văn bản hướng dẫn công dân khởi kiện vụ án hành chính ra Tòa án tỉnh Hải Dương.

Thứ hai, 27/10/2014 - 06:27

Đông Anh, Hà Nội: Có hay không việc bao che sai phạm?
Đông Anh, Hà Nội: Có hay không việc bao che sai phạm?

Từ năm 2012, TP. Hà Nội chỉ đạo đẩy mạnh việc dồn điền đổi thửa, nhiều địa phương đã thực hiện tốt công tác này. Tuy nhiên, ở cánh đồng Dành (thôn Châu Phong, xã Liên Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội) đến nay vẫn chưa thể thực hiện được do người dân cho rằng nhiều vi phạm về đất đai tại đây chưa được giải quyết.

Thứ hai, 27/10/2014 - 06:16

Nhịp cầu bạn đọc số 16: Tham gia công ty đa cấp, bất lực đi trả hàng đòi tiền?
Nhịp cầu bạn đọc số 16: Tham gia công ty đa cấp, bất lực đi trả hàng đòi tiền?

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân trí nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các đơn vị tập thể, cá nhân. Theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đơn thư đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.
 >>   Bạn đọc chỉ "mánh" làm giầu siêu tốc của Công ty CP liên minh tiêu dùng Việt Nam
 >>   Sập bẫy vì làm giàu siêu tốc - Bài 1: Bán trâu bò nuôi mộng tậu xe SH
 >>   Sập bẫy vì thích làm giàu siêu tốc Bài 2: Bẫy... hút tiền

Chủ nhật, 26/10/2014 - 09:23