Bắc Kạn: Thất thoát nhiều tỷ đồng tại Dự án định canh định cư ở Bản Piêng, ai chịu trách nhiệm?

Được sự quan tâm của Đảng và Chính phủ, tỉnh Bắc Kạn trong những năm qua có hàng chục Dự án định canh định cư (ĐCĐC) được ưu ái đầu tư lên tới hàng trăm tỷ đồng từ tiền ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, qua thanh tra đã phát hiện trong 18 dự án chỉ có 7 dự án phát huy hiệu quả, một số dự án còn lại chậm tiến độ, một số dự án phải dừng vì xác định không đúng đối tượng ĐCĐC, gây lãng phí, thất thoát nhiều tỷ đồng. Sự việc này ai chịu trách nhiệm?.

Hạng mục làm đường dài 1,007 km vào Bản Piêng nhiều năm qua vẫn dang dở.
Hạng mục làm đường dài 1,007 km vào Bản Piêng nhiều năm qua vẫn dang dở.


Từ chủ trương đúng
 Xuất phát từ tình hình thực tiễn ở Bắc Kạn cho thấy, toàn tỉnh hiện có 2.547 hộ dân có nhà nằm trong diện nguy cơ sạt lở, ngập úng hoặc lũ ống, lũ quét và được đánh giá là một trong 10 tỉnh miền núi phía Bắc nằm trong diện có nguy cơ sạt lở đất cao. Vì vậy, việc xây dựng các khu tái ĐCĐC là chủ trương đúng đắn, giúp đồng bào các dân tộc ổn cư, tránh xa các khu có nguy cơ sạt lở.
 
Từ thực tế này, ngày 05/3/2007, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 33/2007/QĐ-TTg về hỗ trợ di dân thực hiện ĐCĐC cho đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2007-2010. Theo đó, ngày 03/6/2008, UBND tỉnh Bắc Kạn ra Kế hoạch số 1090/UBND-KTN về việc thực hiện ĐCĐC cho đồng bào du canh, du cư tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2008 - 2012.
 
Tuy nhiên, qua một số năm thực hiện các chủ trương trên, thanh tra đã phát hiện rất nhiều dự án ĐCĐC trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn mắc sai phạm về nguyên tắc đầu tư và vi phạm các qui định của Luật Phòng chống tham nhũng và Luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí.
 
Lập dự án sai chính sách?
Điển hình là dự án ĐCĐC tại Bản Piêng, xã Vân Tùng (huyện Ngân Sơn) có mức đầu tư hơn 27,96 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước. Mục tiêu của dự án là ổn định, sắp xếp ĐCĐC cho 46 hộ dân (định cư mới 25 hộ, định cư tại chỗ 21 hộ) của huyện Ngân Sơn; với qui mô đầu tư trên diện tích sử dụng đất xây dựng dự án khoảng 90.000 m2, có tuyến đường giao thông dài 311,74 m, đường điện 0,4 kv dài 1,007 km, có cầu treo, có nhà văn hóa và hệ thống thủy lợi tưới tiêu cho 25 ha ruộng, cấp thoát nước sinh hoạt cho số hộ trên sinh sống ổn cư.
 
Dự án được giao cho chủ đầu tư là UBND huyện Ngân Sơn; đơn vị tham mưu là Ban quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng huyện Ngân Sơn; Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng cơ sở hạ tầng Thái Nguyên là đơn vị được chỉ định thầu tư vấn khảo sát, tổ chức lập dự án xây dựng công trình; Chủ tịch Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng được UBND tỉnh Bắc Kạn giao cho ông Hoàng Văn Hùng (nguyên Phó Chủ tịnh UBND huyện Ngân Sơn) đảm nhận. 
 
Thế nhưng, hầu hết các hạng mục công trình trên từ nhiều năm qua cho đến nay vẫn đang trong tình trạng ngổn ngang “đắp chiếu”, gây thất thoát và phải thu hồi hơn 3,425 tỷ đồng! Sự việc này có nguyên nhân từ đâu ?
 
Kết quả thanh tra, khẳng định: “Quá trình thực hiện dự án, do chưa chấp hành đúng các chính sách của Nhà nước về dân tộc và quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng nên còn để xảy ra các sai phạm”. Cũng theo kết luận thanh tra, tình trạng “đắp chiếu” nêu trên là do khi lập dự án đã theo ý chí chủ quan; các đơn vị tư vấn còn hạn chế về năng lực; chủ đầu tư buông lỏng quản lý, quá trình lựa chọn các đơn vị tư vấn không đáp ứng được yêu cầu của dự án. Mặt khác, cơ quan chuyên môn về công tác đầu tư còn thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Kạn trong phê duyệt dự án."
 
Vì vậy, trong số tiền thất thoát trên, việc đền bù, hỗ trợ, thu hồi đất để giải phóng mặt bằng sai qui định gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 1,64 tỷ đồng; tạm ứng tiền nhưng chưa có khối lượng thanh toán hơn 1,507 tỷ đồng, còn lại là các sai phạm khác.
 
Do thiếu năng lực khảo sát nên dự án chưa thể thực hiện san nền nhà theo thiết kế, vì gặp đá tầng.
Do thiếu năng lực khảo sát nên dự án chưa thể thực hiện san nền nhà theo thiết kế, vì gặp đá tầng.
 
Xử lý trách nhiệm ra sao?
 Việc thực hiện các dự án ĐCĐC là chính sách lớn, mang tính kinh tế - xã hội cao, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn bằng các chính sách và việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần nâng cao đời sống vật chất cho bộ phận cộng đồng các dân tộc ở Bắc Kạn. Thế nhưng trong quá trình triển khai dự án phát sinh nhiều vướng mắc từ khâu giải phóng mặt bằng, khảo sát thiết kế không đảm bảo chất lượng, nhất là không tiến hành khảo sát địa chất đối với hạng mục san nền dẫn đến dự án phải ngừng thực hiện.
 
Mặt khác, việc xác định đối tượng của dự án ĐCĐC tại Bản Piêng (huyện Ngân Sơn) đã không thực hiện đúng theo Quyết định số 33/2007/QĐ-TTg (ngày 05/3/2007) của Thủ tướng Chính phủ, gây thiệt hại kinh tế rất nghiêm trọng, vi phạm kéo dài các quy định của Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
 
Từ những sai phạm trên, thanh tra đã kiến nghị xử lý sai phạm đối với 9 tổ chức và 10 cá nhân, trong đó có Sở Kế hoạch và Đầu tư, vì không thẩm tra dự án, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt dự án không đúng đối tượng; UBND huyện Ngân Sơn, Ban quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng huyện Ngân Sơn, Phòng Tài chính – Kế hoạch; Phòng Tài nguyên – môi trường; Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng; cùng một số công ty tư vấn có liên quan. 
 
Về trách nhiệm cá nhân, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy tỉnh Bắc Kạn đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với Trưởng Ban quản lý dự án Dương Văn La; khiển trách Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Hùng, Chủ tịch UBND huyện Ðinh Quang Hiếu (đã cho thuyên chuyển công tác); và từng bước thu hồi số tiền sai phạm./.
 
Theo Mạnh Hưng
Tài nguyên &môi trường