Quảng Ngãi: Phát hiện 200 kg men rượu không rõ nguồn gốc
(Dân trí) - Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh Quảng Ngãi vừa phát hiện 200 kg men rượu không rõ nguồn gốc có nguy cơ gây hại sức khỏe người tiêu dùng sản phẩm rượu.
Cụ thể, qua kiểm tra tại địa bàn 4 huyện, thành phố là: TP. Quảng Ngãi, Minh Long, Sơn Hà, Trà Bồng; Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi đã lấy 22 mẫu rượu xét nghiệm nhanh định tính chất methanol. Kết quả kiểm nghiệm ban đầu cho thấy có 2 mẫu rượu chứa methanol. "Việc phát hiện các mẫu rượu chứa methanol cũng không quá lo ngại, thông thường trong rượu nấu thủ công vẫn chứa methanol với hàm lượng nằm trong ngưỡng cho phép. Hiện chúng tôi đã gửi mẫu đi xét nghiệm để có kết quả rõ ràng hơn", ông Nguyễn Văn Oai - Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi cho biết.
Ông Oai thông tin thêm, kết quả kiểm tra ban đầu tại 33 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu chưa phát hiện việc dùng cồn công nghiệp để pha chế rượu trực tiếp. Tuy nhiên tại địa bàn huyện Minh Long, Sơn Hà và Trà Bồng, đoàn kiểm tra lại phát hiện trên 200 kg men rượu không rõ nguồn gốc được người dân sử dụng để sản xuất rượu. Các loại men này được dùng để nấu rượu nhưng cũng có thể sử dụng trộn trực tiếp với gạo sống không cần phải nấu chín. Lực lượng chức năng đã lập biên bản tịch thu và bàn giao số men rượu không đảm bảo điều kiện VSATTP cho cơ quan y tế các huyện tiếp tục xử lý.
"Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra sản phẩm rượu tại địa bàn các huyện miền núi bởi người dân ở đây thường xuyên sử dụng sản phẩm rượu nên có nguy cơ cao xảy ra ngộ độc", ông Oai cho biết thêm.
Hà Xuyên