Truy trả tiền chế độ cho cụ ông 47 năm mòn mỏi đợi công nhận thương binh

(Dân trí) - 47 năm sau ngày nhận thẻ thương binh vẫn không được hưởng chế độ, ông Khúc Văn Long (Hưng Yên) vừa được Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội giải quyết truy lĩnh chỉ trong một ngày.

Chiều 21/2, thừa lệnh của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, Chánh Văn phòng Bộ LĐ-TB&XH đã ký ban hành thông báo số 395/TB-LĐ-TB&XH kết luận giải quyết chính sách thương binh với công dân Khúc Văn Long, trú tại tỉnh Hưng Yên.

Ông Khúc Văn Long, địa chỉ thôn Dâu, xã Cẩm Xá, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên phản ánh việc ông chưa được hưởng chế độ ưu đãi đối với thương binh từ tháng 10 năm 1975 đến nay, dù có chứng nhận, thẻ thương binh từ tháng 9/1975, với tỷ lệ thương tật 45%.

Truy trả tiền chế độ cho cụ ông 47 năm mòn mỏi đợi công nhận thương binh - 1

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH kiểm chứng, trực tiếp trao đổi với người thương binh già 47 năm phải mòn mỏi đi đòi chế độ cho mình (Ảnh: Giáp Tống).

Sau khi xem xét hồ sơ, nghe Chánh Thanh tra Bộ và Cục trưởng Cục Người có công báo cáo về nội dung kiến nghị của ông Khúc Văn Long, Bộ trưởng Bộ Đào Ngọc Dung đã có kết luận: "Đồng ý để ông Khúc Văn Long được hưởng chế độ ưu đãi đối với thương binh kể từ ngày ông Khúc Văn Long được khám giám định vết thương, cấp thẻ thương binh sau khi an dưỡng tại Đoàn 115".

Bộ trưởng giao Cục Người có công hướng dẫn Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hưng Yên truy trả số tiền chế độ với ông Khúc Văn Long.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giao Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hưng Yên thực hiện đúng đủ, các quyền lợi của ông Khúc Văn Long. Đồng thời yêu cầu xác định rõ trách nhiệm, xử lý, báo cáo Bộ trưởng về việc đã xảy ra sai sót đối với ông Khúc Văn Long.

Trước đó, như Dân trí đưa tin sáng nay 21/2, tại buổi gặp gỡ công dân tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, hai anh em ông Khúc Văn Long, Khúc Văn Ngàn (Hưng Yên) đã trình bày về việc trong thời gian dài, từ ngày đất nước thống nhất 1975 đến nay, dù có chứng nhận, được cấp thẻ thương binh nhưng ông không được hưởng chế độ theo quy định của Nhà nước.

Do tuổi cao, sức yếu, nên ông Khúc Văn Long phải nhờ người em trai là Khúc Văn Ngàn giúp việc khiếu nại, mong được hưởng chế độ. Cụ thể, theo ông Ngàn, từ tháng 9/1975, ông Khúc Văn Long đã có chứng nhận thương binh với tỷ lệ thương tật 45% nhưng chưa được hưởng chế độ theo quy định.

"Anh tôi yếu rồi, vì bệnh tật. Gia đình tôi đã nhiều lần làm việc với Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hưng Yên nhưng vẫn chưa được giải quyết vì cán bộ Sở nói lỗi ở anh tôi, sao thuộc diện người có công, chính sách mà khi rời đoàn an dưỡng không lên tiếng đòi quyền lợi ngay", ông Ngàn cho biết.

Đỡ người thương binh già ngồi xuống ghế, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã nói chuyện trực tiếp với hai công dân mái đầu đã bạc trắng từ Hưng Yên lên Hà Nội để khiếu nại. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết đã đọc hồ sơ của ông Khúc Văn Long và yêu cầu giải quyết chế độ với ông trong ngày hôm nay, 21/2.

"Tôi khẳng định dứt khoát phải công nhận thương binh, khôi phục chế độ với bác Long trong trường hợp này. Không thể đổ lỗi cho bác Long được. Lỗi chủ yếu trong việc này là của các cơ quan chuyên môn, là trách nhiệm của nhà nước. Các cơ quan, trong trường hợp này, ai sai thì người đó phải chịu trách nhiệm" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Ông Dung cũng yêu cầu khôi phục toàn bộ chế độ, quyền lợi thương binh với ông Khúc Văn Long từ năm 1975 đến nay, chứ không chỉ giải quyết phụ cấp hỗ trợ.

Ngay tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã kiểm chứng lại cả vết thương còn để lại sẹo dài trên nửa mái đầu bạc trắng của ông Khúc Văn Long và khẳng định "gia đình yên tâm, không phải đi đâu để giải quyết việc này nữa".

"Tôi xin cam kết, từ thời điểm bác được xác định bị thương, được cấp thẻ thương binh sẽ phải được giải quyết chế độ từ đó. Như hồ sơ thể hiện thì bác được hưởng chế độ từ tháng 10/1975 tới giờ, gần 47 năm. Nếu Sở LĐ-TB&XH Hưng Yên còn không chấp hành, giải quyết, tôi sẽ xử lý dưới Sở", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.