Tình nguyện viên quặn lòng trước "cô bé lớp 3 bên bàn thờ dựng tạm của mẹ"

(Dân trí) - "Khi tôi đến tặng máy, cũng là lúc cháu mới nhận tin mẹ qua đời vì Covid-19. Đứa trẻ lớp 3 ngơ ngác bên chiếc bàn thờ dựng tạm, nhang khói mong manh...", anh Vũ Đức Quang, thành viên dự án Học vui kể.

Một ngày trưa nắng cuối tháng 9, anh Vũ Đức Quang, thành viên dự án Học vui đến xóm trọ nghèo trong con đường Chiến Lược, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TPHCM để trao máy cho em T.T.N, học sinh lớp 3, Trường tiểu học Bình Tân.

Anh không ngờ, thời điểm đến trao niềm vui cũng là lúc cháu vừa nhận tin mẹ qua đời vì Covid-19. Cô học trò lớp 3 với một nỗi buồn không thể diễn tả, ngơ ngác bên chiếc bàn thờ dựng tạm, nhang khói mong manh... chưa kịp hiểu hết chuyện gì đang xảy ra.

Các cô chú trong xóm trọ nghèo chạy tới chạy lui người đưa tô cơm, người thì lo hỏi giấy tờ cho mẹ cháu. 

Tình nguyện viên quặn lòng trước cô bé lớp 3 bên bàn thờ dựng tạm của mẹ - 1

Em T.T.N, mồ côi mẹ vì Covid-19 nhận thiết bị học tập từ dự án (Ảnh: H.V).

Hiểu phần nào những mất mát do dịch bệnh Covid-19 nhưng khi trực tiếp tiếp xúc, chứng kiến, anh và nhiều tình nguyện viên mới thấy rõ sự khốc liệt, đau thương... 

Hay câu chuyện từ anh Nguyễn Văn Đăng, đang đi mua laptop cũ cho con gái học online thì nhận được thông tin về một học trò ở quận Gò Vấp. Mẹ em vừa qua đời vì Covid-19, bố thất nghiệp 4 tháng nay.

Nhận laptop xong, anh Đăng tìm ngay đến địa chỉ được cung cấp. Lối vào là một con hẻm nhỏ, đường khó đi và dãy nhà trọ lụp xụp. Trong căn phòng trọ đập vào mắt anh là hình ảnh người bố ốm nhách, khắc khổ và bé gái rất lễ phép, nhanh nhẹn dù cú sốc mất mẹ vẫn in rõ trên khuôn mặt em...

Bé cũng bằng tuổi con anh, năm nay vừa vào lớp một. Hàng xóm kể, bé rất thích học, ngày nào cũng ra cửa ngóng chị trong xóm mượn điện thoại để vào lớp học... 

Tình nguyện viên quặn lòng trước cô bé lớp 3 bên bàn thờ dựng tạm của mẹ - 2

Một bạn trẻ kể lại câu chuyện của anh Nguyễn Văn Đăng tặng laptop cho một học trò lớp 1 mất mẹ vì Covid-19 (Ảnh: Thăng Fly).

Khi đó, bé nói với anh: "Con muốn đến trường mà nhà con nghèo không có tiền. Ba nói mai mốt về quê, ba sẽ cho con đi học!". 

Câu nói của đứa trẻ đủ cho anh cảm nhận được khát khao học tập của bé và cả sự bất lực của người cha.

"Không nghĩ ngợi thêm, tôi đưa laptop cũ vừa mua tặng cho cháu. Cháu cảm ơn, còn cha cháu quay mặt đi, len lén lau nước mắt", anh kể lại.

Không vì đường khó mà quay về

Sài Gòn cũng đang trong mùa mưa lũ. Những ngày qua, nhiều tình nguyện viên của dự án xắn quần, xách giày lội bì bõm trong làn nước đen ngòm ở các con hẻm, tìm đến các khu trọ nhỏ để trao tặng thiết bị học tập cho trẻ khó khăn. Các bạn có thể chờ ngày nắng ráo vậy nhưng, hơn ai hết họ hiểu việc học của các em không thể chờ... 

Đến tận nơi, trao tận tay, các tình nguyện viên chứng kiến rất nhiều hoàn cảnh éo le. Những đứa trẻ sống cùng ông bà đã lớn tuổi, già yếu; gia đình đông con sống ngôi nhà tạm bợ hay qua ngày ở thùng xe... 

Tình nguyện viên quặn lòng trước cô bé lớp 3 bên bàn thờ dựng tạm của mẹ - 3

Một học trò nhận thiết bị từ dự án (Ảnh: H.V).

Tình nguyện viên Kiều Anh lội trên con đường đầy vũng nước, không đèn đường đến thăm nhà bé D.B.T ở ấp 5, Đa Phước, Bình Chánh vào buổi tối.

Bé sống với người bà đã lớn tuổi, sức yếu, lâu nay đi bán vé số nuôi cháu. Ba bé bỏ đi từ lâu, mẹ đi làm xa vài năm mới về một lần.  

Hôm giờ cháu học bằng chiếc điện thoại cũ bà nhặt được, về nhờ người mày mò, sửa lại. Trao thiết bị học tập cho cháu, nhìn cháu niềm nở, Kiều Anh càng tin tưởng vào việc làm của mình "đã không vì đường đi khó mà quay về".

Anh Vũ Đức Quang đến thăm gia đình bé N.T ở khu vực Bình Hưng Hòa, Bình Chánh, chứng kiến cảnh giữa dịch, mưa bão lại đang về, gia đình 6 người đang sống dưới mái che của một căn nhà vách dựng tạm ở khu lao động nghèo. 

Thời điểm đó, người cha đang trong cách ly tập trung, người mẹ bán hàng rong đã ở nhà nhiều tháng nay cùng với 4 đứa con nhỏ.

Tình nguyện viên Hà Nguyễn, đến tặng thiết bị cho em P.V.T.V phải thắt lòng khi thấy cả gia đình em 5 người lúc đó đang sống trong thùng xe tại bãi gửi ở đường Trần Đại Nghĩa, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh. Không có tiền, họ trả phòng trọ, mượn tạm thùng xe này làm chỗ qua ngày...  

Tình nguyện viên quặn lòng trước cô bé lớp 3 bên bàn thờ dựng tạm của mẹ - 4

Đi trao thiết bị, tình nguyện viên chùng lòng trước cảnh gia đình em P.V.T.V xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh sống tạm trong một thùng xe (Ảnh: H.V).

Các em, gia đình các em không chỉ thiếu thiết bị để học tập mà còn thiếu thốn rất nhiều thứ... 

Từ giữa tháng 9, khi biết thông tin nhiều trẻ nhỏ ở TPHCM không có điều kiện học online vì thiếu trang thiết bị, nhóm bạn trẻ đã kết nối với nhau thực hiện dự án Học vui hỗ trợ các em. Với mong muốn trẻ nhỏ dù trong hoàn cảnh nào cũng sẽ không lỡ nhịp với việc học, tiếp nhận kiến thức. 

Một điện thoại, máy tính cũ lúc này có thể "kéo" các em ở lại với việc học; hiểu rằng chỉ có tri thức, giáo dục mới giúp các em vượt nghịch cảnh, các bạn đi vận động, đi xin rồi kết nối. 

Mục tiêu của dự án là trao tặng 500 thiết bị học tập trực tuyến lắp sẵn sim 4G đến học trò khó khăn trong tháng 9 và tháng 10.

Nhóm liên hệ qua các trường, lập danh sách các bé gặp khó khăn. Từ đó, các thành viên đi tới tận nơi xác minh và trao tặng thiết bị, hỗ trợ cài đặt cũng như hướng dẫn cách sử dụng thiết bị.

"Không phải đưa chiếc máy cho trẻ là xong, tụi mình kết nối với nhà trường để đảm bảo các bé nhận máy tham gia lớp học trực tuyến đầy đủ, tránh việc sử dụng cho mục đích khác", một tình nguyện viên của nhóm cho biết.

Dự án với khoảng 30 bạn trẻ, nhiều người không biết mặt nhau ngoài đời. Họ muốn góp chút sức với mong muốn trẻ nhỏ giữa dịch bệnh, mất mát vẫn không bị đứt đoạn trong việc tiếp cận tri thức.

Tin liên quan
Đang được quan tâm