Người dân TPHCM có thể đăng ký trực tuyến để nhận tiền hỗ trợ, túi an sinh

(Dân trí) - Người dân ở TPHCM chưa nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68, Quyết định 23 của Chính phủ và Nghị quyết 09 của HĐND thành phố, người khó khăn cần túi an sinh có thể đăng ký trực tuyến.

Người dân TPHCM có thể đăng ký trực tuyến để nhận tiền hỗ trợ, túi an sinh  - 1

Người dân cần điền đầy đủ thông tin trước khi chọn gói hỗ trợ.

Đây được xem là cách làm thiết thực và kịp thời khi thành phố đang siết chặt giãn cách, nhiều người dân ở trong các khu vực phong tỏa.

Cụ thể, người dân có thể đăng ký nhận hỗ trợ tại link sau: https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSff47nZPa1nW7zR6q9HxYInw0VHgBnd7c8CFgLwi5UCVi2BQA/viewform

Hai hình thức nhận hỗ trợ thành phố triển khai là túi an sinh và trợ cấp 1,5 triệu đồng/người, theo tinh thần Nghị quyết 68. Người dân phải điền đầy đủ họ tên, địa chỉ, số điện thoại và chọn phương thức hỗ trợ.

Túi an sinh sẽ bao gồm các nhu yếu phẩm giúp người dân có thể ăn uống trong khoảng một tuần. Đối với F0 đang chăm sóc, điều trị tại nhà, túi an sinh có thêm sữa, cháo dành cho người ốm. 

Về hỗ trợ tiền mặt, người dân sẽ nhận theo các diện được quy định trong Nghị quyết 09 của HĐND TPHCM về chế độ, chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Người dân TPHCM có thể đăng ký trực tuyến để nhận tiền hỗ trợ, túi an sinh  - 2

Theo một số người dân, TP cần mở rộng đối tượng hỗ trợ, số tiền hỗ trợ tương ứng và thêm mục số tài khoản của người dân để thuận tiện hỗ trợ trực tuyến.

Cụ thể, 5 trường hợp sau sẽ được nhận hỗ trợ: Người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19; Hộ kinh doanh phải dừng hoạt động; Thương nhân tại các chợ truyền thống.

Theo một số người dân, đây là một sáng kiến đáng ghi nhận của thành phố nhằm đảm bảo đời sống an sinh cho người dân. Tuy vậy, hiện tại link đăng ký trực tuyến chỉ nêu ra 5 trường hợp nhận hỗ trợ lần 1 theo quy mô gói 886 tỷ đồng là chưa đủ.

"Thành phố cần liệt kê thêm những đối tượng được hỗ trợ đợt 2 quy mô 900 tỷ đồng, các gói bổ sung 2.576 tỷ đồng của thành phố và thêm những đối tượng thuộc diện hỗ trợ tại gói an sinh 26.000 tỷ đồng của Chính phủ", ông Lý Hân (ngụ quận 8) thông tin. 

Cũng theo ông Lý Hân, theo Nghị quyết 68, Quyết định số 23 của Chính phủ và Nghị quyết 09 của HĐND TP, nhiều trường hợp được hưởng chế độ trên 1,5 triệu đồng cũng không thể đăng ký. Do vậy, cần đa dạng các gói hỗ trợ, số tiền hỗ trợ để người dân dễ tiếp cận hơn.

Cụ thể, người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, mức hỗ trợ với mức 1,8 triệu đồng/người (hỗ trợ một lần).

Riêng đối với lao động nữ đang mang thai thì được hỗ trợ thêm một triệu đồng/người; người lao động đang nuôi con chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ thêm một triệu đồng/trẻ em và chỉ hỗ trợ cho một người là mẹ, hoặc cha, hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng.

"Tôi thấy đây là cách làm hay và thiết thực. Tuy vậy, việc giới hạn các gói hỗ trợ như hiện nay sẽ hạn chế người dân tiếp cận hỗ trợ. Mặt khác, trong phần đăng ký chưa có mục kê khai số tài khoản. Nếu có số tài khoản thì thành phố rất dễ chi hỗ trợ trực tuyến, không cần phải đi tận nơi, vừa tốn thời gian vừa không đảm bảo an toàn", ông Nguyễn Quốc Kiên (ngụ quận Tân Phú) nêu ý kiến.

Tin liên quan
Đang được quan tâm