Long An phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới

(Dân trí) - Ngày 10/11, UBND tỉnh Long An tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020, với chủ đề“Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”.

Long An phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới - 1

Ông Phạm Tấn Hòa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An tham gia phát động tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2020. 

Tham dự lễ phát động có ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, cùng nhiều cơ quan, ban ngành trên địa bàn tỉnh.

Ông Phạm Tấn Hoà cho biết, trong những năm qua, công tác tuyên truyền về bình đẳng giới đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Vai trò, vị trí của người phụ nữ ở cơ quan, gia đình và trong xã hội ngày càng được cải thiện. Phụ nữ, trẻ em ngày càng được quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ trên nhiều lĩnh vực, đặt biệt là lĩnh vực như y tế, giáo dục đào tạo.

Trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo, thực hiện phòng chống bạo lực trên cơ sở giới từng bước được quan tâm hơn, đặc biệt đối với trẻ em gái. Theo số liệu thống kê, thì toàn tỉnh hiện có 166.077 học sinh nữ/334.152 tổng số học sinh ở các cấp học, chiếm tỷ lệ 41,7%. 

Bên cạnh những mặt đạt được, tình trạng bạo lực gia đình, phân biệt đối xử với phụ nữ, trẻ em gái vẫn còn diễn ra ở một vài nơi và dưới nhiều hình thức khác nhau. Theo số liệu thống kê: Năm 2016 tỉnh Long An xảy ra 68 vụ bạo lực gia đình; năm 2017 xảy ra 128 vụ, năm 2018 xảy ra 60 vụ (trong đó 49 nữ là nạn nhân); năm 2019 xảy ra 48 vụ bạo lực gia đình. 

"Đau lòng hơn, khi nhiều vụ xâm hại tình dục đối với trẻ em gái đã gây hậu quả nghiêm trọng cho các em và gia đình (năm 2015: 23 vụ, năm 2016: 13 vụ, năm 2017: 19 vụ, năm 2018: 29 vụ, năm 2019: 32 vụ, 6 tháng đầu năm 2020: 1 vụ). Bạo lực gia đình đã gây hậu quả nghiêm trọng về cả thể chất và tinh thần, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em, làm hạn chế sự tham gia của họ với cộng đồng, đồng thời ảnh hưởng đến quá trình phát triển hình thành nhân cách trẻ em", ông Hoà chia sẻ. 

Long An phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới - 2

UBND tỉnh Long An đã trao 20 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi phần quàtrị giá 1,5 triệu đồng. 

Theo ông Phạm Tấn Hoà, tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020 được diễn ra từ ngày 15/11-15/12. Để tháng hành động đạt hiệu quả, đề nghị các sở, ngành, đoàn thể và huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các hoạt động trong Tháng hành động năm 2020 tại cơ quan, đơn vị.

"Long An sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ đề, thông điệp và các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tăng cường xã hội hóa các hoạt động truyền thông và hỗ trợ nạn nhân bị xâm hại, bạo lực, phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới tại đơn vị, địa phương trong thời gian diễn ra tháng hành động,...”, ông Hoà nhấn mạnh.

Trong buổi lễ, UBND tỉnh Long An đã trao 20 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi phần quàtrị giá 1,5 triệu đồng. 

Bài liên quan
Đang được quan tâm