Kon Tum tập trung tu bổ, nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ

(Dân trí) - Chiều 11/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan đã có cuộc làm việc với đại diện UBND tỉnh, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Kon Tum về công tác tu bổ và xây dựng nghĩa trang liệt sĩ.

Kon Tum tập trung tu bổ, nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ - 1

Buổi làm việc giữa Bộ LĐ-TB&XH và UBND tỉnh Kon Tum. (Ảnh: Anh Tuấn)

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan ghi nhận và đánh giá cao công tác chăm lo người có công với cách mạng của tỉnh Kon Tum.

"So với mặt bằng chung của cả nước và khu vực Tây Nguyên nói riêng, Kon Tum là tỉnh còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng với sự quan tâm của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, các đối tượng chính sách của ngành đều được chăm lo chu đáo, đặc biệt đối là người có công với cách mạng" - Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cho biết.

Được biết, Kon Tum hiện có trên 40.000 người có công với cách mạng, trong đó số hưởng chi thường xuyên trên 5.000 người.

Cũng tại buổi làm việc, ông Lê Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, cho biết, Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh đã được xây dựng từ năm 1993, tới nay quy mô không đáp ứng được yêu cầu thực tế. Chưa kể do đô thị phát triển, nghĩa trang đã nằm giữa đô thị. 

Kon Tum tập trung tu bổ, nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ - 2

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan phát biểu tại cuộc làm việc (Ảnh: Anh Tuấn)

Ông Lê Ngọc Tuấn đề nghị Bộ LĐ-TĐ&XH bố trí, xem xét nguồn kinh phí hỗ trợ tỉnh nâng cấp 3 công trình: Nâng cấp, sửa chữa Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kon Tum; xây mới, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ huyện Ngọc Hồi và xây mới bia tưởng niệm liệt sĩ huyện Ia H'Drai trong thời gian tới.

Liên quan tới đề nghị trên, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cho biết, theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi) và các văn bản liên quan cũng đã quy định rõ việc phân bổ nguồn đầu tư công, nhiệm vụ của từng cấp địa phương và trung ương trong việc chăm lo tới công tác đầu tư, cải tạo nâng cấp mộ và nghĩa trang liệt sĩ. 

Trên cơ sở đó, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan lưu ý UBND tỉnh Kon Tum rà soát các công trình nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, lập kế hoạch cải tạo sửa chữa nâng cấp đưa vào kế hoạch đầu tư trung hạn năm 2021-2025.

Với 3 kiến nghị cụ thể của tỉnh Kon Tum, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cho biết: Công trình nâng cấp, sửa chữa Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kon Tum, Bộ có chủ trương nghiên cứu việc nâng mức hỗ trợ và giao Cục Người có công và Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ LĐ-TB&XH) xem xét cụ thể để trình phương án.

Với công trình xây mới, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ huyện Ngọc Hồi và xây mới bia tưởng niệm liệt sĩ huyện Ia H'Drai, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cho biết, tỉnh cần xây dựng báo cáo kinh tế kỹ thuật chi tiết, trên cơ sở đó, Bộ sẽ xem xét phương án hỗ trợ cụ thể. 

Nâng cấp 4 nghĩa trang liệt sĩ

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Kon Tum, trong năm 2020, tỉnh đã tiến hành sửa chữa, nâng cấp 4 nghĩa trang liệt sĩ từ nguồn kinh phí Trung ương quyền; rà soát và xây kế hoạch thực hiện việc xây mới, mở rộng và nâng cấp các Nghĩa trang liệt sĩ và nhà bia tưởng niệm liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Kon Tum đến năm 2025.

Năm 2020, tỉnh cũng giải quyết di chuyển 17 mộ liệt sĩ về an táng tại quê hương; giải quyết chế độ bảo hiểm y tế cho 8.641 đối tượng; tổ chức Lễ truy điệu, an táng cho 36 liệt sĩ được quy tập mùa khô 2019-2020; giải quyết hỗ trợ 32 hộ xây mới và sửa chữa nhà ở từ nguồn Thành ủy Hà Nội và các doanh nghiệp hỗ trợ…

Đang được quan tâm