Quảng Nam:

Hướng dẫn viên du lịch sẽ được hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP

(Dân trí) - Dự kiến mỗi hướng dẫn viên, nhân viên ngành du lịch gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ 3,71 triệu đồng. Toàn tỉnh Quảng Nam có khoảng 18 nghìn hướng dẫn viên, nhân viên ngành du lịch.

Trao đổi với PV Dân trí ngày 6/8, ông Lê Ngọc Tường - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam cho hay: "Sở vừa có văn bản gửi Hiệp hội Du lịch tỉnh, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch… để hướng dẫn hoàn thiện thủ tục nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ".

Theo ông Lê Ngọc Tường, đối tượng và điều kiện được nhận hỗ trợ là các hướng dẫn viên du lịch quốc tế, hướng dẫn viên du lịch nội địa, hướng dẫn viên có thẻ hướng dẫn viên du lịch còn thời hạn sử dụng tại thời điểm nộp hồ sơ.

Không phân biệt vị trí, chức vụ trong doanh nghiệp hoặc tổ chức quản lý du lịch, điểm du lịch mà chưa được hưởng chính sách hỗ trợ khác quy định tại Quyết định 23/2021/QĐ-TTg và chính sách hỗ trợ tại địa phương năm 2021.

Hướng dẫn viên du lịch sẽ được hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP - 1

Hiện các doanh nghiệp du lịch tỉnh Quảng Nam đang hoàn thiện các thủ tục để trình cấp thẩm quyền để mỗi hướng dẫn viên du lịch được hỗ trợ 3,71 triệu đồng theo Nghị quyết 68 của Chính phủ  (Ảnh: Hướng dẫn viên dẫn khách tham quan ở Hội An).

Có hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch; hoặc là hội viên của tổ chức xã hội - nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch với hướng dẫn viên du lịch quốc tế và hướng dẫn viên du lịch nội địa. Có phân công của tổ chức, cá nhân quản lý khu du lịch, điểm du lịch đối với hướng dẫn viên tại điểm.

Theo Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam, dự kiến mỗi lao động sẽ được nhận hỗ trợ một lần với mức 3,71 triệu đồng. Thời gian tiếp nhận hồ sơ đến hết ngày 31/1/2022. Hiện toàn tỉnh Quảng Nam có khoảng 18 nghìn lao động trực tiếp trong lĩnh vực du lịch.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Sơn Thủy - Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch Quảng Nam - thông tin, Hiệp hội đang phối hợp với Chi hội hướng dẫn viên du lịch của tỉnh chuẩn bị các văn bản hướng dẫn, hồ sơ pháp lý để trình hồ sơ nhận hỗ trợ.

Gói hỗ trợ mới tạo điều kiện cởi mở hơn, để người lao động ngành du lịch ảnh hưởng dịch được quan tâm. Theo đó, sẽ có nhiều doanh nghiệp và lao động nhận được gói hỗ trợ hiệu quả này.

Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch Quảng Nam chia sẻ: "Mặc dầu số tiền không nhiều, nhưng rất quý giá trong hoàn cảnh này. Nó như một lời động viên của Chính phủ đến người lao động, chia sẻ khó khăn trong lúc này, tạo động lực cho người lao động giữ lửa nghề và hy vọng sẽ sớm vượt qua khó khăn trong tương lai".

Tin liên quan