Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng:

"Đóng góp của chúng tôi chỉ là phần nhỏ bé trong cuộc đời này"

Nhóm PV

(Dân trí) - Chiều 27/11, 400 đại biểu từ mọi miền Tổ quốc đã về tới Hà Nội để dự chương trình Tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng". PV Dân trí đã ghi lại những cảm xúc của các đại biểu.

Hơn 400 cá nhân tiêu biểu có đóng góp vì cộng đồng về dự lễ Tuyên dương (Clip: Nguyễn Bắc)

Đầu giờ chiều 27/11, sau gần 1 ngày đi xe từ Quảng Trị, ông Nguyễn Văn Quản (Phó Trưởng Ban quản lý nghĩa trang tỉnh Quảng Trị) đã ra tới Hà Nội. 

Những cảm xúc về chương trình sẽ diễn ra tối 27 và ngày 28/11 đã giúp xua tan những mệt mỏi nơi người đàn ông 56 tuổi này.

Hàng chục năm qua, ông Quản đã trực tiếp chăm sóc 1.700 phần mộ liệt sĩ, đón tiếp thân nhân liệt sĩ đến dâng hương, chăm sóc nghĩa trang, tổ chức các hoạt động tri ân tình nghĩa…

Đóng góp của chúng tôi chỉ là phần nhỏ bé trong cuộc đời này - 1

Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng: Họ có thể là ông lão hơn 80 tuổi hoặc chàng thanh niên chưa tới 30 tuổi. Điểm chung của họ là những nỗ lực không mệt mỏi vì cộng đồng. (Ảnh: Đỗ Linh)

Ông đã vinh dự là 1 trong 50 tấm gương tiêu biểu sẽ được Thủ tướng Chính phủ trao tặng bằng khen "Tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng" vào cuối buổi chiều 27/11.

Cùng chung niềm vui và xúc động khi được dự chương trình, Trung úy Nguyễn Trung Hải (SN 1983, người dân tộc Tày) - nhân viên quân sự địa phương Ban Chỉ huy quân sự huyện Cư M'gar Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk - cảm thấy bất ngờ, vinh dự khi được nằm trong 50 tấm gương tiêu biểu được Thủ tướng ký tặng bằng khen.

Trong 5 năm qua, Trung úy Nguyễn Trung Hải đã làm cầu nối giữa báo chí, mạng xã hội với các nhà hảo tâm giúp đỡ cho hơn 300 gia đình có hoàn cảnh éo le, mắc bệnh hiểm nghèo vươn lên trong cuộc sống, với số tiền hơn 3 tỷ đồng. Trong đó, các bên cùng chung tay xây được 12 căn nhà tình thương, tặng giống cây trồng, vật nuôi làm tư liệu sản xuất cho các hoàn cảnh vươn lên thoát nghèo…

Đóng góp của chúng tôi chỉ là phần nhỏ bé trong cuộc đời này - 2

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan tiếp đón các đại biểu

"Được ghi nhận những đóng góp cho cộng đồng, tôi cảm thấy vui mừng, hãnh diện, vinh dự và tự nhủ sẽ cố gắng thực hiện tốt hơn nữa hoạt động nhân đạo từ thiện. Tiếp tục mang sự đùm bọc, yêu thương của các mạnh thường quân, của cộng đồng đến với những hoàn cảnh khó khăn" - Trung úy Hải chia sẻ.

Từ Đà Nẵng ra Hà Nội tham dự lễ tuyên dương, nữ tu Hùynh Thị An thuộc Dòng Thánh Phaolô, người từng nhiều năm tham gia giúp đỡ người cao tuổi, không giấu nổi niềm xúc động.

"Hôm nay, được lãnh đạo Nhà nước tuyên dương, tôi cảm thấy rất phấn khởi. Việc thương người, giúp cho người cao tuổi hạnh phúc trong nhiều năm qua cũng đã được ghi nhận, lan tỏa đến cộng đồng", nữ tu chia sẻ.

Đóng góp của chúng tôi chỉ là phần nhỏ bé trong cuộc đời này - 3

Các đại biểu được tuyên dương có thể là những nhà tu hành, người khuyết tật, công nhân, bác sĩ...(Ảnh: Đỗ Linh)

Chia sẻ với PV Dân trí, bà Nguyễn Thị Xuân (công tác tại Bệnh viện Da liễu tỉnh Bắc Ninh), tâm sự: "Công việc tôi làm trong thầm lặng. Chính vì vậy, từ lúc nhận được thông báo được tuyên dương, tôi cảm thấy bất ngờ, vinh dự và phấn khởi lắm. Đóng góp của chúng tôi chỉ là phần nhỏ bé trong cuộc đời này...".

Bà Nguyễn Thị Xuân là người đã có nhiều năm đi vận động hỗ trợ người neo đơn, cơ nhỡ vốn làm ăn, xây nhà; giúp các em học sinh có cơ hội tới trường.

Đóng góp của chúng tôi chỉ là phần nhỏ bé trong cuộc đời này - 4

Nụ cười và niềm vui gặp mặt của 2 đại biểu đến từ Quảng Ngãi và Hà Nội. (Ảnh: Đỗ Linh)

Ông Lê Văn Ngọt - Hội trưởng Ban trị sự Tỉnh hội Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam tỉnh Đồng Tháp - chia sẻ: "Tôi rất phấn khởi và háo hức khi được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo. Đây là một dịp hiếm hoi để tôi cùng mọi người giao lưu, học hỏi và phát triển, mong rằng Đảng và Nhà nước tiếp tục tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa như này".

Trước sự ân cần đón tiếp của Ban tổ chức, ông Ngọt rất vui khi những đóng góp của mình cho cộng đồng được mọi người biết đến.  

Theo kế hoạch, Lễ tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng" sẽ tôn vinh 400 cá nhân tiêu biểu trên khắp mọi miền đất nước, đã có nhiều đóng góp trong cộng đồng trong lĩnh vực an sinh xã hội và y tế, như: Bảo trợ xã hội, giảm nghèo, bình đẳng giới, phòng chống tệ nạn xã hội, từ thiện...

Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 27-28/11 tại Hà Nội với sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các ban, bộ ngành liên quan. Trong đó có cuộc gặp gỡ giữa các tấm gương điển hình với lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Lễ tuyên dương các tấm gương điển hình, hoạt động triển lãm, giao lưu với các cá nhân điển hình, trưng bày hình ảnh giới thiệu thành tựu 10 năm phát triển nghề công tác xã hội...

Tuyên dương 400 tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Đúng 17h ngày 27/11, 50 cá nhân tiêu biểu của chương trình Lễ Tuyên dương những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng sẽ có buổi gặp gỡ Thủ tướng Chính phủ. Ngày 28/11, 400 cá nhân tiêu biểu sẽ vào Lăng viếng Bác và dự Lễ tuyên dương tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, địa chỉ tại số 1 Đại lộ Thăng Long (Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Chương trình Lễ tuyên dương sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1 vào lúc 15h ngày 28/11/2020…