Thứ tư, 09/12/2020 - 14:12

Cà Mau:

Đề nghị giải quyết quyền lợi cựu quân nhân nhưng không có giấy tờ

Dân trí

Tại kỳ họp HĐND tỉnh Cà Mau từ 8-9/12, cử tri đề nghị cần có chính sách đối với đối tượng đi phục vụ nghĩa vụ quân sự về địa phương nhưng không có giấy tờ chứng minh.

Theo đó, cử tri phản ánh cần có chính sách cho đối tượng đi phục vụ nghĩa vụ quân sự trong nước (giai đoạn trước khi có Luật Nghĩa vụ quân sự) khi trở về địa phương thì không có giấy tờ, hồ sơ chứng minh như giấy xuất ngũ, hồ sơ có liên quan,...

Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết, giải quyết chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tôn vinh, đãi ngộ đối với những người có công đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đề nghị giải quyết quyền lợi cựu quân nhân nhưng không có giấy tờ - 1

Thanh niên Cà Mau lên đường làm nghĩa vụ quân sự. (Ảnh minh họa)

Trên cả nước có rất nhiều trường hợp quân nhân, công nhân, viên chức tham gia nghĩa vụ quân sự, tham gia các cơ quan, tổ chức khác, nay đã về địa phương nhưng không còn giấy tờ gì liên quan đến quá trình công tác.

Theo ông Sử, để giải quyết chế độ, chính sách đối với quân nhân đã tham gia nghĩa vụ quân sự khi về địa phương không có giấy tờ chứng minh, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương đã ban hành rất nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết cho các trường hợp này.

Hơn 10 năm qua, từ khi các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực thi hành, đến nay tỉnh đã tổ chức xét duyệt, thẩm định đề nghị trên 37.000 trường hợp hưởng chế độ, chính sách theo Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg; hơn 5.500 trường hợp hưởng chế độ, chính sách theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg; 31 trường hợp xác lập hồ sơ thương binh theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP. Các chế độ, chính sách vẫn đang tiếp tục thực hiện theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho hay, trên cơ sở kết quả đó, đến nay tỉnh cơ bản đã giải quyết số lượng lớn các trường hợp sau khi phục vụ nghĩa vụ trong nước, ngoài nước về địa phương nhưng không còn giấy tờ chứng minh tham gia công tác trong quân đội.

"Do đó, đối với những trường hợp chưa được giải quyết, đề nghị cử tri liên quan với các cơ quan chức năng để được hướng dẫn, giải quyết theo quy định", lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau đề nghị.

Huỳnh Hải

Đáng quan tâm