Cụ bà 110 tuổi đọc thơ mừng sinh nhật giữa gia đình hơn 100 con cháu

(Dân trí) - Dù đã 110 tuổi nhưng cụ Yên vẫn ngồi đọc cho con, cháu, chắt 5 thế hệ nghe những bài thơ cách mạng rất xúc động.

Trong lễ mừng thọ cụ Hồ Thị Yên (110 tuổi, trú tại khối 14, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An), những người tham dự đều xúc động khi nghe cụ bà đọc những bài thơ về cách mạng, tình yêu quê hương, đất nước.

Cụ bà 110 tuổi đọc thơ mừng sinh nhật giữa gia đình hơn 100 con cháu - 1

Cụ Yên năm nay vừa tròn 110 tuổi.

Dù đã 110 tuổi nhưng những vần thơ, câu chữ cụ Yên đọc vẫn rất truyền cảm, say sưa khiến khách dự lễ ngạc nhiên. Kết thúc mỗi bài thơ, cụ bà lại tươi cười hưởng ứng những tràng pháo tay và mưa lời khen tặng từ người nghe.

Ngoài đọc thơ, những người dự lễ chúc thọ còn được cụ Yên chúc mừng năm mới, mong sức khỏe, niềm vui đến với mọi người, với cả đại gia đình hơn 100 con cháu của mình.

Cụ bà 110 tuổi đọc thơ mừng sinh nhật giữa gia đình hơn 100 con cháu - 2

Dù tuổi cao sức yếu, không thể đi lại, đôi mắt đã kém, mất thị lực nhiều năm nhưng tai cụ Yên vẫn nghe rõ, phân biệt được các con cháu qua giọng nói.

Dù tuổi cao sức yếu, không thể đi lại, đôi mắt đã kém, mất thị lực nhiều năm nhưng tai cụ Yên vẫn nghe rất tốt. Cụ nhận biết, phân biệt các con cháu của mình qua giọng nói. Những ngày khỏe, cụ Yên lại ngồi kể chuyện, đọc thơ cho cả đại gia đình nghe.

Ông Nguyễn Đình Ngự (70 tuổi, con trai thứ 5 và cũng là người trực tiếp chăm sóc cụ Yên hàng ngày) chia sẻ: "Ngay từ khi còn rất nhỏ, tôi đã nghe mẹ đọc những bài thơ này. Bây giờ tôi đã 70 tuổi, mẹ đã 110 tuổi, bà vẫn đọc thuộc lòng. Mỗi lần nghe mẹ đọc thơ, kể chuyện xưa cũ cho con cháu nghe, ký ức trong tôi lại ùa về. Chúng tôi chỉ mong mẹ sống lâu hơn nữa, cứ vui vẻ như thế này để làm chỗ dựa tinh thần cho con cháu", ông Ngự nói.

Cụ bà 110 tuổi đọc thơ mừng sinh nhật giữa gia đình hơn 100 con cháu - 3

Cụ Yên có 9 người con nhưng 3 con mất khi còn nhỏ.

Cụ Yên có tổng cộng 9 người con nhưng 3 con mất khi còn rất nhỏ. 4 người con trong gia đình (1 gái, 3 trai), đều tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bản thân cụ Yên và chồng là cụ Nguyễn Đình Chế (đã mất 30 năm trước) đều là người có công với cách mạng.

Năm 2016, cả hai cụ được UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen vì thành thích tham gia trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

"20 năm trước, mẹ bị đau mắt, dù cố gắng điều trị, phẫu thuật 2 lần nhưng đôi mắt mẹ mất dần thị lực. Dù không còn nhìn thấy ánh sáng nhưng mẹ tôi vẫn tập mò mẫm, tự lo sinh hoạt cá nhân. Đến nay, gia đình tôi luân phiên túc trực, chăm sóc mẹ. 7 năm trước, trong một lần không may bị té ngã, mẹ không thể đi lại như trước được. Giờ mỗi bữa mẹ vẫn ăn được một bát cơm với cá, mẹ thích ăn cá kho, uống thêm sữa và ăn chuối", con dâu cụ Yên chia sẻ.

Cụ bà 110 tuổi đọc thơ mừng sinh nhật giữa gia đình hơn 100 con cháu - 4

Cụ Yên cùng vợ chồng con trai trong lần mừng đại thọ.

Hiện cụ Yên đang sống vui khỏe cùng 5 thế hệ con, cháu, chắt trong gia đình với tổng cộng 112 thành viên. Mỗi dịp giỗ chạp, Tết đến, Xuân về, con, cháu, chắt đều tập trung đông đủ, sum vầy, chúc thọ cụ bà.

Dù không nhìn thấy nhưng cụ Yên vẫn cảm nhận tốt. Trên gương mặt già nua vẫn luôn thường trực nét phúc hậu, vui tươi, an hảo.

"Mẹ sống đến 110 tuổi, vui cùng 5 thế hệ con, cháu như giờ là niềm vui, niềm tự hào lớn cho đại gia đình chúng tôi. Tôi vẫn luôn tự hào vì con, cháu của mẹ luôn đoàn kết, yêu thương nhau và rất hiếu thuận. Đó cũng là một phần động lực để mẹ trường thọ đến bây giờ", ôm người mẹ già, ông Ngự chia sẻ với niềm tự hào.

Cụ bà 110 tuổi đọc thơ mừng sinh nhật giữa gia đình hơn 100 con cháu - 5

Dù đã 110 tuổi, nhưng cụ Yên cụ vẫn đọc thơ, nghe rất rõ.

Cụ bà 110 tuổi đọc thơ mừng sinh nhật giữa gia đình hơn 100 con cháu - 6

Hiện cụ Yên đang sống vui bên 5 thế hệ con, cháu với tổng cộng 112 thành viên.