Bộ LĐ-TB&XH: Tổ công tác đặc biệt đốc thúc thực hiện Nghị quyết 68

Xuân Hinh

(Dân trí) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, Tổ công tác đặc biệt của Bộ LĐ-TB&XH tại phía Nam đã liên tục đôn đốc các địa phương khẩn trương hoàn thành hỗ trợ người dân theo Nghị quyết 68 trong tháng 7.

Bộ LĐ-TBXH: Tổ công tác đặc biệt đốc thúc thực hiện Nghị quyết 68 - 1

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt tại phía Nam liên tục đốc thúc các tỉnh, thành phố giải quyết các chính sách tại Nghị quyết 68 và Quyết định 23 theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trong tháng 7. 

Ngày 19/7, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã ký quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ LĐ-TB&XH tại các tỉnh thành phía Nam nhằm hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp gặp khó vì Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Hồi, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH được phân công làm Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt và Tổ công tác đóng ở Đại diện Văn phòng Bộ LĐ-TB&XH tại TPHCM (số 45 Phạm Ngọc Thạch, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3).

Tổ công tác đã có mặt tại TPHCM nhận nhiệm vụ và liên tục phối hợp với 19 tỉnh thành phía Nam, triển khai các hoạt động được phân công. Đặc biệt là việc triển khai gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung.

Bộ LĐ-TBXH: Tổ công tác đặc biệt đốc thúc thực hiện Nghị quyết 68 - 2

Các tỉnh, thành phố tại phía Nam đang gấp rút triển khai hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23.

Trên tinh thần đó, Tổ công tác đã thường xuyên cập nhật việc hỗ trợ tại các tỉnh thành phía Nam để đưa ra những kiến nghị nhằm gỡ khó cho từng địa phương. Cùng với đó, Tổ liên tục đôn đốc lãnh đạo các Sở LĐ-TB&XH đẩy nhanh việc hỗ trợ người dân gặp khó vì Covid-19. Đến nay, tất cả các địa phương đã cam kết hoàn thành việc chi hỗ trợ trong tháng 7.

Hiện nay, các tỉnh phía Nam chỉ còn duy nhất tỉnh Vĩnh Long dự kiến bắt đầu chi hỗ trợ từ ngày 23/7, ưu tiên chi trước cho đối tượng là người bán vé số với trên 6.000 người trong tổng số khoảng 9.000 đối tượng đã thống kê.

Làm việc với TPHCM, ngoài đốc thúc việc triển khai hỗ trợ người dân, Tổ công tác đề nghị Sở LĐ-TB&XH cần tập trung cho công tác phòng chống dịch tại Cơ sở cai nghiện Bố Lá. Tiếp tục theo dõi chặt chẽ việc phòng chống dịch tại các cơ sở cai nghiện khác và các cơ sở trợ giúp xã hội do Sở quản lý.

Đến thời điểm này, TPHCM đã cử ê kíp gồm 21 y bác sĩ đến cơ sở cai nghiện Bố Lá để lập Bệnh viện dã chiến.

Theo Tổ công tác, đời sống của người dân, người lao động tại TPHCM đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19. Điều này có thể dẫn đến tình trạng "đứt gãy" chuỗi lưu thông hàng hóa, nhiều người dân khó tiếp cận được với hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Đồng thời, một số quận, huyện của TP HCM đề xuất phương án đưa người lao động về các địa phương để giảm tải cho thành phố, nhất là lao động ở các khu công nghiệp hiện đã dừng sản xuất hoặc lao động giãn việc trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16.

Bộ LĐ-TBXH: Tổ công tác đặc biệt đốc thúc thực hiện Nghị quyết 68 - 3

Tổ công tác cũng đã yêu cầu các tỉnh, thành phố phía Nam triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn tại các cơ sở cai nghiện và các cơ sở xã hội.

Trước tình hình xuất hiện các ca nhiễm tại Cơ sở cai nghiện Bố Lá, Tổ công tác cũng đã trao đổi, thảo luận với 19 tỉnh, thành phố về các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn tại các cơ sở cai nghiện và các cơ sở xã hội.

Tổ yêu cầu các cơ sở phải tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên trước khi trực ca; phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an để đảm bảo an ninh, trật tự tại các cơ sở. Hạn chế tiếp nhận mới đối tượng, trường hợp tiếp nhận khẩn cấp đối tượng thì tiến hành xét nghiệm nhanh Covid 19 và tiến hành cách ly theo quy định của Bộ Y tế. 

Thời gian tới, Tổ công tác sẽ tiếp tục bám sát tình hình dịch bệnh tại các tỉnh thành phía Nam, nhất là các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 để kiểm tra, chủ động xử lý, giải quyết ngay những nhiệm vụ phát sinh trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và những vấn đề liên quan.

Ngày 22/7, tại cuộc họp với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ông Nguyễn Văn Hồi - Tổ trưởng Tổ công tác - đã báo cáo về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 68, Quyết định 23 tại 6 tỉnh Nam Sông Hậu.

Bộ LĐ-TBXH: Tổ công tác đặc biệt đốc thúc thực hiện Nghị quyết 68 - 4

Tổ trưởng tổ công tác đề nghị các tỉnh cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện, đồng thời đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở cai nghiện ma túy và cơ sở trợ giúp xã hội.

Trong nội dung họp về công tác phòng chống dịch tại Cơ sở cai nghiện Bố Lá, đại diện Bộ Công an và Bộ Y tế, đã có đề nghị Bộ LĐ-TB&XH xem xét tăng cường lực lượng y tế từ nguồn Bộ LĐ-TB&XH cho Bệnh viện dã chiến tại cơ sở cai nghiện Bố Lá, nếu TPHCM có yêu cầu.

Sau khi nghe đề nghị trên, Tổ công tác đã ghi nhận các ý kiến về việc sẵn sàng chi viện đội ngũ y tế thuộc Bộ LĐ-TB&XH khi TPHCM có yêu cầu.