Thứ hai, 07/12/2020 - 07:29

Bạc Liêu: Từ nghề đan đát lục bình, người đàn ông U60 vươn lên thoát nghèo

Dân trí

Được ưu tiên vay vốn, ông Nhì đầu tư mua võ máy đi chặt lục bình trên sông và tham gia đan đát lục bình ở phương để kiếm thu nhập. Đến nay, gia đình người đàn ông U60 này đã vươn lên thoát nghèo.

Ông Nguyễn Thiện Nhì (59 tuổi, ngụ huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) chia sẻ, gia đình ông có 3 công đất trồng lúa (mỗi công khoảng 1.000m2). Nhiều năm trước, do khó khăn, ông đã phải cầm cố 3 công đất lấy tiền nuôi 2 con ăn học và trang trải cuộc sống. Gia đình ông vào diện hộ nghèo năm 2016.

Bạc Liêu: Từ nghề đan đát lục bình, người đàn ông U60 vươn lên thoát nghèo - 1

Ông Nguyễn Thiện Nhì (59 tuổi) ngụ ở xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu.

Hơn 4 năm trước, vợ chồng ông Nhì và 2 người con được tham gia lớp học đan đát lục bình mở tại địa phương. Sau đó, ông được Nhà nước ưu tiên cho vay 20 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội để làm ăn.

Ban đầu, ông Nhì dùng số tiền vay đầu tư mua võ máy (một loại phương tiện đi lại trên sông nước) để đi chặt lục bình trên sông cung cấp cho các chỗ đan đát lục bình. Và từ kiến thức đã học được, vợ chồng ông còn tham gia tổ đan đát lục bình ở địa phương.

Với sự hỗ trợ của địa phương, sản phẩm đan đát của tổ này có đầu ra khá ổn định. Mỗi tháng sau khi trừ hết các chi phí, gia đình ông Nhì cũng thu lời được từ 6 - 7 triệu đồng.

"Bên cạnh nghề đan đát, vào mùa nước nổi, gia đình tôi còn mưu sinh bằng cách kéo võ máy lên ruộng để đi bắt ốc, giăng lưới bắt cá tôm nhằm kiếm thêm tiền chi tiêu cho cuộc sống hằng ngày", ông Nhì chia sẻ.

Ông Nguyễn Thiện Nhì chia sẻ về việc thoát nghèo

Qua một vài năm tích cực chịu khó làm ăn, đến nay gia đình ông Nhì đã vươn lên thoát nghèo. Ông Nhì có vốn chuộc lại 3 công đất, trả nợ ngân hàng, làm nhà ở kiên cố…

Ông Nhì cho biết, thấy cuộc sống gia đình đã tương đối ổn định, ông đang định hướng mở rộng phát triển nghề đan đát lục bình để vừa tạo thêm thu nhập cho gia đình, vừa tạo điều kiện cho lao động ở nông thôn có nghề nghiệp ổn định.

"Gia đình tôi thời gian qua đã được sự quan tâm giúp đỡ rất nhiều của các cấp chính quyền địa phương, tạo điều kiện phát triển kinh tế, tôi sẽ tích cực lao động sản xuất, chí thú làm ăn, phấn đấu thoát nghèo bền vững", ông Nhì nói.

Bạc Liêu: Từ nghề đan đát lục bình, người đàn ông U60 vươn lên thoát nghèo - 2

Ông Phan Thanh Duy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, trao bằng khen của UBND tỉnh Bạc Liêu cho ông Nguyễn Thiện Nhì tại hội nghị công tác giảm nghèo.

Gia đình ông Nguyễn Thiện Nhì (ngụ ấp Vàm, xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân) là 1 trong 46 hộ gia đình vinh dự nhận được bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020. 

Hùynh Hải