Thứ bảy, 13/05/2017 - 11:26

Tổng Bí thư nói về trường hợp ông Đinh La Thăng

Dân trí Nhiều cử tri Hà Nội đã nêu ý kiến về vấn đề xử lý ông Đinh La Thăng tại buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sáng 13/5. Tổng Bí thư đã trả lời cụ thể về trường hợp ông Thăng và nhiều cán bộ vi phạm vừa qua, đồng thời cho biết sắp tới sẽ làm tiếp về vấn đề này...
 >> Ông Đinh La Thăng chuyển về Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá
 >> Ông Đinh La Thăng xin lỗi người dân TPHCM
 >> Cảnh cáo, cho thôi chức Uỷ viên Bộ Chính trị với ông Đinh La Thăng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi về những vấn đề nhiều cử tri nêu lên


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội

Sáng 13/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ trước kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa XIV. Tại đây, nhiều cử tri đã đề cập đến kết quả Hội nghị Trung ương 5 khóa XII, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định thi hành kỷ luật ông Đinh La Thăng bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức Uỷ viên Bộ Chính trị.

Phát biểu đầu tiên tại hội nghị, cử tri Đăng Văn Tĩnh (quận Tây Hồ) cho rằng, trong năm 2016 và 2017, công tác điều hành chỉ đạo ở Trung ương rất quyết liệt, thậm chí đã xử lý một số cán bộ Trung ương vi phạm. Kết quả bước đầu đó đã tạo được niềm tin của nhân dân trong cả nước.

Cử tri Trần Viết Hoàn (quận Tây Hồ) cho biết, nhân dân cảm thấy vui khi thấy những việc làm minh quân.

Nhân dân hoan nghênh ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch TP Hà Nội đã vì cuộc sống của dân, đã tiết kiệm cho Nhà nước 700 tỷ đồng mỗi năm từ việc cắt cỏ công viên cây xanh. Trong việc giành lại vỉa hè cho người đi bộ, ông Chung cũng chỉ rõ những lợi ích nhóm tồn tại ở các địa bàn.

Cử tri cũng hoan nghênh lãnh đạo quận 1 TP HCM đã tự nguyện làm một ông quan vì dân, nếu không lập lại được trật tự vỉa hè thì sẽ từ quan.

Theo cử tri Hoàn, nhân dân hoan nghênh Tổng Bí thư đã quyết tâm và từng nói “vì sự tiến bộ, chúng ta phải xử lý một vài người để cứu muôn người”. Tổng Bí thư đã thể hiện quyết tâm bằng sự chỉ đạo một số vụ việc cụ thể như vụ Trịnh Xuân Thanh. Qua vụ việc đã đưa ra được nhiều nhân vật, nhiều vụ án khác.

Những người có liên quan đến vụ án Trịnh Xuân Thanh (trong đó có ông Vũ Huy Hoàng) vừa qua Đảng, Quốc hội đã kỷ luật. “Người thì cảnh cáo, người thì khiển trách kỷ luật, nhưng như thế chưa đúng với tội lỗi mà họ vi phạm, như thế chưa đủ sức răn đe.”, cử tri Trần Viết Hoàn nói.


Cử tri Trần Viết Hoàn đề cập việc xử lý một số cán bộ vừa qua

Cử tri Trần Viết Hoàn đề cập việc xử lý một số cán bộ vừa qua

Cử tri Đinh Vũ Khuynh (quận Ba Đình) đồng tình với kết quả lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ trong thời gian qua đạt nhiều thành công trong xây dựng đất nước, đã đem lại niềm tin cho nhân dân, đặc biệt là việc xử lý những vụ án tham nhũng lớn, gây thất thoát ngân sách.

Đề cập sự việc liên quan đến ông Đinh La Thăng, cử tri Đinh Vũ Khuynh đặt vấn đề, hình thức kỷ luật như vậy đã thỏa đáng chưa. “Cho ông Đinh La Thăng thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM, nhưng lại giữ chức Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương như vậy có phù hợp hay không?”, cử tri Đinh Vũ Khuynh nêu băn khoăn.

Tại hội nghị, cử tri Nguyễn Hồng Toán (quận Tây Hồ) cho biết, bản thân ông cũng như cử tri cả nước cảm thấy phấn khởi và đánh giá cao kết quả Hội nghị Trung ương 5 khóa XII.

Cử tri Toán dành nhiều thời gian phát biểu của mình đề cập đến sự việc ông Đinh La Thăng.

Cử tri Toán cho rằng, ông Đinh La Thăng là người có tài, con người cũng rất xông xáo. Qua 5 năm, ông Đinh La Thăng làm Bộ trưởng Bộ GTVT và thời kỳ đầu là Bí thư Thành ủy TP HCM cho thấy nhân dân rất phấn khởi bởi ông Đinh La Thăng làm việc rất quyết liệt, thậm chí còn xắn quần xuống ruộng với nhân dân.

Tuy nhiên, cử tri Toán cũng cho rằng, trong giai đoạn 2009-2011, ông Đinh La Thăng phụ trách Tập đoàn Dầu khí quốc gia để lại sai sót rất nghiêm trọng mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ rõ.

Theo cử tri Toán, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã xử lý vụ việc liên quan đến ông Đinh La Thăng rất có tình, có lý giữa công và tội. Thế nhưng, theo cử tri Toán với những sai lầm của ông Thăng thì phải xử lý thêm nữa.

“Làm như thế mới nghiêm, để mỗi đảng viên, mỗi cán bộ công chức, viên chức nhà nước thấy đó là bài học để tự răn mình. Lòng dân ủng hộ Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nhưng chúng ta không nên nể nang quá, không nên cầm chừng quá”, cử tri Nguyễn Hồng Toán nói thêm.

Phát biểu kết luận hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá ý kiến của cử tri rất sâu sắc, rất trách nhiệm về nhiều vấn đề quan trọng của đất nước. Qua tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư cho rằng mình thu hoạch được rất nhiều vấn đề.

Đề cập riêng những vấn đề liên quan đến đấu tranh phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư cho biết, cuộc tiếp xúc nào cử tri cũng đề cập với mong muốn làm tốt hơn nữa. “Nghiêm túc mà nói vẫn còn nhiều việc phải làm, vì nhiều cái chưa hài lòng”, Tổng Bí thư nói.

Tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng dành thời gian nói về trường hợp ông Đinh La Thăng và một số trường hợp khác. “Vừa rồi chúng ta đã xử lý một loạt đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương, sắp tới cũng sẽ còn nữa... Nhiều đồng chí nói là chúng ta đụng đến một đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM lớn như thế, ở đây mới xử về trách nhiệm, về kết quả kiểm tra dấu hiệu vi phạm về mặt Đảng, còn hình sự đang làm, các vụ khác đang làm. Vừa rồi, Bộ Nội vụ, Bộ Công Thương, một loạt nhân vật cũng đang làm”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, dư luận đánh giá cao Hội nghị Trung ương 5 vừa qua. “Sắp tới sẽ làm tiếp, nhưng làm tiếp như thế nào chưa nói trước được. Chúng ta cứ làm theo đúng luật pháp, đúng lương tâm, trách nhiệm, đạo đức”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết thêm.

Quang Phong