Thứ ba, 10/01/2017 - 17:30

Bộ Thông tin và Truyền thông:

Yêu cầu xử lý khẩn trương sách 18+ “Hiệp sĩ lưu ban”

Dân trí Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn yêu cầu Cục Xuất bản, In và Phát hành khẩn trương báo cáo giải trình chi tiết, làm rõ lý do vì sao cuốn sách 18+ “Hiệp sĩ lưu ban” chưa có Quyết định phát hành nhưng nội dung đã được phổ biến và phát tán rộng rãi.

Theo thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), thời gian qua dư luận xôn xao về việc nội dung truyện “Hiệp sĩ lưu ban”, do NXB Văn học xuất bản ấn hành, thuộc dòng sách light novel, gắn mác 18+, được phát tán rộng rãi, trong khi chưa nộp lưu chiểu.

Ngay sau khi nhận được phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng liên quan đến việc xuất bản cuốn sách “Hiệp sĩ lưu ban”, Cục Xuất bản, In và Phát hành đã có báo cáo Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn.

Ngoài ra, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng nhận được tâm thư của bạn Nguyễn Thị Hồng Liên - một Đoàn viên Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phản ánh về sự việc nêu trên.

Cuốn sách Hiệp sĩ lưu ban chưa nộp chiểu đã phát hành?
Cuốn sách "Hiệp sĩ lưu ban" chưa nộp chiểu đã phát hành?

Qua kiểm tra bước đầu, cuốn sách “Hiệp sĩ lưu ban” do NXB Văn học xuất bản chưa nộp lưu chiểu tại Cục Xuất bản, In và Phát hành (theo quy định tại Khoản 1, Điều 28 của Luật Xuất bản năm 2012 quy định: “Tất cả xuất bản phẩm phải nộp lưu chiểu cho cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động xuất bản chậm nhất là 10 ngày trước khi phát hành”), đồng thời NXB Văn học cũng chưa ban hành Quyết định phát hành cuốn sách trên.

Trước sự việc trên, Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn yêu cầu Cục Xuất bản, In và Phát hành khẩn trương báo cáo giải trình chi tiết, làm rõ lý do vì sao cuốn sách “Hiệp sĩ lưu ban” chưa có Quyết định phát hành nhưng nội dung đã được phổ biến và phát tán rộng rãi. Cục Xuất bản, In và Phát hành khẩn trương có phương án giải quyết dứt điểm, không để tình trạng này tiếp tục xảy ra.

Nguyễn Hằng