Thứ tư, 11/01/2017 - 08:00

NSƯT Hữu Châu: “Tôi cực kỳ ghét game show”

Dân trí NSƯT Hữu Châu cho biết anh lý do anh không nhận lời làm giám khảo và ghét xem game show: “Nếu làm giám khảo, tôi phải thỏa thuận với nhà sản xuất, chọn thí sinh này, loại thí sinh kia. Khi thí sinh diễn dở mà mình vẫn khen vì tiền làm sao tôi dám dạy học trò của mình. Vì vậy tôi không nhận lời làm giám khảo game show, tôi cực kỳ ghét gameshow".

Trong tuần qua, tại đường sách TPHCM đã diễn ra buổi giao lưu với Tứ đại gia sân khấu là NSND Kim Cương, NSƯT Thành Lộc, NSƯT Hữu Châu và NSƯT Quế Trân về chủ đề Sài Gòn. Đây là chủ đề thứ 2 trong chuỗi chương trình về Sài Gòn xưa được tổ chức định kỳ tại đường sách.

Với những chia sẻ về ký ức Sài Gòn xưa, những phong tục, những kỷ niệm gắn liền với sân khấu của nghệ sĩ trong những ngày Tết của đã mang đến cho cuộc trò chuyện nhiều điều thú vị.

Buổi tọa đàm thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả có mặt tại đường sách TPHCM
Buổi tọa đàm thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả có mặt tại đường sách TPHCM

Khi nói đến các chương trình, hoạt động nghệ thuật hiện nay, hình ảnh của một người nghệ sĩ trong mắt công chúng, các nghệ sĩ đã không ngại chia sẻ những nhận định thẳng thắn theo quan điểm của mình.

Nói về điều quan trọng đối với nghệ sĩ - một người chọn nghệ thuật là một nghề, NSND Kim Cương cho rằng là nghệ sĩ, phải biết trách nhiệm của người nghệ sĩ và giá trị của nghệ thuật: “Má tôi (NSND Bảy Nam - PV), không chỉ là người mẹ mà còn là người thầy. Câu má tôi thường nói, thường dạy tôi là phải hiểu giá trị của người nghệ sĩ và trân trọng của người nghệ sĩ với nghề của mình. Bởi vì ảnh hưởng đến cuộc đời, cuộc sống lẫn tuổi trẻ. Như soạn giả Năm Châu từng nói, nghề mình không phải là nghề kiếm tiền mà là những kỹ sư tâm hồn, ảnh hưởng tới cuộc sống của xã hội, đặc biệt là giới trẻ”.

Với tình hình nghệ thuật, giải trí hiện nay, bà nói: “Tôi rất buồn khi thấy những màn tấu hài vô bổ, gần như thiếu văn hóa, nhất là khi chiếu trên truyền hình. Diễn trên sân khấu chỉ có vài trăm người biết nhưng chiếu trên truyền hình thì cả triệu người xem vì vậy ảnh hưởng rất lớn”.

Tiếp ý của NSND Kim Cương, NSƯT Thành Lộc chia sẻ thêm: “Chúng ta không thể chối cãi đó đang là một xu hướng của xã hội. Tôi cũng không thích những điều này, nhưng “một cánh én không làm nên mùa xuân”, cách tốt nhất là mình nên giữ mình, đừng bị lôi kéo theo xu hướng mà mình thấy không phù hợp. Tôi không nói xu hướng sai hay đúng, tôi chỉ thấy mình không phù hợp thì mình tách ra và tạo xu hướng khác theo kiểu của mình. Bởi vì đôi khi mình bị lạc hậu thì sao? Bản thân tôi 2 năm nay không xuất hiện trên ghế nóng vì mình không dám phán một điều gì cả. Đôi khi mình thấy nó không hay nhưng tại sao người ta cho rằng nó là hay?”.

Lý giải thêm việc mình không cảm nhận được cái hay trong những phần trình diễn trong game show được nhiều lời khen “nức nở” từ giám khảo chương trình, NSƯT Thành Lộc nói: “Cải lương là sự kết hợp những gì tinh túy nhất của nhiều người, phải tập từ nửa năm trời mới cho ra một vở diễn, một câu nói ra có khi khán giả thuộc nằm lòng, vậy mà “cải lương còn chết”, còn không sống được với thời đại công nghiệp. Vậy thì, đối với một đêm thi, một tiểu phẩm chỉ có vài phút mà các bạn tập lại, diễn lại của các người xưa thì làm sao đủ sức “làm nổi da gà” của ban giám khảo. Tôi “nổi da gà” vì lời tán tụng "quá mức cần thiết" của ban giám khảo chứ không phải vì phần trình diễn của thí sinh”.

“Hơn nữa là chỉ với mùa trước là giám khảo, mùa sau thí sinh đó đã “chễm chệ” trên ghế giám khảo để nhận xét người khác. Một phần chính là sự dễ dãi của công chúng, nhưng quy cho cùng trách nhiệm cuối cùng vẫn thuộc về nghệ sĩ chúng tôi, dễ dãi khi cho ra những sản phẩm như vậy”, nghệ sĩ Thành Lộc cũng không phủ nhận một phần trách nhiệm cũng thuộc về nghệ sĩ.

NSƯT Hữu Châu thẳng thắn đưa ra nhận định về các chương trình thực tế đang “làm mưa làm gió” trên truyền hình. NSƯT Hữu Châu cho biết, anh từ chối tất cả các lời mời làm giám khảo game show trên truyền hình, bởi vì: "Khi xem các game show về diễn xuất nhưng tôi thấy người chơi không diễn mà đang “giỡn mặt” với khán giả truyền hình, tôi rất ghét những việc đó. Học trò của tôi mỗi lần đi phụ diễn ở game show, dù để kiếm tiền, nhiều em phải xin phép nghỉ học hoặc trốn đi tham gia”.

Những chia sẻ của NSƯT Hữu Châu nhận được sự đồng tình của đông đảo khán giả có mặt tại chương trình
Những chia sẻ của NSƯT Hữu Châu nhận được sự đồng tình của đông đảo khán giả có mặt tại chương trình

"Nếu làm giám khảo, tôi phải thỏa thuận với nhà sản xuất, chọn thí sinh này, loại thí sinh kia. Khi thí sinh diễn dở mà mình vẫn khen vì tiền làm sao tôi dám dạy học trò của mình. Vì vậy tôi không nhận lời làm giám khảo game show, tôi cực kỳ ghét gameshow", anh cũng chia sẻ lý do mình không nhận lời làm giám khảo game show.

NSƯT Hữu Châu khẳng định: "Tôi nói thật, những em đoạt giải quán quân về phải đi học lại diễn xuất. Giải thưởng đó chỉ là dịp may chứ chưa làm nghề được đâu. Một vài bạn bè, đồng nghiệp đã làm cho khán giả tưởng rằng nghề hát này dễ quá. Đâu phải ai cũng làm diễn viên được, nghể diễn cực khổ lắm. Bây giờ, có trung tâm mở lớp đào tạo thi game show trong 3 tháng, tôi nghe mà “hết hồn”.

“Nói thiệt lòng, có những giám khảo đáng học trò tôi, nhận xét của họ rất mắc cười vì vậy tôi tuyệt đối không coi game show. Thà tôi coi thế giới động vật tôi thích hơn". Chia sẻ thẳng thắng của NSƯT Hữu Châu nhận tràng pháo tay hưởng ứng từ khán giả đang có mặt tại buổi tọa đàm.

NSƯT Thành Lộc chia sẻ thêm: “Ở đây, chúng tôi không hoàn toàn lên án game show, không đánh đồng mọi chương trình như nhau. Có những chương trình hay thật. Ví dụ như game show cải lương “Đường tới danh ca vọng cổ” là chương trình hay, nghệ sĩ góp ý chân thành và có trách nhiệm. Chúng ta đang sống trong thế giới "vàng thau lẫn lộn". Đôi khi giá trị đúng bị đánh đồng với giá trị không thật vì vậy đối với những người làm nghệ thuật hết mình như chúng tôi cảm thấy bị tổn thương”.

Băng Châu (Ghi)

Ảnh: BC