Thứ ba, 11/04/2017 - 15:30

Ca khúc “Nối vòng tay lớn” không được phép biểu diễn ở Huế

Dân trí Trước việc 4 ca khúc: Nối vòng tay lớn, Ca dao mẹ, Huế - Sài Gòn - Hà Nội, Đêm thấy ta là thác đổ không được cấp phép biểu diễn trong đêm nhạc kỷ niệm 16 năm mất của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn ở Huế, Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) nói gì?
 >> Sửa lời khác bản gốc, “Con đường xưa em đi” bị cấm vĩnh viễn
 >> “Con đường xưa em đi” bị tạm dừng lưu hành vì ca từ không đúng?

Trước đó, ông Nguyễn Trung Trực - em rể của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn cho biết, đêm nhạc “Nối vòng tay lớn” sẽ được tổ chức vào 18h ngày 21/4 tại Trường Đại học Y dược Huế, TP. Huế.

Đêm nhạc có sự góp mặt của các ca sĩ: Bảo Yến, Trịnh Vĩnh Trinh, Đức Tuấn, Tấn Sơn, Tịnh Uyên, nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn - An Trần, nghệ sĩ piano Tuấn Mạnh, nhóm nhảy nghệ thuật do nghệ sĩ Alex Tú Nguyễn phụ trách. Ngoài ra, đêm nhạc còn có sự tham gia của các thầy cô và sinh viên của Trường Đại học Y dược Huế.

Đêm nhạc Nối vòng tay lớn kỷ niệ 15 năm mất của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn diễn ra ở Huế năm ngoái. Ảnh: GĐTCS.
Đêm nhạc "Nối vòng tay lớn" kỷ niệ 15 năm mất của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn diễn ra ở Huế năm ngoái. Ảnh: GĐTCS.

Tuy nhiên, đêm nhạc này đến thời điểm này vẫn chưa được cấp phép vì có 4 ca khúc gồm: Nối vòng tay lớn, Ca dao mẹ, Huế - Sài Gòn – Hà Nội, Đêm thấy ta là thác đổ được nhạc sỹ Trịnh Công Sơn sáng tác trước năm 1975.

Theo đó, đại diện Sở VH-TT Thừa Thiên Huế cho biết, lúc đầu đêm nhạc “Nối vòng tay lớn” chỉ mang tính chất là chương trình sinh hoạt nội bộ trong trường Đại học Y dược Huế, không bán vé nên không phải xin phép mà chỉ thông báo để Sở nắm được thông tin.

Tuy nhiên, sau khi xem xét danh sách các bài hát dự định sẽ được biểu diễn trong đêm nhạc này, Sở nhận thấy có 4 bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác trước năm 1975 chưa được Cục NTBD cấp phép phổ biến. Vì vậy, Sở đã hướng dẫn trường liên hệ với Cục NTBD để xin cấp phép biểu diễn.

Cả 4 ca khúc trên được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác trước năm 1975 và không có tên trong danh mục 2586 hát trước năm 1975 được phép phổ biến mà Cục NTBD công bố trên webiste của Cục.

Trước sự việc này, ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục NTBD cho biết, Cục đã nhận được thông tin về đêm nhạc trên và phía trường Đại học Y dược Huế cũng đã gửi hồ sơ xin cấp phép 1 ca khúc sáng tác trước năm 1975 của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là “Nối vòng tay lớn”. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đăng Chương cho rằng, hồ sơ trên thiếu sự xác nhận của chủ sở hữu hoặc người đại diện cho chủ sở hữu của tác phẩm xin cấp phép. Vì thế Cục chưa có đủ cơ sở pháp lý để cấp phép lưu hành ca khúc này.

Chân dung nhạc sỹ Trịnh Công Sơn. Ảnh: TL.
Chân dung nhạc sỹ Trịnh Công Sơn. Ảnh: TL.

Thực tế, “Nối vòng tay lớn” là một ca khúc rất nổi tiếng của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn. Nhiều năm qua, ca khúc này được nhiều nghệ sỹ biểu diễn trong các chương trình nghệ thuật lớn, các sản phẩm ghi âm, ghi hình… lưu hành và phổ biến khá rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Giải thích về điều này, ông Nguyễn Đăng Chương cho biết, trước kia chưa có Nghị định 15 (Nghị định số 15/2016/NĐ-CP ngày 15/3/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5/10/2012 của Chính phủ về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu) thì các Sở có thể chủ động cấp phép cho các ca khúc theo quy chế 32 và quy chế 47 về hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp.

Tuy nhiên sau khi Nghị định 15 ra đời, trong đó sửa đổi rất nhiều nội dung liên quan đến quyền tác giả thì việc cấp phép lưu hành các ca khúc đặc biệt chú trọng đến yếu tố phải có sự đồng ý của chủ sở hữu hoặc người đại diện chủ sở hữu tác phẩm.

Đại diện Cục NTBD xác nhận đến thời điểm này, cả 4 ca khúc trên của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đều chưa có cá nhân hay đơn vị nào đứng ra xin cấp phép nên Cục chưa có cơ sở nào để cấp phép phổ biến rộng rãi các ca khúc này.

Về phía gia đình nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, bà Trịnh Vĩnh Trinh - em gái cố nhạc sỹ bày tỏ rằng, tất cả các thành viên không hề biết chuyện 4 ca khúc kể trên chưa hề được Cục NTBD cấp phép phổ biến và lưu hành, đặc biệt là ca khúc “Nối vòng tay lớn”.

Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn và em gái lúc ông còn tại thế. Ảnh: GĐTCS.
Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn và em gái lúc ông còn tại thế. Ảnh: GĐTCS.

“Tôi xem trên website của Cục NTBD thì danh mục bài hát được cấp phép của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có khoảng gần 80 bài bài nhưng thực tế nhạc anh Sơn đã được cấp phép vào hơn 200 bài.

Tất nhiên, với chúng tôi điều đó không phải là chuyện lớn. Khi tổ chức bất kỳ chương trình nào và ở đâu, chúng tôi đều làm thủ tục xin cấp phép biểu diễn từ Sở VH-TT. Nhiều năm qua, gia đình tôi nộp đơn xin rất nhiều bài nhưng vì lí do này, lí do kia Cục không cho và gia đình tôi rất tôn trọng. Nhiều lần như thế, chúng tôi nhận thấy thủ tục có quá nhiều điều nhiêu khê nên từ đó đến nay gia đình quyết định không xin nữa”, bà Trinh nói.

Theo bà Trịnh Vĩnh Trinh, trong đêm nhạc kỷ niệm 16 năm ngày mất của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn ở đường sách TP.HCM hôm ¼, gia đình được Sở VH-TT TP.HCM cấp phép biểu diễn hơn 40 bài trong đó có Nối vòng tay lớn và Đêm thấy ta là thác đổ. Vì lẽ đó, bà Trinh boăn khoăn chuyện Cục không cấp phép cho những ca khúc này được biểu diễn trong đêm nhạc “Nối vòng tay lớn” ở Huế.

Hà Tùng Long