Thứ bảy, 24/12/2016 - 12:00

Vì sao IS tử chiến?

Giao tranh xảy ra giữa IS-Iraq, IS-Syria, IS-Thổ Nhĩ Kỳ nhưng thực tế cho thấy ý chí chiến đấu của IS cao hơn các đối tượng...
 >> IS chiếm được tên lửa S-125, đủ sức bắn rơi máy bay ở độ cao 20km
 >> Cận cảnh IS bắn nổ tung xe tăng Sabra của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Khi nói về IS, thường người ta chỉ coi đó là một lực lượng khủng bố, đơn thuần là bộ binh có một chiến thuật đơn thuần là đánh bom liều chết, lối đánh du kích với vũ khí bộ binh thô sơ… nhưng không phải như vậy.

IS vẫn là đối tượng tác chiến nguy hiểm cho bất cứ quốc gia nào.
IS vẫn là đối tượng tác chiến nguy hiểm cho bất cứ quốc gia nào.

Vũ khí trang bị

Trên chiến trường Syria, Iraq, ngoại trừ không có không quân, vũ khí trang bị của IS không kém hơn so với quân đội Iraq, Syria và thậm chí Thổ Nhĩ Kỳ. Tại sao lại như vậy thì phải căn cứ mấy nguồn cung sau đây:

1, Từ quân đội Iraq và Syria

Cái cách thua trận của quân đội Syria, Iraq là tháo chạy, bỏ toàn bộ vũ khí trang bị nguyên đai nguyên kiện cho IS. Từ năm 2011 đến từ khi Nga xuất hiện thì IS thắng trận như chẻ tre, điều này tương ứng với “chiến lợi phẩm” mà IS thu được từ Iraq, Syria đủ chi dùng.

2, Từ Mỹ-NATO và các quốc gia vùng Vịnh

Chúng ta không có quyền nói Mỹ-NATO… trực tiếp cung cấp, nhưng vũ khí từ tay các nhóm nổi dậy “ôn hòa” có gì là IS có thứ đó. Bởi thế cho nên các loại vũ khí như tên lửa vác vai diệt máy bay trực thăng, diệt xe tăng thì IS vẫn được trang bị đầy đủ.

3, Từ các thế lực buôn bán lậu vũ khí

Nguồn tài chính mà IS có được từ bán dầu, buôn bán thuốc phiện, cổ vật… không chỉ trả lượng hậu hĩnh cho lực lượng mà còn trang bị vũ khí tiên tiến hiện đại.

Thế lực buôn bán lậu vũ khí không chỉ là hàng trôi nổi trên thị trường các quốc gia vùng vịnh mà “hàng lậu” còn được sự cho phép của chính phủ một số quốc gia tài trợ vị mục đích chính trị.

Tổ chức lực lượng

IS từ đâu mà ra? Rõ ràng là IS thoát thai từ Al-Qaeda, từ sự can thiệp thô bạo vào Trung Đông và Bắc Phi để tạo ra các cuộc “cách mạng dân chủ” ở các quốc gia như Iraq, Lybia… và thậm chí ở Ukraine.

Bộ chỉ huy-Tham mưu của IS chủ yếu là các cựu sỹ quan Iraq bị Mỹ loại bỏ trong trận chiến năm 2003, những người từng được Mỹ-NATO, CIA đào tạo bài bản và tiếp tục được bổ sung lực lượng từ Lybia, đất nước đã bị phá hủy, hỗn loạn bởi cuộc tấn công của Mỹ-NATO năm 2011.

Theo công bố của Liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu thì lực lượng IS có chừng 50 ngàn tên. Chúng được tuyển dụng và tự nguyện gia nhập thánh chiến khắp nơi trên thế giới. Sự lớn mạnh của lực lượng IS biểu hiện qua một bài toán cộng trừ rất thú vị sau đây:

Lầu Năm Góc, sau 3 năm tiến hành chiến dịch chống IS đã tuyên bố: IS có chừng 50.000 tên, bị tiêu diệt 40.000 tên, còn lại… 50.000 tên. Điều này là vô lý trong toán học nhưng lại có lý trong thực tế vì diệt IS bao nhiêu thì IS lại tuyển mộ bấy nhiêu.

Ý chí chiến đấu

Phải thành thực công nhận một điều rằng, bản lĩnh, ý chí chiến đấu của IS là đứng đầu trên chiến trường Syria, Iraq.

Giao tranh hiện nay đang xảy ra giữa IS-Iraq, IS-Syria, IS-Thổ Nhĩ Kỳ nhưng thực tế cho thấy ý chí chiến đấu của IS cao hơn các đối tượng tác chiến với IS một bậc.

Tại Iraq, ban đầu mới chỉ gần 10.000 quân nhưng đã đánh cho hơn 50.000 quân Iraq chạy tháo thân phải kêu cứu Mỹ, nếu không thì thủ đô bị đánh chiếm. Trong chiến dịch Mosul quân đội Iraq càng không phải là đối thủ của IS, càng tiến vào sâu càng đuối sức.

Tại Syria, khoảng 1/3 lực lượng trong quân đội chính quy Syria như lữ đoàn con Hổ (Tiger), Diều hâu sa mạc, lữ 102… là đối thủ xứng tầm, ngoài ra đều không phải là đối thủ của IS. Pamyra là một ví dụ khi IS tấn công thì lực lượng đồn trú bảo vệ đều bỏ chạy vứt hết cả vũ khí.

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ bị IS biến thành đống sắt cháy!
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ bị IS biến thành đống sắt cháy!

Thổ Nhĩ Kỳ cậy gần, cậy đông, xua quân sang Syria để thiết lập vùng đệm, ngăn chặn người Kurd Syria, đã khựng lại khi gặp IS tai Al-Bab. 2 xe tăng và 70 lính bị thiệt mạng trong ngày 22/12, một thất bại nặng nhất kể từ khi mở chiến dịch Lá chắn Euphrates.

Tại sao IS có ý chí chiến đấu? Đơn giản là họ có lý tưởng chiến đấu, còn lý tưởng gì, tốt hay xấu là tùy theo nhận thức mỗi người. Trong khi người lính Thổ sang Syria có lý tưởng gì? Có ai trong người lính Thổ Nhĩ Kỳ dám đánh bom liều chết? Vì thế, khi đánh nhau gặp ác liệt, tức khi IS hay YPG chống trả quyết liệt thì… lùi.

Như vậy, trên chiến trường Syria hay Iraq, tác chiến với IS khi không có sự hỗ trợ của VKS Nga hay Mỹ thì không một lực lượng nào có thể “qua mặt” được IS. IS mất một vài vị trí trước quân đội Syria như Palmyra là nhờ sự hỗ trợ lớn của VKS Nga.

Có lẽ "kẻ" được IS dạy cho một bài học chính là Erdogan. Ông cho rằng quân đội ông là nhất, có thể đánh đông dẹp bắc nhưng ý chí chiến đấu không có, sức mạnh hỏa lực không đủ như VKS Nga thì không bao giờ thắng nổi IS và nếu tình huống IS và YPG có thỏa thuận ngầm là lính Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria không tiến lên được dù chỉ một bước.

Theo Lê Ngọc Thống

Đất Việt