Thứ bảy, 12/08/2017 - 10:54

Con rể ông Trump sắp đến Trung Đông thúc đẩy thỏa thuận hòa bình

Dân trí Con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump, cố vấn cao cấp Jared Kushner sẽ thực hiện chuyến công du tới Trung Đông nhằm thúc đẩy thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine, một trong những “bài toán hóc búa” của chính quyền ông Trump.
 >> Tổng thống Trump ủng hộ con rể sau phiên điều trần tại quốc hội
 >> Tổng thống Donald Trump khen con rể

Ông Jared Kushner (Ảnh: NYT)
Ông Jared Kushner (Ảnh: NYT)

NYT đưa tin ngày 12/8, ông Jared Kushner, con rể ông Trump đồng thời là cố vấn cấp cao của Tổng thống sẽ tham gia chuyến công du tới Trung Đông cùng Đặc phái viên đàm phán quốc tế Jason Greenblatt và cố vấn an ninh quốc gia Dina Powell. Hiện tại, thời gian cụ thể của chuyến thăm chưa được công bố.

Theo quan chức Nhà Trắng, phái đoàn Mỹ sẽ có cuộc gặp gỡ cấp cao với các lãnh đạo trong khu vực từ các nước Ả-rập Xê-út, Qatar, Các tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất UAE, Jordan, Ai Cập, Israel và Palestine. Cuộc thảo luận sẽ tập trung vào các vấn đề giải quyết các trở ngại trong các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine, đồng thời là việc chung tay chống lại chủ nghĩa cực đoan.

Ngoài ra, ông Kushner có thể đề cập tới mối quan hệ căng thẳng ngoại giao giữa Qatar và nhóm các nước Ả-rập với kỳ vọng có thể khẳng định vai trò của Mỹ trong việc giải quyết khủng hoảng trong khu vực. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã thực hiện các cuộc điện đàm cũng như công du nhằm hòa giải căng thẳng giữa 2 bên nhưng chưa có kết quả khả quan.

Ông Trump dường như đã quyết định giao nhiệm vụ thúc đẩy hòa bình Trung Đông, thường thuộc trách nhiệm của ngoại trưởng, cho một cố vấn xử lý. Ông Kushner hiện cũng được kỳ vọng sẽ nhận trách nhiệm xử lý vấn đề cuộc khủng hoảng nhân đạo tại dải Gaza.

Đức Hoàng