Thứ bảy, 21/04/2012 - 17:08

Báo Trung Quốc cảnh báo đối đầu vũ trang trên Biển Đông

Dân trí Tờ báo quân sự hàng đầu của Trung Quốc hôm nay đã cảnh báo Mỹ rằng cuộc tập trận Mỹ-Philippines đã thổi bùng nguy cơ đối đầu vũ trang trên Biển Đông, khu vực tranh chấp của nhiều nước.

 Báo Trung Quốc cảnh báo đối đầu vũ trang trên Biển Đông
Lính Mỹ và Philippines trong cuộc tập trận chung tại thị trấn Ternate, thành phố Cavite, nam Manila, ngày 19/4.

Bài bình luận trên nhật báo Quân đội Giải phóng Trung Quốc, cơ quan ngôn luận của quân giải phóng nhân dân Trung Hoa, không phải là phát ngôn chính thức của của chính phủ, nhưng đây là cảnh báo cấp cao nhất của Bắc Kinh trong vụ căng thẳng với Philippines về các vùng biển tranh chấp trên biển mà cả hai nước gần đây đều phái tàu tới để khẳng định chủ quyền.

 

Trong tuần này quân đội Mỹ và Philippines đã tiến hành cuộc tập trận hải quân hàng năm, kéo dài nửa tháng, trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Manila tăng cao. Hai bên cáo buộc nhau vi phạm vùng biển của nhau gần bãi đá ngầm Scarborough, theo cách gọi của Philippines và Hoàng Nham theo cách gọi của Trung Quốc. Mỹ từng có căn cứ hải quân ở tây bãi đá này, trong Vịnh Subic.

 

Cuộc tập trận chung được diễn ra ở các vùng biển khác nhau quanh Philippines và có một cuộc tập trận diễn ra ở Biển Đông, bắt đầu vào hôm thứ hai vừa qua.

 

“Bất kỳ ai tinh mắt cũng nhận thấy từ rất lâu rằng phía sau các cuộc tập trận này phản ảnh tinh thần sẽ đưa vấn đề Biển Đông hướng tới đối đầu quân sự và cách giải quyết bằng vũ lực”, bài bình luận bằng tiếng Trung cho biết.  

 

“Qua kiểu giải quyết và can thiệp này, Mỹ sẽ chỉ làm dậy sóng toàn bộ tình hình Biển Đông, gia tăng hỗn loạn và điều đó chắc chắn sẽ có ảnh hưởng to lớn tới hòa bình và ổn định khu vực”.

 

Cho tới nay, Trung Quốc cũng căng thẳng với Philippines do tranh chấp đối với bãi đá ngầm không người ở mà Philippines gọi là Panatag, trong khi Trung Quốc gọi là Huangyan, cách đảo chính Luzon của Philippines khoảng 124 hải lý.

 

Về chính sách tái tập trung của Mỹ đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tờ báo quân đội cho biết: “Chiến lược trở lại châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ cho thấy có sự chuyển đổi trong trọng tâm quân sự và không có cơ hội chiến lược nào tốt hơn là các tranh chấp chủ quyền của Trung Quốc với Philippines cùng các nước khác trên Biển Đông”, tờ báo cho biết.

 

“Ý định của Mỹ là cố gắng lôi kéo thêm nhiều nước hơn vào việc khuấy động tình hình ở Biển Đông. Và ý định này đang được thực hiện triệt để”, tờ báo bình luận.

 

Phan Anh

Theo Reuters