Thứ năm, 29/03/2012 - 08:46

Vợ nhà báo Hoàng Hùng nhận án tù chung thân

Dân trí HĐXX tòa án tỉnh Long An cho rằng Trần Thuý Liễu đã phóng hỏa giết chồng vì động cơ đê hèn. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm, buộc phải thấy trước hậu quả. Không thể nói nhà báo Hoàng Hùng chết là nằm ngoài mong muốn, ý chí của bị cáo...

Vợ nhà báo Hoàng Hùng nhận án tù chung thân
   Bị cáo ngất lịm trước vành móng ngựa khi nghe tòa tuyên án tù chung thân.
 
16h10', chủ tọa phiên tòa bắt đầu công bố bản án. Bị cáo Liễu thất thần ngồi nghe.
 
Tòa nhận định, bản cáo trạng của VKS truy tố Trần Thúy Liễu về tội giết người là có căn cứ pháp luật. Tại phiên tòa, bị cáo cũng thừa nhận dùng xăng tưới lên chăn đệm anh Hùng đang nằm ngủ rồi châm lửa đốt. Hành vi này, tòa phân tích, bị cáo buộc phải biết xăng dầu là nguồn cháy nguy hiểm nhưng vẫn bất chấp, cố tình thực hiện. Hậu quả, anh Hoàng Hùng chết, không thể nói là nằm ngoài mong muốn, ý chí của bị cáo. Hành vi phạm tội đã hoàn thành.  
 
Hành vi bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, giết người với động cơ đe hèn. Chính vì việc bị cáo đi đánh bạc thiếu nợ rồi mâu thuẫn với chồng mà ra tay hạ sát anh Hùng. Cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo.  
 
 
Vợ nhà báo Hoàng Hùng nhận án tù chung thân
Chị gái bị cáo khóc nấc nghe án tù chung thân dành cho em gái.
 
Tuy nhiên, tòa cũng ghi nhận bị cáo có nhân thân tốt, được nhiều người xin giảm nhẹ.

Chủ tọa phiên tòa tuyên bố Trần Thúy Liễu phạm tội giết người, tuyên phạt bị cáo án chung thân.
 
Nhiều tiếng vỗ tay vang rần rần trong phòng xử án và cũng nhiều tiếng khóc nức nở dưới hàng ghế dự khán. Bà Liễu ngất xỉu tại chỗ. Ngay sau đó, bị cáo được đưa ra xe thùng trở lại trại giam.
 
Vợ nhà báo Hoàng Hùng nhận án tù chung thân
Chủ tọa phiên tòa công bố bản án.
 
15h45', HĐXX nghỉ nghị án.
 
15h43', nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, Trần Thúy Liễu khóc nấc xin lỗi mẹ chồng và 2 con, xin lỗi các em. "Vợ chồng mâu thuẫn làm con bức xúc, con suy nghĩ bồng bột. Mong má tha lỗi cho con. Mẹ mong 2 con C. và N. tha lỗi cho mẹ. Mong tòa giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm về với gia đình" - nữ bị cáo nghẹn lời.
 
Nhiều người thân của Trần Thúy Liễu cũng khóc nức nở khi nghe lời xin lỗi đầy dằn vặt sau cùng của bị cáo.
Vợ nhà báo Hoàng Hùng nhận án tù chung thân
4 cảnh sát bảo vệ "túc trực" bên nữ bị cáo ngất xỉu tại phiên tòa.
 
15h30', tranh luận với VKS, luật sư của bị cáo lập luận, sau khi chồng bị đốt, bà Liễu đã tích cực cứu chữa, tích cực khắc phục hậu quả. Cái chết của nạn nhân nằm ngoài ý chí của bị cáo. Hơn nữa, Trần Thúy Liễu cũng đã rất can đảm khi ra tự thú (không phải đầu thú). Những tình tiết này, luật sư đề nghị tòa áp dụng làm căn cứ giảm nhẹ tội trạng cho bị cáo.
 
15h21', đáp lại các quan điểm tranh luận của luật sư, bị cáo, đại diện VKS vẫn khẳng định, hành vi của bị cáo là giết người, không phải là "cố ý gây thương tích".

15h17', bị cáo Liễu một lần nữa cố biện minh: "Bị cáo không giết chồng. Đó chỉ là hành vi cảnh cáo chồng mà thôi". Người đàn bà vừa nói vừa khóc.
 
15h15', cụ Nga, mẹ nhà báo Hoàng Hùng đứng lên trình bày, bà vẫn không tin một mình con dâu gây ra được chuyện tày đình này. "Nếu nó nhất định không khai ra sự thật, cứ nhận một mình làm thì tự gánh chịu".
 
Cháu N. phát biểu: "Cho dù tuyên án mức nào đi nữa, con cũng không giận mẹ". Cháu C. cũng bày tỏ nguyện vọng: "Mong mẹ được giảm án để sớm về với con".
 
Ông Tâm cũng được tòa mời đứng dậy tranh luận với quan điểm nhận định vụ án của VKS nhưng người đàn ông này không thể hiện ý kiến riêng.
15h, bị cáo vẫn chưa tỉnh lại.
 
14h50', Trần Thúy Liễu tỉnh lại, nhìn xung quanh rồi lại bật khóc, một lần nữa ngất xỉu. Luật sư phải tạm dừng phần trình bày trong ít phút.
 
14h45', luật sư bị hại vẫn tiếp tục trình bày nhiều nội dung chưa rõ trong bản kết luật của CQĐT và cáo trạng của VKS. Luật sư cũng phân tích, trong cuộc sống vợ chồng, gia đình nào cũng có va chạm nhưng dù thế nào cũng có đến mức Liễu phải đốt chồng. Những mâu thuẫn trong lời khai của bị cáo trong vụ án, luật sư cũng cho rằng chưa được làm rõ.
 
Luật sư đặt vấn đề, công tác điều tra đã tuân thủ quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự?
 
14h43', người vợ đang đối mặt với tội giết chồng, với hình phạt có thể lên đến mức cao nhất vẫn chưa tỉnh lại, kể từ khi nghe VKS đề nghị án tù chung thân.
 
14h30', luật sư bảo vệ cho bị hại cũng cho rằng, truy tố tội "giết người" đối với một mình bị cáo là chưa đảm bảo tính khách quan, toàn diện. Nhiều mấu chốt trong vụ án chưa được làm rõ. Nêu nghi vấn về hiện trường vụ phóng hỏa khi có 2 điểm cháy, 2 mồi lửa, luật sư cho rằng có căn cứ thể hiện bà Liễu có đồng phạm.
 
14h20', Trình bày quan điểm tranh luận, luật sư của bà Liễu cho rằng, chỉ nên truy tố bị cáo về tội "cố ý gây thương tích" thay vì tội "giết người" như luận tội của VKS. Theo đó, luật sư đề nghị tòa xem xét hình phạt trong "khung" 10 năm tù giam. Lý lẽ luật sư đưa ra là bị cáo chỉ có ý định "cảnh cáo" chồng, không mong muốn hậu quả xảy ra. Ngoài ra, 2 con nhỏ của nhà báo Hoàng Hùng cũng đã thỉnh cầu, xin giảm nhẹ hình phạt cho mẹ để bị cáo có thể sớm trở về với con.
 
Vợ nhà báo Hoàng Hùng nhận án tù chung thân
Bà Liễu bị dẫn giải trở lại tòa vào đầu giờ chiều.
 
14h13', nghe mức án chung thân mà đại diện VKS đề nghị dành cho mình, bị cáo Liễu khóc lớn, đổ gục trên ghế, gào lên: "Tôi không giết chồng" rồi ngất xỉu.
 
14h5', HĐXX quyết định kết thúc phần thẩm vấn. Trước khi tranh tụng, đại diện VKS phát biểu quan điểm luận tội đối với bị cáo.
 
VKS nhận định, vụ án Trần Thúy Liễu là một vụ án lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh Long An trong năm 2011 -  một vụ án được sự quan tâm của dư luận. Hành vi phạm tội
của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. VKS truy tố bị cáo tội giết người là phù họp quy định của pháp luật.
 
13h30', tòa bắt đầu làm việc lại. Luật sư phía bị hại tiếp tục truy bà liễu và ông Tâm về những tình tiết liên quan đến vụ án. Luật sư đặt câu hỏi với ông Tâm: "Vợ ông có biết chuyện quan hệ của ông với bà Liễu ko?". "Không". "Khi Hoàng Hùng bị đốt, ông có quan tâm đến nhà nạn nhân không?". "Có quan tâm, có hỏi thăm tình hình qua những người quen biết". "Từ ngày 19/1, ông liên lạc bà Liễu bao nhiêu lần?". "2- 3 lần gì đó, để... an ủi".
 
Lời khai này trái ngược với khẳng định của bị cáo Trần Thúy Liễu suốt buổi xét hỏi sáng là sau ngày 19/1, không gọi điện, liên lạc với ai, kể cả ông Tâm.
 
13h20', xe đặc chủng đưa bà Liễu trở lại tòa. Vẻ mặt đã bình tĩnh hơn, bị cáo được đưa ngay vào bên trong phòng xử. Ngồi trên ghế bị cáo trước vành móng ngựa, người đàn bà tội lỗi ngoái đầu lại phía sau tìm người thân. Nhưng trước vòng vây báo chí chĩa máy ảnh về phía mình, bị cáo lại cúi đầu, bưng mặt khóc.
 
Vợ nhà báo Hoàng Hùng nhận án tù chung thân
Con dâu - mẹ chồng trong vai bị cáo và đại diện bị hại, ngồi cách nhau chỉ 1 hàng ghế.  
 
11h17', HĐXX quyết định tạm dừng phiên xử, nghỉ trưa. 13h30 tòa sẽ tiếp tục làm việc. Liễu được dẫn giải ra xe, vừa đi vừa cố ngoái lại tìm ánh mắt người thân và bật khóc nức nở.
 
11h10', luật sư hỏi về phản ứng của Liễu khi chồng kêu cứu. Bị cáo trả lời đã la to "Bà ơi cứu con!". Bị cáo cũng khẳng định, sau vụ phóng hỏa chỉ điện thoại một cuộc cho người em, ngoài ra không liên lạc với bất kỳ ai khác, kể cả ông Tâm.
 
11h5', luật sư hỏi Liễu khi thực hiện hành vi đốt chồng có run không. Bị cáo khẽ gật đầu: "Có". "Nếu run sao vẫn có thể khai rõ với công an việc đã cất bật lửa ở túi nào. Thông thường, khi run, tay chân loạng choạng cả, khó hành động nhanh gọn, chính xác, tường minh như bị cáo khai" - luật sư truy. Liễu cúi đầu không đáp.
 
11h, luật sư đề nghị hỏi thêm 2 con gái nhà báo Hoàng Hùng về thời điểm có mặt khi xảy ra sự việc bố bị tưới xăng đốt. Các cháu trả lời cụ thể, rành mạch các nội dung như đã khai trước đó.
 
10h45', luật sư bị hại hỏi bị cáo Liễu, bị truy tố về tội giết chồng có xác đáng? Liễu đáp bản thân không am hiểu pháp luật, không tự khẳng định được. Thâm tâm bị cáo chỉ định đốt để hù dọa, cảnh cáo chồng, không ngờ hậu quả lại thương tâm như vậy.
 
Luật sư bảo vệ cho bị cáo đưa ra lời khuyên giải, động viên: "Nếu vụ án này có ai đó tiếp tay, chị nên khai ra sự thật". Sau đó, luật sư xin được hỏi tiếp một số chi tiết liên quan đến quá trình thực hiện hành vi phạm tội. Liễu lắng nghe và trả lời khá rành mạch, rõ ràng.
 
10h35', đại diện VKS đề nghị được hỏi thêm bị cáo Liễu về một số tình tiết trong quá trình đốt chồng. Bà Liễu tỏ ra bình tĩnh hơn khi trả lời các câu hỏi. Công tố viên hỏi, sau ngày 19/1 (thời điểm nhà báo Hoàng Hùng bị phóng hỏa đốt), bị cáo có liên lạc với ông Tâm? Bị cáo khẳng định, sau thời điểm "hành động" không liên lạc với ông Tâm nữa.
 
Ngược lại, lời khai lúc trước, ông Tâm vừa thừa nhận 2 người có liên lạc.
 
Bị cáo vẫn tỏ ra bấn loạn, khó kiểm soát tâm lý. Chốc chốc, người đàn bà phạm trọng tội giết chồng lại đưa khăn lên chấm mắt. Những người dự khán vẫn kiên nhẫn, trật tự ngồi theo dõi diễn biến phiên xử.
 
Vợ nhà báo Hoàng Hùng nhận án tù chung thân
Phòng xử án "quá tải" vì số người muốn theo dõi phiên tòa.
 
10h30', bà Liễu thừa nhận việc làm của mình là sai pháp luật. Chủ tọa phân tích, nếu cuộc sống vợ chồng không thuận, bị cáo có thể chọn phương án ly hôn. Hành vi giết chồng, vì bất cứ lý do gì, không thể chấp nhận được. Pháp luật cũng không dung hành vi tàn nhẫn của bị cáo.
 
10h25', bà Sương - chủ tiệm tạp hóa đã bán đoạn dây dù cho Liễu thuật lại: Ngày 17/1, bà đã bán dây dù cho rất nhiều người nên không nhớ cụ thể đã bán cho những ai. Bà chỉ chắc chắn có bán sợi dây dài 10m.
 
Bị cáo được thẩm vấn để đối chứng lời khai của nhân chứng. Liễu khẳng định đã mua sợi dây dù 10m, sau đó mua thêm 2m, giá 48 ngàn đồng.
 
10h23', 2 con gái của nhà báo Hoàng Hùng xin tòa xem xét giảm nhẹ tội trạng, hình phạt cho mẹ vì các cháu giờ đã mất cha, không muốn mất thêm mẹ. Cả 2 cháu nói trong tiếng khóc nghẹn lời.
 
10h20', cụ Nga được tòa mời đứng dậy hỏi ý kiến. Mẹ nhà báo cho biết không yêu cầu con dâu bồi thường gì về cái chết của con trai, chỉ đề nghị tòa xử đúng người, đúng tội.
 
10h15', em trai nạn nhân - anh Lê Hoàng Tuấn trả lời, bình thường, do sống xa gia đình anh trai nên Tuấn không biết gì về mâu thuẫn của Hoàng Hùng với vợ. Anh Tuấn cũng phát biểu nhận định, vụ án phóng hỏa giết chồng, bà Liễu không thể làm một mình.  
 
10h10', bà Trần Thúy Nga, chị gái bị cáo, khai, khi thấy công an liên tục triệu tập Liễu lên làm việc thì đã nghi ngờ em gái là hung thủ hạ sát Hoàng Hùng. Bà Nga cũng biết việc Liễu đi đánh bạc với ông Tâm.
 
10h1’, ông Trần Văn Sữa, anh rể bà Liễu khai, khi phát hiện cháy, ông đã chạy qua phòng nhưng không có người nào khác ngoài Hoàng Hùng. Sau đó mới thấy cháu N. xuất hiện cùng ông cứu nhà báo.
 
Vợ nhà báo Hoàng Hùng nhận án tù chung thân
Vợ nhà báo đốt chồng khóc ròng từ khi được dẫn giải vào phòng xử án. (ảnh: Người lao động)
 
9h56', bà Trần Thúy Loan - chị gái bị cáo trả lời thẩm vấn. Bà Loan cho biết, vợ chồng Hoàng Hùng có xảy ra mâu thuẫn về chuyện tiền bạc, có xảy ra đánh nhau 2, 3 lần, có lần bà Loan phải đến can ngăn. Cách thời điểm xảy ra án mạng 10 ngày, vợ chồng Hoàng Hùng có đánh nhau. Hùng dùng tay xô Liễu và Liễu xô lại nên bà Loan chạy đến can ngăn.
 
Về mối quan hệ giữa ông Tâm bà Liễu, bà Loan cho biết có thấy ông Tâm, bà Liễu qua lại nói chuyện với nhau nhưng chỉ nghi ngờ, không biết họ có quan hệ tình cảm hay không.
 
Bà Loan cũng biết việc bà Liễu và Ông Tâm sang casino Campuchia đánh bạc. Khi vị chủ tọa hỏi: "Bà có đi không?". Bà Loan nói: "Có chút chút". Cả phòng xử án lại cười ồ.
 
Một số nhân chứng được tòa mời lên thẩm vấn. 2 nhân chứng là hàng xóm của vợ chồng Hùng – Liễu cho biết, đêm 19/1/2011, có thấy ánh lửa cháy từ nhà anh Hùng.
 
Vợ nhà báo Hoàng Hùng nhận án tù chung thân
Vì lý do sức khỏe, bị cáo được ngồi để trả lời thẩm vấn.
 
9h45', tòa tiếp tục thẩm vấn ông Tâm, người này thừa nhận có nhắn tin điện thoại cho bà Liễu, cũng xác nhận việc từ khi nhà báo Hoàng Hùng chết có liên lạc với bà Liễu để… an ủi.
 
9h40', cháu N được tòa gọi. Cô bé thừa nhận có nhận từ tay mẹ thư từ và một số kỷ vật gửi cho ông Tâm.

Bà Nhiệm, em gái ông Tâm cũng được tòa mời yêu cầu đứng lên để xét hỏi. Bà Nhiệm thừa nhận có nhận thư của bà Liễu gửi cho ông Tâm. Xem thư, bà Nhiệm cho biết có đọc được câu: "Em nhớ anh nhiều lắm".

Cả phòng xử án ồ lên, xôn xao.
Vợ nhà báo Hoàng Hùng nhận án tù chung thân
Ông Tâm thừa nhận có quan hệ tình cảm với bà Liễu nhưng phủ nhận việc nhận thư.
 
9h35’, Bà Liễu thừa nhận có viết thư tay cho ông Tâm. Ông Tâm được tòa gọi lên thẩm vấn, cũng thừa nhận có quan hệ với bà Liễu từ đầu năm 2008. Nhưng người đàn ông này phủ nhận lời khai của nhân tình, quả quyết không nhận bất cứ lá thư nào của bà Liễu.
 
9h15’, được hỏi lý do bị anh Hùng đánh, bị cáo trả lời do chồng ghen nhưng anh không nói ghen với ai. “Anh Hùng ghen có đúng không?”. “” – bị cáo thừa nhận. “Có phải là ông Tâm?”. “Vâng, bị cáo quen ông Tâm trong việc làm ăn rồi có quan hệ tình cảm từ đầu năm 2008”.

2 con gái của nhà báo Hoàng Hùng và bị cáo Trần Thúy Liễu cũng đến dự tòa. Ban đầu, cả 2 cháu tỏ ra mất bình tĩnh khi nhìn thấy mẹ. Nhưng khi phiên xử vào phần thẩm vấn, các cháu lặng lẽ ngồi trên ghế dự khán.

Cụ Nga luôn cúi mặt, 2 tay đan chặt vào nhau, ánh mắt buồn bã.

Người đàn ông mà bà Liễu đã khai có quan hệ tình cảm ngoài luồng tỏ ra rất bình tĩnh, ngồi chăm chú theo dõi phần thẩm vấn của chủ tọa và các câu trả lời của bị cáo Trần Thúy Liễu. Gương mặt không gợn vẻ xúc động, thương xót hay chia sẻ.
 
Vợ nhà báo Hoàng Hùng nhận án tù chung thân
Cụ Nga với tư cách người đại diện hợp pháp cho con trai đến tòa sau một đêm không ngủ.
 
9h13', bà Liễu thuật xong quá trình thực hiện việc đốt chồng. Chủ tọa phiên tòa gặng hỏi: "Có ai tham gia đốt. Có ai kêu bị cáo không?". Liễu đáp: "Không".
 
9h5’, Trần Thúy Liễu vừa khóc vừa khai nhận hành vi mua xăng, dây dù dài 12m về dựng màn đốt chồng. Tuy nhiên, bị cáo thanh minh, chỉ muốn hù họa anh Hùng vì hận bị chồng đánh đập.
 
8h45 phút, đại diện VKS công bố bản cáo trạng truy tố bị cáo về tội danh giết người.
 
Bị cáo được dẫn giải đến tòa từ sớm. Tuy nhiên, sức khỏe yếu và biểu hiện tinh thần rất suy sụp. 8h5', cảnh sát đưa Liễu vào phòng xử án bằng cửa ngách, đến trước vành móng ngựa. Thấy bị cáo không đứng vững, tòa phải chờ cho nhân viên y tế chăm sóc đến 8h26', phiên xử mới bắt đầu.
 
Mọi ánh mắt đều tập trung vào Liễu - người đàn bà nhan sắc vẫn rất mặn mà. Da trắng, đường nét trên gương mặt rất đẹp, bị cáo trẻ trung nhiều so với tuổi.

Phần thẩm tra căn cước tại tòa, tất cả những người liên quan đến vụ án được tòa triệu tập đều có mặt. Đại diện hợp pháp của người bị hại – nhà báo Lê Hoàng Hùng là Nguyễn Thị Kim Nga (mẹ anh Hùng). Người thân của bị cáo Trần Thúy Liễu, gồm bố đẻ - Trần Văn Mến, 2 chị ruột - bà Trần Thúy Nga và bà Trần Thúy; anh rể - ông Nguyễn Văn Sữa cháu rể - Phạm Tuấn Phước. Bà Loan cũng là người trực tiếp khuyên răn và đưa Liễu đến cơ quan công an đầu thú, khai nhận hành vi phóng hỏa hạ sát chồng.

Các nhân chứng quan trọng có ông Nguyễn Trọng Nghĩa và bà Đặng Thị Nguyệt Sương (người bán dây dù); ông Nguyễn Công Anh, một trong những người đầu tiên đến hiện trường vụ cháy. Người liên quan có ông Nguyễn Văn Tâm, nguyên đội trưởng Đội QLTT số 5 - Chi cục QLTT Long An; bà Nguyễn Thị Nhiệm, em gái ông Tâm.
 
Vợ nhà báo Hoàng Hùng nhận án tù chung thân
Ông Nguyễn Văn Tâm đến dự tòa.

Đại diện bị hại có 2 luật sư bảo vệ. Phía bị cáo có một luật sư. Tòa án buộc phải chỉ định luật sư bảo vệ quyền lợi cho Trần Thúy Liễu vì bị cáo bị truy tố ở khung hình phạt có mức án cao nhất lên tới tử hình.

Vợ nhà báo Hoàng Hùng nhận án tù chung thân
Trần Thúy Liễu đi không vững

Đúng 8h sáng nay 29/3, Trần Thúy Liễu trong bộ trang phục áo tím, quần đen, được 2 chiến sĩ công an nữ dẫn ra tòa chuẩn bị cho phiên xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên bị cáo đã xỉu ngay trước phiên xử.
 
8h, Trần Thúy Liễu - thủ phạm đốt, giết nhà báo Hoàng Hùng (PV Báo Người lao động) - được dẫn ra trước vành móng ngựa. Khi thấy 2 con gái đang ngồi ở hàng ghế đầu, bà Liễu đã ngất xỉu, khuỵu xuống khiến các chiến sĩ công an phải hỗ trợ dìu đi; đồng thời cho bị cáo ngồi ghế dựa.
 
Nhìn thấy mẹ như vậy, hai cháu N. và C. - con gái nhà báo Hoàng Hùng và bà Liễu - bật khóc.
 
Vợ nhà báo Hoàng Hùng nhận án tù chung thân

Vợ nhà báo Hoàng Hùng nhận án tù chung thân
Cô con gái không cầm được nước mắt khi phải gặp mẹ trong hoàn cảnh này, và tận mắt chứng kiến sự suy sụp của mẹ.
 
Hơn 15 phút sau, bà Liễu mới bình tĩnh trở lại.
 
8h20, HĐXX bước ra. Tất cả mọi người đều đứng lên, chỉ riêng bị cáo Liễu được ưu tiên ngồi vì chưa thể đứng nổi.

Trước đó, hàng ngàn người dân đã kéo đến TAND tỉnh Long An để dự phiên tòa xét xử vụ án gây chấn động dư luận hơn một năm nay. Hàng chục chiến sĩ công an được huy động để giữ trật tự.

Vợ nhà báo Hoàng Hùng nhận án tù chung thân
Rất đông người đứng tràn cả ngoài hành lang để theo dõi phiên xét xử người vợ đốt chồng.
 
                                                                                    Huỳnh Hải