Thứ năm, 02/03/2017 - 19:35

APEC 2017: Tăng cường đối thoại, hợp tác tài chính với doanh nghiệp

Dân trí Các quan chức cao cấp ở Diễn đàn Hợp tác Kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APEC) nhấn mạnh tầm quan trọng và sự cần thiết tăng cường tương tác, đối thoại với kênh hợp tác tài chính và doanh nghiệp của APEC.
 >> APEC 2017: Thúc đẩy phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ
 >> APEC 2017: “Mục tiêu Bogor” của APEC là tốt nhưng chưa đủ
 >> APEC 2017: Tăng trưởng kinh tế khu vực còn nhiều rủi ro, thách thức

Đây là một trong những nội dung được báo cáo tại Hội nghị lần thứ nhất quan chức cao cấp APEC (SOM1) vừa chính thức khai mạc hôm nay (2/3).

Hội nghị lần thứ nhất quan chức cao cấp APEC vừa chính thức khai mạc hôm nay 2/3
Hội nghị lần thứ nhất quan chức cao cấp APEC vừa chính thức khai mạc hôm nay 2/3

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn - Chủ tịch SOM năm APEC 2017 - chia sẻ: APEC 2017 sẽ là một năm thách thức đối với các nền kinh tế, do tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu còn thấp và đối mặt nhiều bất ổn. Ở nhiều nền kinh tế, đã có ý kiến lo ngại về việc lợi ích của toàn cầu hoá không được phân bổ một cách công bằng đến mọi người dân. Trong khi đó, nền tảng công nghệ, nếu không sử dụng đúng đắn, có thể sẽ làm gia tăng hơn nữa khoảng cách phát triển.

Tuy nhiên, Chủ tịch SOM APEC 2017 cũng khẳng định: APEC có đủ nguồn lực, khả năng để vượt qua khó khăn, đồng thời biến thách thức thành động lực cho tăng trưởng và phát triển.

Tại Hội nghị, trong vai trò chủ trì Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC ngày 23 - 24/02/2017 tại thành phố Nha Trang và cuộc họp Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) lần thứ nhất năm 2017 vào ngày 19/2 tại Bangkok, Thái Lan, Việt Nam đã thông báo kết quả các cuộc họp và ưu tiên hợp tác của tiến trình tài chính và doanh nghiệp trong năm 2017.

Theo đó, các bài trình bày ở các hội nghị trên đều nhấn mạnh sự bổ trợ của các nội dung là trọng tâm của hợp tác tài chính và doanh nghiệp đối với chủ đề và các ưu tiên của Năm APEC 2017.

Về phía các nền kinh tế, các quan chức cao cấp tham dự Hội nghị đều đánh giá cao và khẳng định sự ủng hộ đối với chủ đề và các ưu tiên Việt Nam đề xuất cho Năm APEC 2017. Các quan chức cao cấp cũng nhấn mạnh tầm quan trọng và sự cần thiết tăng cường tương tác, đối thoại với kênh hợp tác tài chính và doanh nghiệp của APEC.

Các quan chức cao cấp cũng đánh giá cao mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp APEC đóng góp vào việc thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, đặc biệt trên những vấn đề thiết thực như giải quyết rào cản phi thuế, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, tăng cường đóng góp của phụ nữ vào kinh tế... Qua đó, tự do hoá thương mại và đầu tư sẽ không chỉ là nhu cầu của các doanh nghiệp, mà quan trọng hơn là mang lại lợi ích cho từng người dân và thịnh vượng cho toàn xã hội.

Theo chương trình nghị sự dự kiến kéo dài hai ngày 2 và 3/3 của SOM 1, các quan chức cao cấp sẽ lắng nghe, thảo luận và thông qua báo cáo của 4 Ủy ban Thương mại và Đầu tư, Kinh tế, Điều phối SOM về Hợp tác kinh tế - kỹ thuật, Ngân sách và Quản lý. Các báo cáo được ghi nhận từ các cuộc họp của các nhóm công tác và ủy ban của APEC suốt từ ngày 18/2 - 1/3 vừa qua. SOM 1 cũng thảo luận các ưu tiên của năm APEC 2017, đề ra những những sáng kiến quan trọng nhất để triển khai, bước đầu định hướng cho các hoạt động của APEC từ nay đến Tuần lễ Cấp cao dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới tại Đà Nẵng.

Khánh Hiền