Tạm dừng giảng dạy thầy giáo đánh học sinh lớp 8 mồ côi mẹ phải nhập viện

Dân trí ​Liên quan đến vụ việc thầy giáo đánh học sinh xảy ra tại Trường THCS xã Định Hòa, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, nhà trường đã quyết định tạm dừng giảng dạy đối với thầy Đoàn Văn Học.
 >> Nam sinh lớp 8 mồ côi mẹ bị thầy giáo đánh phải nhập viện

Như Dân trí đã phản ánh, vào ngày 22/2, trong giờ dạy môn Vật lý của mình, do học sinh Đỗ Lân Anh, lớp 8A nói chuyện riêng trong lớp, thầy giáo Đoàn Văn Học nhắc nhở nhiều lần. Sau đó, thầy Học có yêu cầu em Anh xuống phòng hiệu trưởng, tại đây, thầy Học có dùng gậy tre đánh khiến em Anh bị thương phải nhập viện bó bột.

Trường THCS xã Định Hòa, nơi xảy ra vụ việc
Trường THCS xã Định Hòa, nơi xảy ra vụ việc

Trong chiều ngày 24/2, sau khi nhận được thông tin, Phòng GD-ĐT huyện Yên Định đã cử cán bộ xuống Trường THCS xã Định Hòa để xác minh sự việc. Theo báo cáo của thầy Lê Thanh Xuân - Hiệu trưởng Trường THCS xã Định Hòa, vào sáng Thứ 2, ngày 22/2, vào tiết học môn Vật lý, do thầy Đoàn Văn Học giảng dạy có em Đỗ Lân Anh nói chuyện làm ồn, giáo viên nhiều lần nhắc nhở, em Anh vẫn không trật tự học.

Thầy Học đã cho em Anh lên bảng đứng để tiếp tục học. Nhưng khi lên bảng em Anh vẫn đùa nghịch nên thầy Học đã đưa em xuống phòng hiệu trưởng để xử lý. Nhưng thầy hiệu trưởng không có ở phòng do đau mắt nên thầy Học có dùng que đánh vào mông em Anh. Tuy nhiên, em Anh đưa tay ra đỡ dẫn đến việc em phải bó bột tay tại bệnh viện.

Báo cáo của Trường THCS xã Định Hòa
Báo cáo của Trường THCS xã Định Hòa

Bản thân thầy Học đã nhận khuyết điểm, viết bản tường trình và bản kiểm điểm lên Ban giám hiệu nhà trường. Nhà trường cũng đã có quyết định tạm dừng giảng dạy đối với thầy Đoàn Văn Học. Nhà trường cùng với thầy Học và gia đình thầy đưa em Anh đến bệnh viện, chăm sóc cho em chu đáo. Đến chiều ngày 24/2, gia đình cũng đã chuyển em Anh lên bệnh viện tuyến trên.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Xuân Thành - Phó chủ tịch UBND huyện cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin, tôi đã yêu cầu Phòng GD-ĐT tiến hành xác minh, làm rõ sự việc và báo cáo bằng văn bản. Việc thầy giáo nóng tính, học trò không chăm ngoan cũng không phải là không xảy ra. Nhưng việc xâm phạm vào thân thể học trò là không được phép. Mắng học trò, quát học trò, bỏ đói học trò…được gọi là bạo lực học đường, không được phép. Tình huống này thật đáng tiếc và phương án, nếu xác minh đúng thì phải xử lý. Ở đây, học trò mình không ngoan, nhưng với tư cách người thầy làm như thế là vi phạm. Khi học sinh bị thương và bó bột như thế, thầy phải có trách nhiệm chăm sóc cho cháu ổn định tinh thần để sớm trở lại đi học. Còn vi phạm thế nào có thể xử lý hành chính và đạo đức nhà giáo”.

Hiện em Đỗ Lân Anh đang được điều trị tại bệnh viện
Hiện em Đỗ Lân Anh đang được điều trị tại bệnh viện

Ông Đỗ Văn Cường - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Yên Định cho biết, Phòng đã làm việc với nhà trường và yêu cầu báo cáo bằng văn bản. Đối với em học sinh, được gia đình cũng như thầy giáo chăm sóc rất chu đáo. Hội đồng khen thưởng và kỷ luật của nhà trường đã họp lấy ý kiến để có hình thức kỷ luật thầy giáo Đoàn Văn Học. Qua nắm bắt, đối với các giáo viên trong trường và học sinh cũng không ai thấy thầy giáo đánh học sinh. Trong bản tường trình, thầy Học có giải thích, khi xuống phòng hiệu trưởng, thấy không có thầy ở trong phòng nên học sinh có ý trêu lại thầy, trong lúc nóng giận, thầy có cầm gậy đánh.

Được biết, thầy Học về công tác tại trường THCS xã Định Hòa từ năm 2008 và hiện đang là giáo viên hợp đồng. Theo đánh giá của lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Yên Định, trong quá trình công tác, thầy Học có phẩm chất đạo đức tốt và điều kiện gia đình khó khăn. Bản thân em Anh cũng là học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học lực khá. Hiện, ngành giáo dục huyện Yên Định tiếp tục xác minh và xử lý kỷ luật đối với thầy giáo Đoàn Văn Học.

Duy Tuyên