Chủ nhật, 25/12/2016 - 09:54

Bạn đọc viết

Không thể để tiền dân bị chi tiêu phung phí như thế

Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai bình quân mỗi ngày tiếp 1 đoàn với chi phí xấp xỉ 10 triệu đồng.


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Một thông tin trên báo hôm 23-12 khiến dư luận giật mình sửng sốt. Đó là chuyện tiếp khách của Văn phòng Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Gia Lai.

Theo Sở Tài chính tỉnh Gia Lai cho biết, qua kiểm tra chứng từ, sổ sách năm 2015 đã phát hiện Văn phòng HĐND tỉnh dùng 3,2 tỉ đồng ngân sách chi tiếp khách, ăn uống trái quy định, với nhiều hóa đơn, chứng từ khống.

Đặc biệt, liên tục trong 4 ngày (2,3,4,5/8) có 7 cuộc tiếp khách với số tiền hơn 48 triệu đồng. Thậm chí chỉ trong ngày 3-12-2015, Văn phòng tiếp khách từ Bình Định, Bình Phước, Long An và Cà Mau với bốn phiếu chi hơn 35 triệu đồng…

Phần lớn các cuộc tiếp khách diễn ra ở các địa phương ngoài tỉnh như Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Hà Nội, các tỉnh miền Tây…

Quả thực, nhìn vào bảng kê các nội dung chi tiếp khách của Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai mà phát hoảng bởi cái mật độ dày đặc và số tiền khủng phải bỏ ra để phục vụ ăn uống tiếp khách. Tính bình quân, mỗi ngày Văn phòng tiếp 1 đoàn với chi phí xấp xỉ 10 triệu đồng.

Theo Sở Tài chính tỉnh Gia Lai, đây chỉ là sai phạm năm 2015. Vậy còn những năm trước đó rồi năm 2016 thì sao? Bởi mức độ chi tiếp khách khủng như thế không thể là "tình huống" đột xuất chỉ riêng trong năm 2015.

Bỗng thấy rùng mình khi nghĩ rằng, đây mới chỉ là Văn phòng HĐND tỉnh, còn hàng trăm, hàng ngàn cơ quan ban ngành khác thì sao? Xem ra vụ UBKT tỉnh ủy Hải Dương mắc nợ 310 triệu vì tiếp khách chẳng là gì so với 3,2 tỉ của Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai.

Ngày 19-12 vừa rồi, Bộ Chính trị ban hành Quy định số 55-QĐ/TW về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên. Theo đó, Qui định nêu rõ cấm việc lợi dụng tổ chức giao lưu, liên hoan, gặp mặt,… để ăn uống, "tiệc tùng", "chè chén" xa hoa, lãng phí, gây phản cảm trong dư luận xã hội. Một quyết định được dư luận cho là hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Vụ việc xảy ra ở Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai càng chứng tỏ tính đúng đắn, cấp bách của Qui định số 55-QĐ/TW nhằm góp phần chấn chỉnh kỉ cương phép nước trong lĩnh vực chi tiêu công và xây dựng môi trường văn hóa công chức lành mạnh.

Nhưng để chủ trương này của Đảng đi vào cuộc sống, cần có chế tài mạnh mẽ về phía Nhà nước. Không thể coi 310 triệu hay 3,2 tỉ chi tiếp khách là "chuyện thường ngày ở huyện" để rồi chỉ dừng lại ở việc "rút kinh nghiệm sâu sắc" mà phải xem đây là lãng phí, thậm chí là tham nhũng nếu như có dấu hiệu vụ lợi.

Nguyễn Duy Xuân