Vườn cây xinh xắn, ngập hoa của mẹ đảm gốc Việt ở Úc

(Dân trí) - Có niềm đam mê đặc biệt với hoa, chị Phi Nguyễn đã bắt tay vào thiết kế, xây dựng phần đất sau nhà thành một khu vườn ngập tràn sắc hương.

Vườn cây xinh xắn, ngập hoa của mẹ đảm gốc Việt ở Úc - 1
Một góc nhỏ khu vườn hoa của chị Phi Nguyễn và gia đình tại Úc.

Chị Phi Nguyễn sinh sống và làm việc tại Brisbane (Úc) được 12 năm nay. Hiện tại, chị cùng chồng và các con có cơ ngơi riêng cùng không gian vườn hoa sau nhà.

Khu vườn rộng khoảng 50m2 được chị Phi Nguyễn sưu tập đủ loại hoa cúc và một số loại hoa khác. Ý tưởng làm vườn xuất phát từ sở thích riêng của mẹ đảm gốc Việt. Đặc biệt chị rất thích mùi hương dịu nhẹ, thanh thanh của hoa cúc.

Được biết, trong thời gian nghỉ do dịch bệnh, người phụ nữ gốc Việt có nhiều thời gian rảnh rỗi chăm sóc cho khu vườn nhỏ. Cùng vợ cải tạo không gian xanh cho gia đình, ông xã chị Phi Nguyễn cũng hào hứng làm một hồ cá nhỏ trong rừng hoa.

Vườn cây xinh xắn, ngập hoa của mẹ đảm gốc Việt ở Úc - 2

Ngoài loại hoa yêu thích nhất là hoa cúc, mẹ đảm trồng thêm hoa dạ yến thảo, triệu chuông, sen đá, súng...Để có thêm nguồn nông sản sạch cho gia đình, chị Phi cũng xen kẽ thêm: bầu, bí, ngô, quả mít, đu đủ, tắc…

Vườn cây xinh xắn, ngập hoa của mẹ đảm gốc Việt ở Úc - 3
Trước khi bắt tay vào trồng hoa, chị Phi Nguyễn dành nhiều thời gian để học hỏi cách trồng thông qua các hội nhóm, đọc sách báo và các kênh YouTube.
Vườn cây xinh xắn, ngập hoa của mẹ đảm gốc Việt ở Úc - 4
Chị Phi cho biết: "Ở Úc, hoa chỉ nở nhiều vào khoảng tháng 9, 10 và 11. vì từ tháng 6 đến tháng 9 là mùa lạnh nên hoa không nở được".
Vườn cây xinh xắn, ngập hoa của mẹ đảm gốc Việt ở Úc - 5

Với hoa cúc, thông thường chỉ nở sau mùa đông, khi khí hậu ấm dần lên. Vào tháng 5 và tháng 11 là dịp loại hoa mẹ đảm yêu thích nhất sẽ nở rộ, nếu muốn hoa ra vào tháng 2 (Tết Việt Nam) chị Phi sẽ phải trồng từ 6 sáng trước để hoa kịp nở.

Vườn cây xinh xắn, ngập hoa của mẹ đảm gốc Việt ở Úc - 6
Khu vườn 50m2 là bộ sưu tập đủ loại hoa cúc của mẹ đảm.

Tuy nhiên, để khu vườn quanh năm rực sắc mẹ đảm gốc Việt trồng thêm hoa dạ yến thảo. Theo chia sẻ của chị Phi Nguyễn, loại hoa này sẽ ra hoa quanh năm, chỉ cần trồng khoảng 2 tháng, chăm bón tốt cây sẽ ra nhiều hoa và tươi lâu.

Để tiết kiệm diện tích, chị Phi lựa chọn trồng tất cả các loại hoa vào chậu. Tùy thuộc vào kích thước, kiểu dáng mỗi loại hoa mẹ đảm sẽ chọn chậu phù hợp giúp cây phát triển tốt và có tính thẩm mỹ cho vườn.

"Tôi lựa chọn trồng trong chậu vì rất dễ để bón phân và di dời. Ở Brisbane hay bị bão mưa đá, bão quét qua là cây te tua, hỏng hết hoa. Thường nếu có báo chúng tôi sẽ được dự báo trước 1-2 ngày, nên tôi tranh thủ di dời, bảo vệ cho cây", chị Phi Nguyễn chia sẻ.

Vườn cây xinh xắn, ngập hoa của mẹ đảm gốc Việt ở Úc - 7
Khoảng 3 năm trước, chị Phi Nguyễn trồng nhiều sen đá làm cảnh, tuy nhiên do một lần bão lớn khiến cây bị hỏng và chết. Rút kinh nghiệm, mẹ đảm chuyển sang trồng hoa, một phần có nhiều màu sắc và sau mưa dễ phục hồi lại hơn so với sen đá.
Vườn cây xinh xắn, ngập hoa của mẹ đảm gốc Việt ở Úc - 8

Phần đất, nữ gia chủ sử dụng đất bao Potting mix, đất trộn sẵn để dành riêng cho trồng chậu. Ngoài ra, chị Phi lựa chọn thêm phần phân hạt, đồng thời từ 1 đến 2 tuần chị sẽ tưới phân nước để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây.

Vườn cây xinh xắn, ngập hoa của mẹ đảm gốc Việt ở Úc - 9
Mẹ đảm cho biết thêm: "Điều cần thiết là cây phải được tưới nước mỗi ngày, tôi thường tưới hoa mỗi ngày 1 lần, ngày nào nhiệt độ cao hơn sẽ tưới 2 lần. Tôi dùng vòi nước bình thường để tưới, khi cây ra hoa tôi sẽ cho nước xuống phần gốc chứ không xịt trực tiếp lên hoa".
Vườn cây xinh xắn, ngập hoa của mẹ đảm gốc Việt ở Úc - 10
Không chỉ có hoa, chị Phi Nguyễn còn trồng thêm bầu, bí cung cấp nông sản sạch cho gia đình.
Vườn cây xinh xắn, ngập hoa của mẹ đảm gốc Việt ở Úc - 11
Trái mít nặng trĩu tay tại phần đất sau nhà mẹ đảm gốc Việt tại Úc.
Vườn cây xinh xắn, ngập hoa của mẹ đảm gốc Việt ở Úc - 12
Hồ cá nhỏ của anh xã chị Phi Nguyễn được thiết kế nhỏ gọn tại vườn.

Không tránh khỏi vấn đề sâu bệnh, chị Phi Nguyễn sẽ sử dụng thuốc trừ sâu để xịt lên phần cây bị nhiễm. Các giống cây được nữ gia chủ khéo léo lựa chọn ở Nursery, tuy nhiên giá các giống cây mua ở đây khá cao.

Vườn cây xinh xắn, ngập hoa của mẹ đảm gốc Việt ở Úc - 13
Khu vườn hoa 50m2 không chỉ là nơi giúp ngôi nhà nên thơ và đẹp hơn, mà còn phần nào giúp chị Phi Nguyên vơi bớt nỗi nhớ quê hương.

Chị Phi Nguyễn bày tỏ: "Mỗi lần hoa cúc nở, tôi lại nhớ lúc nhỏ khi Tết đến ba mẹ thường mua về chưng trong nhà. Hoa cúc đẹp và có mùi thơm nhẹ, giản dị nên tôi yêu loài hoa này".

Hàng ngày, mỗi khi rảnh rỗi chị cùng chồng và cô con gái nhỏ lại ngồi trò chuyện, chăm sóc hoa và hồ cá. Khu rừng hoa tại gia cũng giúp con của chị Phi Nguyễn được tiếp xúc với thiên nhiên, biết cách lao động và cùng bố mẹ tận hưởng cuộc sống xứ Úc.

Đang được quan tâm