Trồng xoài trên đất toàn cát, ông nông dân lãi nửa tỷ đồng

Mặc dù điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở vùng đất cát Phù Cát (tỉnh Bình Định) rất khắc nghiệt, thế nhưng những năm gần đây nhiều nông dân trồng xoài có thu nhập rất ổn định.

Cây xoài "bén duyên" trên đất cát Bình Định

Thôn Tân Hóa Nam, xã Cát Hanh (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) vốn là vùng đất mênh mông cát trắng, nhiều loại cây trồng khó có thể sống nổi bởi thổ nhưỡng khắc nghiệt.

Sau khi có được 2ha đất sản xuất, ông Nguyễn Văn Dũng (SN 1958), đã phá hết những cây dừa còi cọc và trồng thay vào đó cây xoài. Giống xoài cát Hòa Lộc được ông Trưởng phòng NNPTNT huyện Phù Cát khi ấy đích thân vào tận miền Nam mua để đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ.

Trồng xoài trên đất toàn cát, ông nông dân lãi nửa tỷ đồng - 1

Nông dân xã Cát Hanh, huyện Phù Cát đang dùng bọc bao trái xoài.

Khởi nghiệp, ông Dũng trồng thử nghiệm 100 cây xoài, diện tích còn lại trồng mì (sắn) để lấy ngắn nuôi dài. Tuy nhiên, vùng đất này lúc đó chưa có điện nên chưa thể đóng giếng, ông Dũng phải đào lỗ lấy nước mạch, múc từng gàu tưới cho từng cây xoài.

Đến quãng cuối thập niên 90 (thế kỷ 20), UBND xã Cát Hanh mới kéo điện lưới quốc gia về Tân Hóa Nam, đến lúc ấy xoài trồng ở đây mới được "ăn" nước no đủ.

"Lúc tôi mới lên đây trồng xoài người dân địa phương cho tôi là "thằng liều mạng", mang tiền chôn xuống cát. Không ngờ cây xoài lại chịu đất cát nên phát triển ổn định, tuy nhiên vẫn cho hiệu quả chưa cao. 

Khi ấy tôi chưa biết thâm canh, cứ mặc cây cho trời đất nên trồng 100 cây xoài mà chỉ mấy chục cây cho quả, năng suất lại thấp. Thêm vào đó, quả xoài chưa có đầu ra, mỗi vụ thu hoạch tôi phải chở bằng xe máy xuống tận Quy Nhơn bán. Khi nhận thấy người tiêu dùng ưa chuộng xoài của vườn nhà tôi nên thương lái mới tìm đến tận nơi thu mua", ông Dũng nhớ lại.

Trồng xoài trên đất toàn cát, ông nông dân lãi nửa tỷ đồng - 2

Vườn xoài nặng trĩu quả ở vùng đất cát Phù Cát.

May mắn là giống xoài lấy từ miền Nam, nhưng trồng trên đất này quả lại đẹp và ngọt, ngon hơn xoài trồng ở miền Nam nên càng về sau này xoài trồng ở Tân Hóa Nam đầu ra càng rộng mở.

Hiện, trong vườn nhà ông Dũng có 170 cây xoài đã 20 năm tuổi và 180 cây được 10 năm tuổi.

Trong khi đó, nông Nguyễn Ngọc (SN 1955) cũng trồng đến 4ha xoài. Hiện ông Ngọc đang sở hữu 800 gốc xoài, trong đó có hơn 300 gốc đã được 20 năm tuổi và gần 500 gốc được 12 năm tuổi.

"Ban đầu tôi chỉ trồng hơn 300 cây, sau này thấy xoài cho hiệu quả cao nên tôi trồng thêm. Đến nay trên 4ha đất đã có 800 gốc xoài tươi tốt. Giống xoài cát Hòa Lộc rất mẫn cảm với thời tiết nên cần phải canh tác thâm canh mới mong có năng suất cao, chứ nếu trồng rồi giao cho trời thất bại là cầm chắc", ông Ngọc nói.

Trồng xoài trên đất toàn cát, ông nông dân lãi nửa tỷ đồng - 3

Cây xoài cát Hòa Lộc bén duyên ở vùng đất cát, mang lại thu nhập cao cho nông dân.

Lãi ròng hàng trăm triệu đồng nhờ trồng xoài trên đất cát

Theo kinh nghiệm của chủ nhà vườn Nguyễn Ngọc, nếu cây xoài được bón nhiều phân hóa học thì sẽ cho quả có màu xanh tái, không vừa mắt người tiêu dùng. Trong khi đó, quả xoài phải to, có màu vàng nhạt thì việc tiêu thụ mới dễ dàng.

Ông Ngọc tiết lộ bí quyết chăm sóc xoài: "Sau khi xoài cho quả khoảng 50 ngày, tôi tiến hành bọc quả để ngăn ruồi và sâu đục quả. Hơn nữa, quả xoài được bọc, ánh nắng mặt trời không tác động trực tiếp vào quả làm xoài mất màu. 1 bao bọc quả tôi mua 650 đồng, bọc được 3 vụ, không tốn bao nhiêu tiền nhưng có nhiều cái lợi". 

"Theo đó, xoài được bọc quả khi thu hoạch phẩm cấp xoài loại 1 sẽ đạt đến 70-80%, nếu không bọc thì phẩm cấp xoài loại 1 chỉ còn 30-40%, chủ nhà vườn sẽ thất thu vì chênh lệch giá giữa phẩm cấp xoài loại 1 và loại 2 rất lớn", ông Ngọc cho biết thêm.

Trồng xoài trên đất toàn cát, ông nông dân lãi nửa tỷ đồng - 4

Lạc vào vườn xoài đầy quả ở xã Cát Hanh.

Chia sẻ với PV Dân Việt, ông Nguyễn Ngọc cho biết, với 800 gốc xoài, năm nay ông ước tính sẽ thu hoạch được trên 40 tấn quả. Hiện xoài loại 1 thương lái đến tận vườn mua với giá 22.000 đồng/kg, xoài loại 2 mua 12.000 đồng/kg, bình quân giá xoài khoảng 15.000 đồng/kg.

Với hơn 40 tấn xoài, ông Ngọc ước tính thu nhập khoảng 600 triệu đồng. Trừ các loại chi phí từ thuê công tỉa cành, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật mất khoảng 100 triệu đồng/ha thì còn lãi ròng được 500 triệu đồng/4ha.

Vùng xoài Tân Hóa Nam đang bắt đầu vào vụ thu hoạch, nhìn đâu cũng thấy những cây xoài ra chi chít quả. Năng suất xoài năm nay đạt khá, khoảng 10 tấn/ha. 

Để quảng cáo độ ngon của xoài cát trồng trên đất cát, chủ nhà vườn Nguyễn Ngọc mời chúng tôi dùng thử mấy quả xoài chín, quả thật thơm ngọt không chê vào đâu được. 

Trồng xoài trên đất toàn cát, ông nông dân lãi nửa tỷ đồng - 5

Gốc xoài cổ thụ "hái ra tiền" ở vùng đất cằn cỗi.

Theo ông Phan Ngọc Thanh - Phó Chủ tịch Hội Nông dân kiêm cán bộ khuyến nông xã Cát Hanh, ban đầu, xoài trồng ở đây cho năng suất thấp là do các chủ nhà vườn chưa biết kỹ thuật thâm canh.

Thời kỳ xoài tơ chưa cho quả, cây xoài nên được tưới đủ độ ẩm, nhất là trong mùa khô để cây phát triển nhanh, khỏe, mau cho quả. Đến khi xoài trưởng thành, cho thu hoạch, cần tưới nước đầy đủ sau khi thu hoạch để kích thích cây ra đọt non tập trung.

"Đặc biệt, trong giai đoạn kích thích ra hoa, xoài cần được tưới nước thường xuyên để cây ra hoa tốt. Sau khi xoài đậu trái, cần quay lại chế độ tưới đủ ẩm để giúp trái phát triển nhanh. Ngoài ra, kỹ thuật bón phân, quản lý tán cây và bao trái cũng phải được thực hiện đúng quy trình kỹ thuật để xoài cho năng suất, chất lượng cao", ông Thanh nói.

Về kỹ thuật trồng xoài, nông dân Nguyễn Văn Dũng cho rằng, sau mỗi vụ thu hoạch, vườn xoài cần được cắt tỉa cành để chúng phát triển. Cây nào cành dày cần cắt bỏ bớt, những cành vượt cũng vậy, cắt từ đọt để cây bắn đọt mới, vụ sau xoài sẽ ra hoa nhiều hơn. Cắt tỉa cành là cách để cây xoài được "trẻ hóa", cây sẽ cho quả vừa to vừa đẹp.

Giống xoài cát Hòa Lộc có ưu điểm là ra hoa nhiều đợt nên nếu hư lứa hoa này, còn lứa hoa khác bù vào nên chủ nhà vườn "không sợ mất trắng". Bón phân cho xoài cũng phải tiết chế, sử dụng phân hóa học rất ít, 1 gốc chỉ bón 1-1,5kg phân NPK 20-20-15/năm, chủ yếu bón phân chuồng, phân hữu cơ.

Thuốc BVTV cũng chỉ sử dụng hạn chế, dùng khi xoài ra hoa để phòng bệnh thán thư và bọ trĩ.

Trồng xoài trên đất toàn cát, ông nông dân lãi nửa tỷ đồng - 6

Nông dân vùng cát kiểm tra vườn xoài đang ở độ sắp thu hoạch.

Ngoài ra, xoài 5-6 năm tuổi đã bắt đầu cho quả nhiều, đến thời điểm 10 năm tuổi là xoài cho quả rộ.

Nếu thâm canh tốt, mỗi cây xoài có thể cho 150 quả/cây, mỗi quả có trọng lượng khoảng 7 lạng. Năm nay xoài được giá. Nếu mọi năm, vào đầu vụ xoài loại 1 chỉ có 15.000 đồng/kg, năm nay đầu vụ xoài loại 1 đã có giá 21.000-22.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch UBND xã Cát Hanh cho biết,  địa phương có khoảng 100ha xoài được trồng tập trung tại thôn Tân Hóa Nam, trong đó có 85ha đang trong thời kỳ kinh doanh được đăng ký nhãn hiệu "Xoài cát Phù Cát". 

"Chúng tôi chỉ tính bình quân 1ha cho năng suất 8 tấn/ha, giá bán bình quân 20.000 đồng/kg như hiện nay thì sau khi trừ chi phí, chủ nhà vườn đã lãi ròng 135 triệu đồng/ha/vụ.

Hiện ở thôn Tân Hóa Nam có 20ha xoài đã được cấp chứng nhận VietGAP, đang đề nghị cấp chứng nhận OCOP và 20ha xoài khác đang tiếp tục đề nghị chứng nhận VietGap", ông Thanh cho hay.

Đang được quan tâm